Lũ lụt nghiêm trọng do mưa lớn ở Venezuela khiến 22 người thiệt mạng

Quỳnh Chi, Theo VTV 10:13 10/10/2022

Ít nhất 22 người đã thiệt mạng và 52 người mất tích sau khi 5 con sông nhỏ ở miền Trung Venezuela bị tràn bờ, gây lũ lụt nghiêm trọng do mưa lớn.

Đây là thông tin do Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez đưa ra hôm 9/10.

Lũ lụt nghiêm trọng do mưa lớn ở Venezuela khiến 22 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Con phố ngập lụt nặng ở Maracay, Venezuela, ngày 6/10. (Ảnh: Reuters)

Trận mưa như trút nước vào đêm 8/10 (theo giờ địa phương) đã cuốn những thân cây lớn và mảnh vỡ từ những ngọn núi xung quanh vào cộng đồng Tejerias, cách thủ đô Caracas của Venezuela 40 dặm (67 km) về phía Tây Nam, gây thiệt hại cho các cơ sở kinh doanh và đất nông nghiệp, Phó Tổng thống Rodriguez cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Bà Rodriguez nói, các máy bơm được sử dụng để cung cấp năng lượng cho hệ thống nước uống của cộng đồng đã bị cuốn trôi trong nước lũ.

Theo Phó Tổng thống Venezuela, vấn đề được ưu tiên là xác định vị trí những người vẫn còn bị mắc kẹt dưới bùn và đá ở khắp thị trấn, trong khi lực lượng quân đội và nhân viên cứu hộ cũng tìm kiếm những người sống sót trên các bờ sông: "Những gì đã xảy ra ở thị trấn Tejerias là một thảm kịch".

Lũ lụt nghiêm trọng do mưa lớn ở Venezuela khiến 22 người thiệt mạng - Ảnh 2.

Mảnh vỡ ngổn ngang, lở bùn sau những ngày mưa dữ dội ở Las Tejerias, Venezuela, ngày 9/10. (Ảnh: AP)

Kênh truyền hình nhà nước Venezuela đã phát sóng hình ảnh những con đường lầy lội với đầy những cành cây nằm ngổn ngang và những tảng đá lớn.

Theo các lực lượng tìm kiếm và cứu nạn, một trong những con sông bị lũ lụt, El Pato, đã cuốn trôi một số ngôi nhà, cửa hàng và một lò mổ.

Carlos Perez, Thứ trưởng phụ trách hệ thống bảo vệ dân sự của Venezuela, cho biết trên tài khoản Twitter hôm 9/10 rằng 1.000 nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm các nạn nhân trong khu vực.

Bên cạnh đó, bà Rodriguez cho biết thêm, trận mưa lớn cũng gây ra lở đất ở ba bang miền Trung khác của Venezuela vào sáng 9/10 nhưng không có nạn nhân tử vong.

Như vậy, trong những tuần gần đây, tổng cộng đã có hơn 40 người thiệt mạng do mưa lớn gây lũ lụt và lở đất bởi hình thái thời tiết La Nina ở Venezuela.