Lối đi nào cho thương hiệu robot đại chiến Transformers sau “Bumblebee”?

ĐÔNG SƯƠNG, Theo Helino 10:59 27/12/2018

Sau khi “Bumblebee” kết thúc, Paramount buộc phải tìm ra hướng đi tiếp theo cho “con gà đẻ trứng vàng” Transformers.

Dù được giới phê bình khen ngợi hết lời nhưng Bumblebee chỉ mới về 52,7 triệu USD sau tuần đầu công chiếu so với kinh phí hơn 100 triệu. Bộ phim có màn ra mắt kém hơn cả Transformers (2007) 10 năm về trước khiến hãng Paramount buộc phải cân nhắc những hướng đi mới.

1. Khởi động lại toàn bộ Transformers

Lối đi nào cho thương hiệu robot đại chiến Transformers sau “Bumblebee”? - Ảnh 1.

Một trong những chi tiết khiến người xem chán ngán thương hiệu Transformers của Michael Bay là sự thiếu nhất quán về mặt nội dung. Mỗi phần phim, ông đều tiết lộ thêm những bí ẩn từ nhiều năm trước nhưng cuối cùng lại gây mâu thuẫn với nhau. Đơn cử như việc Cybertron vốn bị phá hủy trong Transformers: Dark of the Moon (2011) nhưng lại tái xuất trong Transformers: The Last Knight (2017).

Sự ra đời của Bumblebee có kết nối với phần đầu tiên nhưng lại tạo ra những lỗ hỏng mới như việc Transformers có lịch sử lâu đời trên Trái đất và Bumblebee từng tham gia Thế chiến II. Để sửa lại những sai lầm quá nặng trên, Paramount nên mạnh tay tái khởi động lại thương hiệu với một "kiến trúc sư trưởng" ngay từ ban đầu như Marvel từng làm với Kevin Feige. Người này sẽ có nhiệm vụ tạo ra dòng thời gian cố địch hay những dấu mốc trong lịch sử để tránh sự rối rắm về mặt nội dung.

2. Làm phim về cuộc chiến trên Cybertron

Lối đi nào cho thương hiệu robot đại chiến Transformers sau “Bumblebee”? - Ảnh 2.

Series phim hoạt hình Transformers được đông đảo khán giả yêu thích bởi cuộc đối đầu giữa hai phe DecepticonAutobot. Tuy nhiên, loạt phim của Michael Bay lại thêm quá nhiều yếu tố con người vào. Hậu quả là cuộc chiến có thêm phe thứ ba là quân đội Mỹ cũng bá đạo không kém. Phần phim của Travis Knight dù giảm vai trò của Sector 7 nhưng số cảnh hành động lại quá ít.

Vậy thì tại sao không làm một bộ phim chỉ xoay quanh cuộc chiến tại Cybertron với những pha "choảng nhau" liên tục giữa các người máy? Bởi lẽ, khán giả vốn chỉ được biết đến cuộc chiến này một cách mơ hồ thông qua lời kể của các nhân vật mà thôi. Và ai cũng phải công nhận 5 phút đầu phim Bumblebee chính là "tuyệt phẩm". Một tác phẩm hành động liên tục và không có bất kỳ con người "kỳ đà cản mũi" nào là một sự lựa chọn không tồi chút nào.

3. Thực hiện phim riêng về các nhân vật khác

Lối đi nào cho thương hiệu robot đại chiến Transformers sau “Bumblebee”? - Ảnh 3.

Nếu cảm thấy Bumblebee quá khác biệt với dòng phim của Michael Bay, Paramount có thể tách hẳn tác phẩm thành một vũ trụ mới. Sau đó, hãng có thể tiếp tục bằng việc làm phim riêng cho các nhân vật nổi tiếng trong nhóm như Optimus Prime, Ratchet,… Sau đó kết hợp chung vào một tác phẩm hệt như các vũ trụ siêu anh hùng hiện nay.

Điều này là hoàn toàn hợp lý khi các Autobot từng phân tán khắp vũ trụ trước khi tụ về Trái đất. Ngoài ra, các phần phim riêng cũng khiến khán giả đỡ bỡ ngỡ trước một rừng người máy mới xuất hiện mà chẳng ai biết từ đâu ra.

4. Kết hợp hai phong cách Travis Knight và Michael Bay

Lối đi nào cho thương hiệu robot đại chiến Transformers sau “Bumblebee”? - Ảnh 4.

Trên thực tế, hai vị đạo diễn này đại diện cho hai trường phái khác nhau hoàn toàn. Nếu như Bay không mấy quan tâm nội dung mà chỉ nhắm đến những pha cháy nổ hoành tráng thì Knight lại có ưu thế về phát triển tâm lý nhân vật. Không những thế, đạo diễn Kubo and the Two Strings (2016) cũng có sở trường thực hiện những cảnh hành động cận chiến rất chất. Nếu hai phong cách này có thể kết hợp trong cùng một bom tấn thì quả là "cực phẩm". Có lẽ, Paramount nên nghiêm túc nghĩ về chuyện mời lại Bay vào Bumblebee 2 chăng?

5. Dùng du hành thời gian sửa chữa tất cả

Lối đi nào cho thương hiệu robot đại chiến Transformers sau “Bumblebee”? - Ảnh 5.

Đây là tuyệt chiêu đang được các vũ trụ siêu anh hùng áp dụng. Với X-Men: Days of Future Past (2014), Fox đã xóa được hàng loạt sự kiện bị ném đá trong X-Men: The Last Stand (2006) cũng như hồi sinh thương hiệu với X-Men: First Class (2011). Sắp tới, Avengers: Endgame (2019) cũng sẽ dùng yếu tố này đã xóa bỏ cú búng tay của Thanos (Josh Brolin) trong Avengers: Infinity War (2018) hay các fan mong chờ Flashpoint sẽ xóa sổ "bom xịt" Justice League (2017).

Với một bộ phim khoa học viễn tưởng như Transformers, việc đưa du hành thời gian vào sẽ chẳng mấy khó khăn. Lúc này, những sự kiện lịch sử rối rắm hàng chục ngàn năm có thể bị xóa bỏ để quy về một dòng thời gian trong nháy mắt.

6. "Cố đấm ăn xôi" với loạt phim cũ

Lối đi nào cho thương hiệu robot đại chiến Transformers sau “Bumblebee”? - Ảnh 6.

Dù ăn nhiều gạch đá nhưng loạt Transformers của Michael Bay vẫn có chỗ đứng nhất định trong lòng người hâm mộ. Nếu giải quyết tốt vấn đề kịch bản, phim nhiều khả năng có thể trở về thời kỳ hoàng kim. Kết thúc Transformers: The Last Knight, nhiều câu hỏi về Quintessa (Gemma Chan) hay Unicron vẫn còn bỏ ngỏ khiến fan tò mò. Nếu "lờ" hết những sự kiện cũ và tập trung thực hiện tiếp phần hậu truyện với nội dung tốt hơn cũng là một sự lựa chọn không tệ chút nào.

Bumblebee hiện đang công chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14