- 1kg mận tươi - 1kg đường - 1 củ gừng - 20g muối tinh (dùng dể làm ô mai) |
|
Bước 1: - Đầu tiên, các bạn cần rửa mận thật sạch rồi ngâm trong nước muối khoảng 1h. Sau đó, vớt ra để ráo. |
|
Bước 2: - Khía dọc đều quanh quả mận đến sát hột. |
|
Bước 3: - Tiếp đến, bạn trộn đều mận với đường rồi để yên ở nơi thoáng mát trong khoảng 4- 5 tiếng (khi mà đường tan chảy hết là được). |
|
Bước 4: - Cho mận lên bếp đun ở lửa vừa. Chú ý là không cần khuấy hay đảo mận trong lúc đun đâu nhé! |
|
Bước 5: - Chúng ta cần đun cho tới khi quả mận hơi quắt lại thì tắt bếp. |
|
Bước 6: - Giờ thì bạn vớt mận ra và để thật ráo. |
|
Bước 7: - Sau đó, bạn lấy phần nước thu được và phần nước ở trong nồi đun sôi lại một lần nữa là thành siro mận. |
|
Bước 8: - Để làm ô mai mận, bạn đem sấy mận ở 80 - 100 độ C trong khoảng 1h nhé! |
|
Bước 9: - Giã thật nhỏ gừng, vắt sạch nước rồi trộn đều với muối rồi trộn vào mận sấy để làm thành ô mai. - Nếu không có lò sấy, bạn có thể trộn đều mận với hỗn hợp muối gừng rồi đem xào ở lửa nhỏ đến khi quả mận se lại là được nhé! |