“Ma vương” Zeros trở lại GAM Esports: Người buồn nhất là Kiaya?

NHS, Theo Trí Thức Trẻ 14:00 03/03/2020

Cuối cùng, sau bao nhiêu lời đồn đoán, GAM Esports đã chính thức xác nhận người chơi đường trên trước đó của đội tuyển này – Zeros sẽ trở lại VCS vào giai đoạn lượt về sau một thời gian sang Trung Quốc để tập luyện. Và vô tình để một khoảng trống quá lớn về vị trí thi đấu của Kiaya!

Với việc Zeros trở lại thi đấu VCS vào giai đoạn lượt về, GAM đang có trong tay 2 top lane mạnh nhất ở thời điểm hiện tại là Kiaya và Zeros. Trên lý thuyết, GAM đang nắm trong tay một dreamteam. Ngoài sự trở lại của Zeros, trong mùa chuyển nhượng vừa qua, đội tuyển này đã có thêm 2 bản hợp đồng chất lượng là Dia1 và Palette. Dẫu cho vị trí xạ thủ đường dưới của đội tuyển này - Blazes vẫn chưa thể hiện được quá nhiều ở lượt đi nhưng GAM vẫn rất mạnh, được thể hiện qua việc giành lấy 6 chiến thắng và chỉ có 1 thất bại. Tất cả các chuyên gia, bình luận viên đều dự đoán GAM sẽ vô địch mùa xuân này. Tuy nhiên, việc GAM có trong tay quá nhiều hảo thủ chất lượng khiến cho VCS mất đi tính cạnh tranh vốn có của nó. Khán giả sẽ chẳng còn hứng thú xem cuộc đua đến chức vô địch, họ sẽ chỉ còn mong chờ xem đội nào có thể tạo nên cơn địa chấn trước GAM.

“Ma vương” Zeros trở lại GAM Esports: Người buồn nhất là Kiaya? - Ảnh 1.

"Dải ngân hà" của GAM tại VCS mùa xuân 2020

Một GAM quá mạnh đã cày nát cả lượt đi VCS dù không có Zeros, họ chỉ thua đúng 1 trận duy nhất trước Team Flash, nay họ còn có thêm "Ma vương" chẳng khác nào hổ mọc thêm cánh. Fan GAM vui nhưng fan các team khác không cảm thấy như vậy.

Đúng, họ là thần khi ở VCS nhưng liệu khi tiến ra giải đấu quốc tế họ liệu có khác gì năm ngoái? Hãy nhớ lại mùa hè năm trước, họ cũng có 1 superteam, cày nát VCS, dễ dàng đoạt lấy chức vô địch, nhưng lại là nỗi buồn khi thi đấu tại Chung Kết Thế Giới. 1-5 là con số mà không một ai theo dõi LMHT Việt Nam muốn nhắc tới. Người hâm mộ cùng với sự thất vọng đó đã không tiếc lời phê bình, chê bai. Lối đánh của GAM không có gì quá đặc biệt, luôn đánh mạnh ở nửa trên bản đồ để tận dụng kỹ năng tuyệt đối của Zeros và Levi. Các đối thủ ở VCS dù biết điều này nhưng do trình độ quá chênh lệch cũng chẳng thể có phương pháp chống lại. Tuy nhiên, ra quốc tế mọi chuyện lại khác hẳn. Khi gặp những top lane cứng cựa tới từ các khu vực, họ sẽ tổ chức phản gank rất dễ dàng, thậm chí người chơi đường trên còn có thể cân 2 biến kế hoạch của GAM hoàn toàn phá sản.

“Ma vương” Zeros trở lại GAM Esports: Người buồn nhất là Kiaya? - Ảnh 2.

Dù cho có một đội hình được đánh giá cao nhưng những gì mà GAM thể hiện tại CKTG 2019 lại chỉ là nỗi thất vọng

Hơn nữa, việc Zeros quay về VCS cũng gián tiếp đẩy Kiaya xuống băng ghế dự bị. Kiaya đang có phong độ rất tốt sau giai đoạn lượt đi VCS, đứng đầu chỉ số K/DA của những người chơi đường trên. Tất nhiên, Tinikun và Yuna hoàn toàn có thể cho Kiaya luân phiên đánh với Zeros hoặc chuyển xuống đường giữa. Với kỹ năng tốt ở mọi vị trí thì kế hoạch đó hoàn toàn khả thi ở VCS, dĩ nhiên khi thi đấu quốc tế lại là một chuyện hoàn toàn khác.

Trước đó, khi chưa có Dia1 trong đội hình, GAM đã cho Kiaya xuống đường giữa và anh đã không phụ sự kỳ vọng của ban huấn luyện. Nhưng khi thi đấu CKTG, Kiaya lại lộ ra rất nhiều yếu điểm. Đầu tiên phải kể đến kinh nghiệm của Kiaya kém hơn hẳn những người chơi đường giữa kỳ cựu trong giải đấu đó như Doinb (FPX), Fofo (JTeam) và Humanoid (Splyce), dẫn đến việc di chuyển, phối hợp với đồng đội bị lệch nhịp. Thứ hai, bể tướng của Kiaya không quá nhiều, anh chơi rất tốt những vị tướng đấu sĩ hoặc những tướng xạ thủ có thể đi đường giữa như Tristana, Lucian hay Corki, nhưng lại khá tệ khi cầm pháp sư kiểm soát, việc Kiaya bị giới hạn bể tướng khiến cho khâu cấm chọn của GAM cũng không thực sự tốt. Giờ đây, khi GAM đã có sự phục vụ của "Ma vương" Zeros cùng quái kiệt ở đường giữa - Dia1, việc Kiaya bị đẩy xuống ghế dự bị khi chưa thể hiện được quá nhiều là điều không thể tránh khỏi.

“Ma vương” Zeros trở lại GAM Esports: Người buồn nhất là Kiaya? - Ảnh 3.

Tương lai nào cho Kiaya khi Zeros đã trở về với GAM ?

Nếu để ý kỹ, việc Zeros quay về mái nhà xưa cũng đồng nghĩa với việc anh ta chưa thể ký hợp đồng với những đội tuyển ở Trung Quốc. Cũng có thể thấy cơ hội xuất ngoại với tuyển thủ sinh năm 2000 đang hẹp lại.

Trung Quốc hiện tại đang nắm 2 chiếc cup CKTG nên chắc chắn việc chọn lọc tuyển thủ tại đây rất chặt chẽ. Hơn nữa đây, khu vực này đang sở hữu những top lane thuộc dạng "quái vật" của làng LMHT thế giới, có thể kể đến như: TheShy (iG), GimGoon và Khan (FPX), Bin (SN), Kingen (Bilibili Gaming)… nên việc Zeros cạnh tranh được 1 vị trí trong đội hình chính là rất khó.

Ra nước ngoài, Zeros sẽ được hưởng lợi khi có thể mài dũa kỹ năng tại một khu vực có bề dày thành tích, tuy nhiên Levi là minh chứng điển hình cho việc xuất ngoại thất bại. Cách biệt về văn hóa, ngôn ngữ, cùng với đó, việc không thể hòa nhập với lối chơi của toàn đội khiến Levi bị đày xuống băng ghế dự bị trong thời gian dài rồi cuối cùng buộc lòng phải trở về VCS. Cơ hội cho Zeros vẫn còn, nhưng cần phải có một hướng đi hợp lý. SofM là tấm gương sáng duy nhất cho việc xuất ngoại mà Zeros có thể học theo.

“Ma vương” Zeros trở lại GAM Esports: Người buồn nhất là Kiaya? - Ảnh 4.

Sofm là tuyển thủ Việt Nam xuất ngoại thành công nhất tính tới thời điểm hiện tại

Chung quy lại, Zeros quay trở lại GAM giúp đội tuyển này trở thành 1 superteam mạnh nhất trong lịch sử VCS từ trước tới nay, cùng với đó là hy vọng tiến xa tại giải đấu quốc tế mà gần nhất là MSI. Tất nhiên, mặt lợi và mặt hại luôn song hành, nhưng với tuổi đời còn trẻ cùng với đó là kỹ năng cao, tương lai vẫn đang rộng mở với "Ma vương" Zeros.

Nếu Zeros gắn bó với GAM lâu dài, người buồn nhất là Kiaya.

“Ma vương” Zeros trở lại GAM Esports: Người buồn nhất là Kiaya? - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm