Lỗi sai cơ bản khi cắt móng có thể khiến móng mọc ngược, gây viêm nhiễm cực kỳ đau đớn

Quỳnh Trang, Theo Helino 16:16 25/11/2019

Cắt móng chân, móng tay để giúp loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, giữ gìn vệ sinh cá nhân. Tuy nhiên, rất nhiều người không chú ý đến cắt móng như thế nào là đúng nên cắt sai cách, gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Móng chân, móng tay trông nhỏ nhưng có cấu trúc rất phức tạp. Nói một cách đơn giản, nó có thể được chia làm 3 phần: Bản móng: là phần ngoài, cứng nhất, có thể nhìn thấy được của móng; Giường móng: là phần mô mềm bên dưới bản móng, có chứa nhiều mạch máu nhỏ; Mầm móng: là phần “rễ” của bản móng, có nhiệm vụ phát triển móng không ngừng, thường không thấy rõ trên bề mặt.

Lỗi sai cơ bản khi cắt móng có thể khiến móng mọc ngược, gây viêm nhiễm cực kỳ đau đớn - Ảnh 1.

Nhiều người thường cắt móng rất sâu, thậm chí cắt sát tận vào da thịt. Cách cắt móng như vậy là sai. Điều này có thể khiến bạn rất dễ cắt vào da thịt, bị chảy máu, thậm chí có thể gây nên tình trạng móng mọc ngược.

Da thịt xung quanh móng có tính đàn hồi. Nếu móng luôn bị cắt quá ngắn, các mô da này sẽ phát triển và bao phủ lấy phần bản móng đã bị cắt. Khi móng tiếp tục phát triển, chúng không có chỗ để “vươn ra ngoài” nên sẽ trực tiếp đâm vào da thịt, gây đau đớn.

Khi rơi vào tình trạng này, nhiều người lại tiếp tục cắt móng mà vẫn tiếp tục cắt rất sâu, sát vào da thịt. Móng sau đó tiếp tục mọc lại đâm vào da thịt, rồi lại tiếp tục cắt sai cách, sẽ tạo nên một vòng luẩn quẩn.

Móng mọc ngược xảy ra ở cả nam và nữ, thường xảy ra ở móng chân nhiều hơn.  Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), hiện tượng này phổ biến hơn đối với những người hay bị ra mồ hôi chân, chẳng hạn như thanh thiếu niên.

Móng mọc ngược ở giai đoạn đầu chỉ khiến da bên cạnh móng mềm đi, sưng đỏ và cảm thấy đau khi có tác động. Nếu tình trạng nặng lên, nó sẽ khiến bạn bị nhiễm trùng, chảy máu, sưng có mủ.

Lỗi sai cơ bản khi cắt móng có thể khiến móng mọc ngược, gây viêm nhiễm cực kỳ đau đớn - Ảnh 2.

Móng chân mọc ngược gây đau đớn, thậm chí có thể gây nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, móng mọc ngược chọc vào da thịt, khiến da bị rách, chảy máu, vi khuẩn sẽ có “cơ hội” thâm nhập vào sâu bên trong, gây ra nhiễm trùng. Từ đó hình thành bệnh viêm kẽ móng hay chín mé.

Chín mé sẽ khiến móng bị sưng, đỏ tấy, làm cứng móng. Không chỉ vậy nó có thể khiến móng bị biến dạng, hỏng móng hay thậm chí khiến phần bản móng tách ra khỏi giường móng và mầm móng.

Một số trường hợp hiếm hoi xảy ra, nó có thể gây nhiễm trùng huyết, gây nguy hiểm tính mạng. Bởi vậy, đừng xem cắt móng chân, móng tay là chuyện nhỏ. Chúng ta cần phải tạo thói quen cắt móng cho đúng, để không chỉ làm đẹp cho bản thân mà còn giữ gìn sức khỏe cơ thể.

Lỗi sai cơ bản khi cắt móng có thể khiến móng mọc ngược, gây viêm nhiễm cực kỳ đau đớn - Ảnh 3.

Chín mé hay viêm kẽ móng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Lời khuyên cho việc cắt móng đúng cách

- Rửa sạch móng trước khi cắt: Có rất nhiều vi khuẩn tích tụ trên móng nên bạn cần rửa, ngâm móng trước khi cắt để tránh nhiễm trùng. Hơn nữa, việc rửa, ngâm móng trước khi cắt giúp móng mềm hơn, dễ cắt hơn.

- Giữ móng có độ dài vừa phải: Không nên cắt trọc móng, chiều dài của móng nên dài hơn đầu ngón tay một chút, ít nhất thấy một đường viền trắng của bản móng, khoảng 1mm.

- Nên cắt phần giữa của móng trước khi cắt chỉnh hai bên: Điều này giúp ta dễ dàng kiểm soát được độ dài của móng như thế nào là hợp lý, để tránh cắt móng quá sâu.

- Dũa móng sau khi cắt: Dũa móng giúp móng không bị sắc, bớt nhọn để tránh đâm vào da thịt.

- Rửa móng lại bằng nước sạch sau khi cắt, lấy khăn lau móng hoặc dùng tăm bông để lau hai bên cạnh móng.

- Không nên cắn móng tay: Điều này không chỉ không hợp vệ sinh mà nó có thể làm tổn thương đến đầu dây thần kinh, tăng độ mẫn cảm của móng, ảnh hưởng đến chức năng của giường móng, hình thành các vết sẹo.

Nguồn: Sohu, Healthline, MNT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày