Tổng Thư ký LHQ: "Chưa từng chứng kiến sự tàn sát của khí hậu" như đợt lũ lụt ở Pakistan

Quỳnh Chi, Theo VTV 11:15 11/09/2022

Ngày 10/9, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết, ông "chưa bao giờ chứng kiến sự tàn phá khí hậu" ở quy mô lớn như vậy khi ông đi thăm các vùng bị lũ lụt ở Pakistan.

Gần 1.400 người đã thiệt mạng trong đợt lũ lụt gây thiệt hại trên diện tích bằng Vương quốc Anh, quét sạch mùa màng cũng như phá hủy nhà cửa, cơ sở kinh doanh, đường sá và cầu cống ở Pakistan.

Theo Trung tâm cứu trợ lũ lụt của Chính phủ Pakistan, Tổng Thư ký Guterres cho biết, ông hy vọng chuyến thăm của mình sẽ thúc đẩy sự ủng hộ và cứu trợ quốc tế đối với Pakistan, quốc gia ghi nhận thiệt hại do thảm họa mưa lũ cho đến nay lên tới hơn 30 tỷ USD.

Tổng Thư ký LHQ: Chưa từng chứng kiến sự tàn sát của khí hậu như đợt lũ lụt ở Pakistan - Ảnh 1.

Ngập lụt nghiêm trọng ở quận Qambar Shahdadkot, tỉnh Sindh, Pakistan, ngày 6/9/2022. (Ảnh: AP)

"Tôi đã chứng kiến ​​nhiều thảm họa trên thế giới nhưng tôi chưa bao giờ thấy thảm họa khí hậu ở quy mô này", ông Guterres phát biểu trong cuộc họp báo ở thành phố cảng Karachi sau khi chứng kiến ​​thiệt hại tồi tệ nhất ở miền Nam Pakistan. "Tôi chỉ đơn giản là không có từ nào để mô tả những gì tôi đã thấy trong ngày hôm nay".

Pakistan thường có những trận mưa lớn trong mùa gió mùa hàng năm, điều này rất quan trọng đối với nông nghiệp và nguồn cung cấp nước ở quốc gia này. Tuy nhiên, năm nay, những trận mưa như trút nước chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ qua, các sông băng tan chảy nhanh chóng ở miền Bắc trong nhiều tháng qua ở nước này đã gây áp lực lên các tuyến đường thủy.

"Các nước giàu hơn có trách nhiệm về mặt đạo đức trong việc giúp các nước đang phát triển như Pakistan phục hồi sau những thảm họa như thế này và thích ứng để xây dựng khả năng chống chịu với các tác động khí hậu mà không may có thể sẽ lặp lại trong tương lai", ông Guterres nói.

Tổng Thư ký LHQ: Chưa từng chứng kiến sự tàn sát của khí hậu như đợt lũ lụt ở Pakistan - Ảnh 2.

Gần 1.400 người đã chết và hơn 1 triệu người bị mất nhà cửa trong trận lũ lụt đã nhấn chìm gần 1/3 Pakistan. (Ảnh: AP)

Theo ông Guterres, các quốc gia G20 thải ra 80% lượng khí thải hiện nay. Trong khi đó, Pakistan chịu trách nhiệm cho ít hơn 1% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu nhưng đứng thứ 8 trong danh sách các quốc gia dễ bị tổn thương nhất vì thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu gây ra. Danh sách này do tổ chức phi chính phủ Germanwatch tổng hợp.

Khoảng 33 triệu người bị ảnh hưởng bởi đợt lũ lụt đã phá hủy khoảng 2 triệu ngôi nhà và cơ sở kinh doanh, cuốn trôi 7.000 km đường và làm sập 500 cây cầu tại Pakistan.

"Điều này thật sự điên rồ" - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc nói sau khi đến Pakistan hôm 9/9. Ảnh hưởng của những trận mưa xối xả đã làm tăng gấp đôi mức độ tàn phá của lũ quét trên các con sông ở miền núi phía Bắc và tích nước chậm ở đồng bằng phía Nam.

Cơ quan khí tượng cho biết, năm nay, Pakistan đã hứng chịu lượng mưa lớn gấp 5 lần so với thông thường hàng năm. Padidan, một thị trấn nhỏ ở tỉnh Sindh, đã bị ngập hơn 1,8 mét (71 inch) kể từ khi đợt gió mùa bắt đầu diễn ra vào tháng 6.

Mực nước đã dâng cao hơn nhiều ở những khu vực mà sông và hồ bị vỡ bờ, tạo ra những vùng "biển nội địa". Hàng nghìn khu lán trại tạm thời đã mọc lên trên các khu đất cao ở khu vực phía Nam và phía Tây nước này.

Người và gia súc chen chúc nhau, các khu lán trại tạm thời này luôn trong tình cảnh tiềm ẩn bùng phát dịch bệnh, với nhiều trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết do muỗi truyền cũng như bệnh ghẻ. Trong chuyến thăm của mình, ông Guterres đã dừng chân tại một số trại tạm này và gặp gỡ những nạn nhân lũ lụt tuyệt vọng, trong đó có một phụ nữ đã sinh con trong đêm.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm