Lưu ý khi cập nhật iPhone lên iOS 13: Vẫn còn ngắc ngoải với hàng loạt lỗi tồn đọng

Bạch Đằng, Theo VNReview 20:56 28/09/2019

Ngay khi Apple phát hành chính thức phiên bản iOS 13 cách đây vài ngày, nhiều người dùng đã háo hức nâng cấp nhưng chỉ vài giờ sau, hàng loạt lỗi đã phát sinh khiến nhiều người dùng cảm thấy khó chịu.

Theo nhiều nguồn tin, iOS 13 bản chính thức được qua báo cáo của người dùng mắc không dưới 30 lỗi lớn nhỏ, dưới đây là những lỗi cơ bản nhất và cũng các iFan đau đầu nhất.

Công cụ chỉnh sửa văn bản gây phiền toái

Lưu ý khi cập nhật iPhone lên iOS 13: Vẫn còn ngắc ngoải với hàng loạt lỗi tồn đọng - Ảnh 1.

Khi cập nhật lên iOS 13, lúc chạm 3 ngón tay lên màn hình, một công cụ chỉnh sửa văn bản sẽ xuất hiện dù bạn đang mở bất kỳ ứng dụng nào. Chưa biết đây là tính năng mới của iOS 13 hay là lỗi nhưng nhiều người dùng, đặc biệt là các game thủ PUBG Mobile và Fortnite rất khó chịu về điều này.

Thậm chí, nhà các phát hành game đã phải liên hệ để yêu cầu Apple khắc phục tình hình.

Ứng dụng bỗng dưng mất tiếng

Lưu ý khi cập nhật iPhone lên iOS 13: Vẫn còn ngắc ngoải với hàng loạt lỗi tồn đọng - Ảnh 2.

Nhiều người dùng Instagram than phiền rằng iOS 13 khiến các nội dung video trong Story bỗng nhiên mất tiếng. Dù sau đó họ đã cập nhật lên iOS 13.1 beta nhưng tình hình vẫn chưa khá khẩm hơn.

Không nhận email đến

Lưu ý khi cập nhật iPhone lên iOS 13: Vẫn còn ngắc ngoải với hàng loạt lỗi tồn đọng - Ảnh 3.

Theo trang công nghệ ZDNet, khi truy cập ứng dụng Mail trên iOS 13, rất nhiều email trong danh sách gửi đến hiển thị "Không có người gửi". "Điều này khiến cho hòm thư của người dùng như một mớ hỗn độn và không thể quản lý".

Nếu bạn dùng từ 2 tài khoản email trở lên thì chỉ có tài khoản thứ 1 là push mail được, nghĩa là email từ máy chủ sẽ không được tự động đẩy đến iPhone, mà người dùng phải kiểm tra theo cách thủ công. Đây là một lỗi khiến nhiều người dùng khó chịu vì có thể họ sẽ bỏ lỡ thời gian xử lí các email quan trọng vì không nhận được thông báo.

Bàn phím tiếng Việt bị "đơ"

Lưu ý khi cập nhật iPhone lên iOS 13: Vẫn còn ngắc ngoải với hàng loạt lỗi tồn đọng - Ảnh 4.

iOS 13 là lần đầu tiên Apple thêm tính năng tiên đoán từ cho bàn phím tiếng Việt. Điều này khiến cộng đồng iFan Việt Nam rất hào hứng. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng các iPhone đời cũ như iPhone 6s, iPhone 7 tại Việt Nam cho biết, bàn phím của họ có hiện tượng phản hồi trễ, đôi khi bị "đơ" mất vài giây.

Ngoài ra, iOS 13 còn gây ra một loạt các lỗi khác như:

Lưu ý khi cập nhật iPhone lên iOS 13: Vẫn còn ngắc ngoải với hàng loạt lỗi tồn đọng - Ảnh 5.

- Nóng máy: đây là lỗi rất hay gặp khi cập nhật iOS mới, các bạn có thể reset máy hoặc khôi phục cài đặt gốc trước khi backup dữ liệu để cải thiện tình trạng này.

- Mau hết pin.

- Ứng dụng bị thoát đột ngột: có thể vấn đề bắt nguồn từ việc tràn RAM hoặc xung đột ứng dụng trên hệ điều hành mới (điển hình là ứng dụng Apple Maps).

- Không hiển thị thông báo mới trên trung tâm thông báo.

- Thanh trạng thái hiển thị sai vị trí so với phần cài đặt bên trong.

- Bản đồ bị lỗi không thể load được các tiện ích có trên ứng dụng.

- Khi truy cập vào một số phần trong cài đặt của iPhone XR sẽ khiến máy bị tắt nguồn.

- Tùy chọn tìm kiếm trong menu Cài đặt bị thiếu.

- Các ứng dụng của bên thứ ba như Fantastical và Weather up đều bị lỗi.

- Tải lên hình ảnh trong Safari trên bất kỳ trang web nào sẽ khiến trình duyệt bị sập.

- Một số phần của App Store hiển thị trang trống.

- AirPlay không hoạt động đúng và có thể dẫn đến các sự cố không mong muốn.

- Nếu bạn có một thư viện ảnh lớn, sẽ mất rất nhiều thời gian để hiển thị trong iOS 13.

- Face ID ngẫu nhiên ngừng hoạt động. Khởi động lại để giải quyết vấn đề này.

- Tải lên iCloud Drive từ ứng dụng Books hiện đang bị hỏng.

- Thanh điều chỉnh âm lượng trong màn hình khóa iOS 13 ngừng hoạt động khi phương tiện bị tạm dừng.

- Ứng dụng Mail sẽ sập khi sử dụng VoiceOver.

- Picture in Picture trong Apple Maps mới có thể không tải được mọi lúc.

Lưu ý khi cập nhật iPhone lên iOS 13: Vẫn còn ngắc ngoải với hàng loạt lỗi tồn đọng - Ảnh 6.

Thông thường, phải sau khoảng 1 tháng phát hành bản cập nhật iOS lớn thì Apple mới phát hành bản vá lỗi. Tuy nhiên, do iOS 13 phát sinh quá nhiều lỗi ảnh hưởng đến người dùng nên chỉ khoảng 1 tuần sau, Apple đã phải phát hành phiên bản iOS 13.1 beta để khắc phục trên dưới 30 lỗi cơ bản cho hệ điều hành mới của mình:

Cụ thể, theo những gì Apple thông báo trong bản cập nhật iOS 13.1 beta thì họ sẽ khắc phục hơn 30 lỗi lớn nhỏ, chủ yếu cho các thiết bị như iPhone mới, 11, 11 Pro và 11 Pro Max, cũng như nhiều thiết bị đời trước như XS, XS Max hay XR.

iOS 13.1 beta sẽ cải thiện các vấn đề như không nhận được thư điện tử, bàn phím ảo bị đơ, khó đăng nhập iCloud hay một số dịch vụ, cũng như trục trặc về sạc và pin trên iPhone.

Bên cạnh đó, iOS 13.1 beta còn bổ sung tính năng gửi AirDrop nhanh hơn trên iPhone 11 nhờ chip U1 mới, thêm tiện ích cho ứng dụng phím tắt (Shortcut) liên quan đến tự động hoá trong nhà thông minh. Ngoài ra, nó còn thêm tính năng quản lý hiệu năng cho iPhone XS, XS Max và XR để tránh tình trạng tắt nguồn đột ngột.

Nếu đã cài đặt iOS 13.1 beta mà vẫn chưa khắc phục được một số lỗi trên thiết bị iOS của mình, có lẽ bạn phải kiên nhẫn đợi đến bản cập nhật tiếp theo của Apple.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14