Lũ trên 100 con sông tại Trung Quốc vượt mức báo động

Bích Thuận, Theo VOV 13:43 22/06/2022

Miền Nam Trung Quốc đã và đang phải hứng chịu nhiều đợt mưa lớn thời gian gần đây, khiến lũ lụt xảy ra tại nhiều tỉnh như Hồ Nam, Quảng Đông, Phúc Kiến, Quảng Tây và Giang Tây.

Mưa lớn liên tục từ đầu tháng 5 đến nay đã khiến nước lũ trên nhiều con sông ở miền Nam Trung Quốc liên tục vượt mức báo động, trong đó sông Bắc Giang thuộc lưu vực sông Châu Giang được dự báo sẽ xảy ra lũ cực lớn trong ngày hôm nay (22/6), buộc nước này phải nâng mức ứng phó khẩn cấp với lũ tại đây lên cấp I, tức cấp cao nhất.

Miền Nam Trung Quốc đã và đang phải hứng chịu nhiều đợt mưa lớn thời gian gần đây, khiến lũ lụt xảy ra tại nhiều tỉnh như Hồ Nam, Quảng Đông, Phúc Kiến, Quảng Tây và Giang Tây. Nhiều ngôi nhà bị ngập, giao thông, liên lạc, điện bị gián đoạn, nhiều nơi đang phải triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp, tình hình lũ lụt hết sức nghiêm trọng.

Ngày 21/6, Bộ trưởng Bộ Thủy lợi Trung Quốc Lý Quốc Anh một lần nữa phải chủ trì một cuộc họp đặc biệt về kiểm soát lũ lụt qua video với chính quyền tỉnh Quảng Đông và Ủy ban Thủy lợi sông Châu Giang. Ông cho biết, mực nước hiện tại của Tây Giang và Bắc Giang trên lưu vực sông Châu Giang liên tục tăng cao, đồng thời dự báo “một trận lũ cực lớn có thể xảy ra ở Bắc Giang vào ngày 22/6”.

Trong khi đó, trận lũ số 4 đang hình thành ở Tây Giang, từ 27 đến 29/6 một đợt mưa lớn mới sẽ xảy ra ở thượng nguồn con sông này và rất có thể hình thành một trận lũ mới, “tình hình kiểm soát lũ ở lưu vực sông Châu Giang rất phức tạp, nghiêm trọng và cấp bách”.

Trước tình hình này, Ban chỉ huy phòng chống lũ lụt, hạn hán sông Châu Giang đã buộc phải nâng mức ứng phó khẩn cấp với lũ tại đây từ cấp II lên cấp I, tức mức cao nhất từ 22h ngày 21/6.

Cũng theo số liệu của Bộ Thủy lợi Trung Quốc, từ 12h ngày 20/6 đến 12h ngày 21/6, nước lũ trên 113 con sông của nước này đã vượt mức báo động, với mực nước vượt ngưỡng cảnh báo từ 0,01 đến 8,57 mét.

Đến nay, chỉ riêng tỉnh Giang Tây, miền Đông Nam Trung Quốc, nơi phải phát đi “báo động đỏ” về lũ lụt trong ngày 21/6, đã có 485.000 người bị ảnh hưởng, thiệt hại kinh tế lên tới 470 triệu nhân dân tệ (hơn 70 triệu USD), hơn 43.300 hecta cây trồng bị phá hủy.

Kể từ tháng 5 đến nay, miền Nam Trung Quốc đã trải qua 6 đợt mưa lớn trên diện rộng, kéo dài hơn một tháng. Theo số liệu của Trung tâm Khí hậu Quốc gia Trung Quốc, so với cùng kỳ năm trước, từ ngày 1/5 đến 15/6, lượng mưa ở hầu hết khu vực miền Nam Trung Quốc đã nhiều hơn từ 20% đến gấp đôi so với lượng mưa trung bình hàng năm cùng thời điểm.

Trong đó, lượng mưa trung bình ở các tỉnh Phúc Kiến, Quảng Đông và Quảng Tây lên tới 621 mm, cao nhất trong lịch sử kể từ năm 1961. Mực nước đỉnh lũ ở thành phố Thiều Quang, tỉnh Quảng Đông có lúc lên tới 56,6 m vào đêm 21/6, đạt mức kỷ lục trong vòng 50 năm qua.

Cùng ngày, Bộ Tài chính và Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc đã phải chi khẩn 200 triệu nhân dân tệ (khoảng 30 triệu USD) từ Quỹ cứu trợ thiên tai Trung ương cho các tỉnh Phúc Kiến, Giang Tây, Hồ Nam và Quảng Tây để hỗ trợ các địa phương này chống lũ và cứu trợ thiên tai. Kể từ đầu mùa lũ 2022 đến nay, Bộ Tài chính và Bộ Quản lý Khẩn cấp nước này đã phải phân bổ 560 triệu nhân dân tệ (gần 84 triệu USD) cho các địa phương phòng chống và cứu trợ thiên tai./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm