Quốc gia Đông Nam Á đầu tiên ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ

Chi Chi, Theo Trí Thức Trẻ 10:15 22/06/2022

Ngày 21/6, có thêm 2 quốc gia tại khu vực châu Á đã xuất hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên trong bối cảnh bệnh đang lây lan khắp thế giới.

Ngày 21/6 vừa qua, Bộ Y tế Singapore đã xác nhận nước này có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Đây là một ca bệnh nhập cảnh, là một người đàn ông quốc tịch Anh 42 tuổi. Bệnh nhân có kết quả dương tính với virus đậu mùa khỉ vào ngày 20/6 trước đó. Người đàn ông này là một tiếp viên hàng không, thường xuyên có các chuyến bay đến và rời Singapore trong giữa tháng 6. 

Ca đậu mùa khỉ chính thức đầu tiên tại Đông Nam Á hiện đang được theo dõi sát sao và điều trị tại Trung tâm các bệnh truyền nhiễm quốc gia ở Singapore với tình hình sức khỏe ổn định. 13 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân hiện đã được xác định và họ sẽ bị cách ly trong vòng 21 ngày tính từ thời điểm tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân.

Quốc gia Đông Nam Á đầu tiên ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Singapore là nước Đông Nam Á đầu tiên xác nhận có ca đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ hiện vẫn đang trong giai đoạn diễn biến phức tạp trên khắp thế giới. Tính đến ngày 21/6, tổng cộng có khoảng 40 quốc gia đã ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ. Trước đây, bệnh thường chỉ xuất hiện ở châu Phi nhưng giờ đã lan ra nhiều châu lục. Tại châu Âu, ngày 21/6 Pháp đã phát hiện 277 trường hợp mắc bệnh, tăng mạnh mẽ theo ngày. 

Tại châu Á cũng đã có một số quốc gia khác ghi nhận ca nhiễm đậu mùa khỉ, bao gồm Israel, UAE và mới đây là Hàn Quốc. Ngày 21/6, Cơ quan kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cho biết có 2 ca nhiễm, 1 trong 2 người có biểu hiện của bệnh khi nhập cảnh tại sân bay quốc tế Incheon. Bệnh nhân hiện đã được cách ly và cơ quan y tế đang tích cực tiến hành xét nghiệm các ca nghi nhiễm khác. 

Hồi đầu tháng 6, Hàn Quốc đã xếp đậu mùa khỉ là bệnh dịch truyền nhiễm cấp độ 2 trong hệ thống gồm 4 cấp. Covid-19, dịch tả và đậu mùa khỉ được xếp nằm trong cùng một cấp.

Quốc gia Đông Nam Á đầu tiên ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ - Ảnh 2.

Hàn Quốc cũng ghi nhận ca nhiễm đầu tiên cùng ngày với Singapore

Trong tuần qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có những cuộc họp để cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch đậu mùa khỉ. Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Sự bùng phát bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu là điều bất thường và đáng lo ngại”. Dự kiến vào cuộc họp ngày 23/6, WHO sẽ quyết định có nên phân loại đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ toàn cầu là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm hay không.

Nguồn: Yonhap, Reuters

https://kenh14.vn/quoc-gia-dong-nam-a-dau-tien-ghi-nhan-ca-mac-dau-mua-khi-20220622095156879.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày