Ly nước đầu tiên trong ngày rất quan trọng nhưng nên chọn chanh mật ong hay nước muối loãng mới THỰC SỰ TỐT?

Bảo Nam, Theo Phụ Nữ Việt Nam 00:00 13/07/2022

Ly nước đầu tiên trong ngày thực sự vô cùng quan trọng, và việc bạn lựa chọn uống loại nước gì lại còn đáng quan tâm hơn nữa.

Nước chiếm 70% trọng lượng cơ thể và là một trong những chất quan trọng quyết định sự sống. Một khi thiếu nước, nhiều vấn đề sẽ nảy sinh như da khô, xuất hiện nhiều nếp nhăn trên da, dễ táo bón.

Một cốc nước vào mỗi buổi sáng có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, làm sạch đường tiêu hóa, kích thích đại tiện. Điều đó cho thấy rằng, ly nước đầu tiên trong ngày thực sự vô cùng quan trọng, và việc bạn lựa chọn uống loại nước gì lại còn đáng quan tâm hơn nữa.

Ly nước đầu tiên trong ngày rất quan trọng nhưng nên chọn chanh mật ong hay nước muối loãng mới THỰC SỰ TỐT? - Ảnh 1.

Nhiều người cho rằng vừa ngủ dậy buổi sáng nên uống nước mật ong để làm ẩm ruột, có người lại cho rằng nên uống nước muối loãng để làm sạch đường tiêu hóa. Vậy rốt cục đâu mới là loại nước phù hợp nhất vào buổi sáng?

Nên chọn nước mật ong hay nước muối loãng mới THỰC SỰ TỐT?

1. Nước chanh mật ong

Nước mật ong pha cùng chanh là thức uống rất nhiều người lựa chọn vào buổi sáng. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng.

Đối với người không dung nạp đường fructose, uống nước mật ong có thể bị tiêu chảy, vì mật ong có chứa rất nhiều đường fructose. Người tiểu đường uống quá nhiều mật ong cũng khiến đường huyết tăng cao. Người có axit uric cao không thích hợp uống nước mật ong vì có thể gây ra bệnh gút.

Ly nước đầu tiên trong ngày rất quan trọng nhưng nên chọn chanh mật ong hay nước muối loãng mới THỰC SỰ TỐT? - Ảnh 2.

Nước mật ong pha cùng chanh là thức uống rất nhiều người lựa chọn vào buổi sáng.

Hơn nữa, vào thời điểm vừa ngủ dậy buổi sáng lượng máu của chúng ta ở tình trạng khá đặc, việc tiêu thụ những đồ uống ngọt như mật ong sẽ làm tăng gánh nặng cho cơ thể.

2. Nước muối loãng

Nước muối loãng dù có tác dụng khử trùng rất tốt nhưng bạn chỉ nên dùng để súc miệng nhằm tiêu diệt vi khuẩn bên trong miệng, làm chắc răng, khỏe lợi. Không nên uống nước muối bởi chế độ ăn nhiều muối từ lâu đã được cảnh giác rằng có thể gây cao huyết áp, tổn thương thận...

Ly nước đầu tiên trong ngày rất quan trọng nhưng nên chọn chanh mật ong hay nước muối loãng mới THỰC SỰ TỐT? - Ảnh 3.

Nước muối loãng dù có tác dụng khử trùng rất tốt nhưng bạn chỉ nên dùng để súc miệng.

Hơn nữa, khi vừa ngủ dậy, dạ dày của bạn đang trong trạng thái rỗng, nếu uống nước muối sẽ khiến thực quản, niêm mạc dạ dày bị tác động, lâu ngày gây viêm loét.

Bên cạnh 2 thức uống trên, bạn cũng nên tránh một số loại nước giàu calo, nhiều đường, chẳng hạn như nước ngọt, trà đậm, súp đặc, nước trái cây.

Đâu là thức uống lý tưởng nhất sau khi ngủ dậy?

Nước ấm là thức uống lý tưởng nhất sau khi bạn thức dậy.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hoàng (Bệnh viện Quân Y 110), ngay sau khi thức dậy, chưa cần đánh răng rửa mặt gì cả chúng ta nên uống luôn 300 - 500ml nước ấm (với điều kiện bạn cần đánh răng trước khi đi ngủ tối hôm trước để đảm bảo khoang miệng giờ đây có nhiều lợi khuẩn). Cách uống này sẽ giúp cho đường tiêu hóa của chúng ta khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, lúc này nước bọt sẽ có môi trường kiềm cùng lợi khuẩn, giúp dạ dày của chúng ta được trung hòa bớt 1 phần axit.

BS Hoàng lưu ý, uống nước khi vừa ngủ dậy chúng ta nên uống ở tư thế đứng và có thể uống nhanh hơn bình thường. Thực tế, đây cũng là phương pháp uống nước được người Nhật áp dụng, gọi là phương pháp làm sạch đường tiêu hóa hàng ngày.

Ngoài ra, sau khi uống nước mọi người nên kết hợp với vận động nhẹ, cách này sẽ giúp làm sạch đường tiêu hóa, kích thích nhu cầu đi vệ sinh vào buổi sáng.

Bạn vẫn có thể uống nước chanh mật ong vào buổi sáng, sẽ nhận được những lợi ích rất tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên hãy uống chanh mật ong sau khi đã uống 1 cốc nước ấm để làm loãng độ nhớt trong máu. Lưu ý chỉ dùng vài giọt chanh, 1 thìa cà phê mật ong trong 1 lần uống.

https://afamily.vn/ly-nuoc-dau-tien-trong-ngay-rat-quan-trong-nhung-nen-chon-chanh-mat-ong-hay-nuoc-muoi-loang-moi-thuc-su-tot-2022071120372433.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày