Lời khuyên của “Shark” Kevin O’Leary trước trào lưu “gap year”: Thay vì du lịch, hưởng thụ, người trẻ nên dành thời gian đó tìm kiếm việc làm, cọ xát và tích luỹ kinh nghiệm thì hơn

Nguyễn Linh, Theo Trí Thức Trẻ 11:00 07/06/2019

“Gap year” đã trở thành khái niệm phổ biến với giới trẻ toàn thế giới, nhưng không phải ai cũng có đủ khả năng để tận hưởng một năm trì hoãn này, nhất là đối với sinh viên đang trong tình trạng khó khăn về tài chính.

"Gap year" (năm trì hoãn) ngày càng phổ biến và dần trở thành trào lưu trong giới trẻ. Đây là cách gọi chung khi các bạn trẻ vừa tốt nghiệp phổ thông, đại học quyết định dành một khoảng thời gian (thường là một năm) để làm những gì mình muốn trước khi bước chân vào giai đoạn tiếp theo của cuộc đời.

Malia Obama, con gái cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thu hút sự chú ý của dư luận khi cô tuyên bố sẽ dành một năm để nghỉ ngơi trước khi chính thức nhập học tại Đại học Harvard năm 2017. Để không bỏ phí một năm ngắn ngủi, cô đã lên kế hoạch tham gia các hoạt động từ tình nguyện cho đến vui chơi, du lịch.

Nhưng "ông trùm" trong giới kinh doanh kiêm ngôi sao của "Shark Tank" Mỹ, Kevin O’Leary lại cho rằng "gap year" thật sự là ý tưởng tồi và phí phạm thời gian.

Ông nói: "Tôi nghĩ gì về trào lưu ‘gap year’ trong giới trẻ, ví dụ như nghỉ ngơi, hưởng thụ sau khi tốt nghiệp ư? Phượt vòng quanh châu Âu hoặc khám phá châu Á nghe có vẻ tuyệt vời đấy, nhưng theo quan điểm của tôi mà nói: Quên hết những điều trên đi. Thay vào đó hãy kiếm một công việc và gia nhập vào nền kinh tế.

Bạn còn nhiều thời gian khác để vui chơi, du lịch, nhưng đó là sau khi bạn trả hết các khoản nợ học phí. ‘Gap year’ trong khi đang phải gánh một khoản nợ trên vai ư? Bạn có đang đùa không?".

Lời khuyên của “Shark” Kevin O’Leary trước trào lưu “gap year”: Thay vì du lịch, hưởng thụ, người trẻ nên dành thời gian đó tìm kiếm việc làm, cọ xát và tích luỹ kinh nghiệm thì hơn - Ảnh 1.

Một báo cáo của Hiệp hội Gap Year năm 2014 cho thấy ngày càng nhiều bạn trẻ chọn khoảng thời gian giữa trung học và đại học để "gap year" (khi họ chưa phải vay các khoản tiền để chi trả học phí) hơn là sau khi tốt nghiệp đại học.

Tuy nhiên, ngay cả đối với những người này, ông O’Leary khuyên rằng họ nên đi làm ngay sau khi tốt nghiệp. Thực tế, một triệu phú tự thân như ông sẽ không cho phép con cái mình "gap year" khi chúng vừa tốt nghiệp đại học.

"Những đứa con của tôi đã từng xin phép tôi được ‘gap year’ một năm. Tôi trả lời: ‘Con có ba ngày cuối tuần để nghỉ ngơi, giờ thì quay trở lại làm việc đi nào’".

Đối với O’Leary, lao động và làm việc chăm chỉ có ý nghĩa quan trọng hơn nhiều. Ông nói: "Quyết định thế nào là ở bạn, tôi nghĩ đây là bài học rất quan trọng và bạn phải cân nhắc kỹ càng ".

Theo CNBC

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm