Lương 22 triệu/tháng nhưng vẫn stress vì không có thời gian cho bản thân, cựu sinh viên NEU bị phản bác: Cái gì cũng có cái giá của nó!

Vũ Trịnh, Theo Trí Thức Trẻ 09:41 28/05/2020

Dù nhận mức lương không dưới 22 triệu mỗi tháng, nhưng cựu sinh viên này cho rằng vì áp lực công việc khiến cô căng thẳng và không thể cân bằng được cuộc sống của bản thân.

Với một sinh viên, ai nấy cũng có ước mơ sau khi ra trường sẽ tìm kiếm được một công việc phù hợp để phát triển bản thân cùng mức lương ổn để trang trải và lo cho cuộc sống. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nhiều bạn đã bắt đầu tìm đến những công việc làm thêm để đỡ thêm gánh nặng tiền bạc cho gia đình trong suốt 4 năm đại học vất vả. Thế nhưng, cũng vì điều này mà không ít những bạn trẻ bị cuốn vào guồng quay của công việc từ sớm và đánh mất nhiều thứ để khi nhìn lại tất cả chỉ còn là tiếc nuối.

Một cựu sinh viên Khóa 54 trường Đại học Kinh tế Quốc Dân đã đi làm từ năm 2 đại học đến tận bây giờ là 7 năm và có mức thu nhập đáng mơ ước so với nhiều người là 22 triệu mỗi tháng. Nhưng để có được mức lương cao ngất ngưởng này, cô bạn này cũng đã phải đánh đổi ít nhiều, có một cuộc sống nhàm chán và không có cho mình những mối quan hệ. Câu chuyện này khiến cộng đồng mạng vô cùng chú ý và tự hỏi có nên đánh đổi cuộc sống vì công việc hay không.

Lương 22 triệu/tháng nhưng vẫn stress vì không có thời gian cho bản thân, cựu sinh viên NEU bị phản bác: Cái gì cũng có cái giá của nó! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nguyên văn đoạn chia sẻ như sau:

Mệt mỏi với công việc mức lương 22 triệu… mất cân bằng cuộc sống.

Có thể đây là 1 con số nhiều người mong muốn với 1 người 26 tuổi nhưng với mình, có lẽ ở thời điểm hiện tại, sau chuỗi ngày chiến đấu với công việc thì lại không. Mình là nữ, cựu sinh viên K54 trường, sau 3 lần nhảy việc thì hiện tại mức lương của mình ở mức 18 triệu/1 tháng tính cả thưởng theo năm thì trung bình 22 triệu nhưng các bạn có lẽ không hình dung được công việc của mình.

Sáng 8h có mặt, chấm công, vùi đầu vào công việc, làm 1 mạch đến 12h giờ tranh thủ ăn cơm nghỉ trưa rồi 1h chiều bắt đầu làm, bình thường 1 người 1 ngày làm khoảng 8-10 tiếng còn mình thì có ngày làm 10-12 tiếng, thậm chí là 14-16 tiếng khi quá tải công việc, thời gian còn lại mình chỉ muốn nghỉ ngơi.

Ngày nào cũng như ngày nào, mình sống như 1 cái máy.

Tất cả những sở thích của mọi người như mua sắm quần áo, mua điện thoại, mua đồng hồ, mua xe,... mua những thứ mình thích thì mình lại không có thời gian để có thể chọn lựa, mua sắm. Chỉ khi nào mình cảm thấy hết, thấy hỏng, quần áo mua 1 lần có khi dùng nửa năm, thậm chí cả năm. Giày 1 lúc mua 3, 4 đôi. Tất cũng mua cả lố 20 chiếc đi dần.

Những ngày cuối tuần người thì về quê, người thì đi du lịch, đi cà phê với bạn bè, mình thì mệt, ngay cả thứ bảy, chủ nhật cũng phải làm việc.

Nhiều hôm bố mẹ gọi "Hôm nay con có về nhà không?", "Khiếp sao làm việc nhiều thế", "Con không được nghỉ à?" lại thấy chạnh lòng.

Lương 22 triệu/tháng nhưng vẫn stress vì không có thời gian cho bản thân, cựu sinh viên NEU bị phản bác: Cái gì cũng có cái giá của nó! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Rồi hôm nay, lại 1 ngày mệt mỏi sau 1 cuộc họp tận 7h mới bắt đầu về, tranh thủ ăn uống, tắm rửa, nghỉ ngơi, check deadline cũng đã hơn 11h đêm, nằm suy nghĩ đã bao nhiêu năm rồi nhỉ,... À từ năm 2 đại học đến giờ là đã 7 năm, mình cố gắng theo đuổi công việc, từ hồi ấy đi làm thêm, đi học tiếng Anh rồi làm đủ mọi việc để có kinh nghiệm, có được công việc như ngày hôm nay nhưng mình lại đánh mất quá nhiều thứ, không có hoạt động ngoại khoá, cũng không có người yêu (vì mình quá bận, không dành được thời gian cho ai cả), thời gian dành cho gia đình cũng ít, cho bạn bè cũng ít, đến giờ cảm thấy lạc lõng giữa các mối quan hệ. Hằng ngày chỉ vùi đầu vào công việc, dần lãnh cảm, vô cảm với những thứ xung quanh.

Bằng tuổi mình, các bạn có rất nhiều mối quan hệ, đi được nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, có những chuyện để kể còn mình thì chỉ có chuyện công việc.

Mình mệt mỏi, mình bỗng dưng muốn sống 1 cuộc sống nhẹ nhàng, có mức lương vừa phải chứ không phải như bây giờ, ngày nào cũng stress, cũng mệt mỏi.

Lương 22 triệu/tháng nhưng vẫn stress vì không có thời gian cho bản thân, cựu sinh viên NEU bị phản bác: Cái gì cũng có cái giá của nó! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Ở phần bình luận, nhiều quan điểm trái chiều được cư dân mạng để lại. Trong đó, nhiều tài khoản cùng cho rằng với mức lương như hiện tại thì việc chịu áp lực là điều đương nhiên và chẳng có gì để than vãn.

Tài khoản M.H bình luận: "Những người cũng làm nhiều như bạn, cũng chịu áp lực công việc như bạn nhưng lương cũng chỉ 10 triệu/tháng vì họ không bằng cấp, không trình độ, chỉ biết lao động tay chân. Cuộc sống mỗi người là một sự lựa chọn, bạn có tiền nhiều thì ngược lại mất đi thời gian dành cho bản thân mình. Lựa chọn như thế nào đều ở bạn."

"Ơ hay, lương càng cao đồng nghĩa trách nhiệm càng lớn. Cái gì cũng có cái giá của nó", bạn T.L thẳng thắn chia sẻ

Bạn T.A cũng đồng tình: "Ít ra cái cố gắng hay hy sinh vì công việc của bạn được đổi lại bằng đồng lương xứng đáng. Còn nhiều người thời gian thậm chí gò bó mệt mỏi hơn nhiều nhưng đâu tương xứng với đồng tiền cuối tháng nhận được, vì hoàn cảnh vẫn cố mà cày đó thôi. Hãy trân trọng với những gì mình đang có."

Lương 22 triệu/tháng nhưng vẫn stress vì không có thời gian cho bản thân, cựu sinh viên NEU bị phản bác: Cái gì cũng có cái giá của nó! - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, cũng không ít những bình luận chia sẻ và đồng cảm với người đăng đàn vì họ cũng chịu áp lực công việc. Bạn T.H tâm sự: "Giống mình quá, thậm chí không có thời gian để đi shop mua cái áo hay đôi giày, nhiều lúc muốn đi gội đầu mát xa cho thư giãn mà cứ quay cuồng cuốn theo lịch đã định!"

Cùng tâm trạng trên T.V.T chia sẻ: "Tuổi trẻ đánh đổi sức khoẻ để lấy tiền về già ta lại lấy tiền đi mua sức khoẻ. Cái mà ai cũng hướng tới là sự cân bằng trong cuộc sống. Chúc bạn có sự lựa chọn đúng đắn hơn."

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm