Lời cảnh báo từ Scotland về thói quen cắn móng tay khiến một người đàn ông chịu cảnh mất móng vĩnh viễn

Gà, Theo Helino 17:17 30/01/2020

Nếu không muốn hàm răng lẫn móng đều mất thẩm mỹ thì hãy dừng ngay thói quen cắn móng tay lại nhé!

Một trong những thói quen xấu thường hay gặp phải ở nhiều người chính là cắn móng tay. Đây không chỉ là thói quen dễ lây lan vi khuẩn từ tay sang miệng mà còn ảnh hưởng tới toàn bộ phần móng tay của bạn. Có những người nghiện cắn móng tay đến mức phần móng tay của họ bị tổn thương và nhiễm trùng nghiêm trọng.

Mới đây, theo trang tin Metro chia sẻ, một người phụ nữ đến từ Scotland đã cảnh báo lý do vì sao bạn cần dừng ngay thói quen xấu này. Người bạn giấu tên chơi thân với người phụ nữ này cho biết bản thân là một người rất "nghiện" cắn móng tay. Tuy nhiên, phần móng tay của anh đã bị nhiễm trùng nặng và bắt đầu lan lên ngón tay khiến anh phải nhập viện phẫu thuật khẩn cấp. Nội dung của bài chia sẻ đó như sau:

"Một người bạn mà tôi chơi cùng vốn là người rất thích cắn móng tay, nhưng anh đã phải vào Bệnh viện Hoàng gia Glasgow để phẫu thuật khẩn cấp vì lỡ cắn móng tay quá sâu và sau đó ngón tay này bị nhiễm trùng.

Trước đó, anh ấy đã nói chuyện với hai dược sĩ riêng trong vài ngày, họ khuyên anh ấy nên sử dụng magie sunfat (muối vô cơ) và giữ cho ngón tay luôn sạch sẽ bằng cách băng kín lại. Thế nhưng, tình trạng tay của anh ấy lại không có chiều hướng thuyên giảm mà ngày càng trở nên tồi tệ. Cuối cùng, người bạn của tôi được bác sĩ thông báo, ngón tay của anh ấy có nguy cơ phải cắt bỏ hoàn toàn vì nhiễm trùng quá nặng. Sau đó, anh ấy phải vào phòng phẫu thuật khẩn cấp.

Từ câu chuyện của bạn tôi, tôi mong mọi người hãy ngừng thói quen xấu này ngay".

Chia sẻ kèm với bài đăng này, người phụ nữ Scotland có đăng tải thêm những hình ảnh của người bạn đó với phần ngón tay bị tổn thương nặng. Cô còn hé lộ thêm rằng, người bạn của mình đã được truyền thêm kháng sinh sau khi phẫu thuật.

"Quá trình phẫu thuật đã diễn ra và anh bạn của tôi được truyền thêm kháng sinh trong vài ngày tới. Và trông ngón tay đó như thế này đây. Có thể phần móng tay sẽ không bao giờ mọc lại nữa nhưng thay vào đó thì anh bạn của tôi không còn gì để cắn nữa" - người phụ nữ Scotland chia sẻ.

Lời cảnh báo từ Scotland về thói quen cắn móng tay khiến một người đàn ông chịu cảnh mất móng vĩnh viễn - Ảnh 3.

Thói quen cắn móng tay có thể gây ra những hiểm họa khôn lường như thế nào?

- Gây nhiễm trùng da: Bác sĩ da liễu của thành phố New York - Debra Jaliman chia sẻ rằng, thói quen cắn móng tay sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cực kỳ cao. Trong đó có căn bệnh Paronychia với biểu hiện của lớp da quanh móng tay trở nên mềm, đỏ ửng và sưng lên. Bởi vì những biểu bì để bảo vệ da đã bị mất đi trong lúc bạn cắn móng nên vi khuẩn sẽ dễ xâm nhập vào và gây tổn thương da.

- Viêm khớp: Nếu như hiện tượng nhiễm trùng chỉ xảy ra ở bên ngoài và có thể kiểm soát được thì một hậu quả khác của việc cắn móng tay thường xuyên là các khớp ở bàn tay sẽ bị viêm. Tình trạng này gọi chung là viêm khớp nhiễm trùng, rất khó chữa và đôi khi cần phải phẫu thuật.

Theo David Katz, giám đốc Trung tâm nghiên cứu phòng ở Đại học Yale cảnh báo bệnh viêm khớp tay cũng có thể dẫn đến tình trạng khuyết tật vĩnh viễn, thậm chí là nhiễm trùng toàn thân.

- Dị tật móng tay: Từ thói quen cắn móng tay không thể kiểm soát được, móng của bạn có thể bị hỏng lớp mô dưới và sẽ bị biến dạng móng vĩnh viễn. Khi ấy, chúng trông gồ ghề, có những vết hằn vô cùng xấu xí. Kèm theo đó là móng sẽ không thể mọc dài ra một cách tự nhiên.

- Lây truyền bệnh: Khi miệng tiếp xúc với móng, đây là điều kiện rất tốt để lũ vi khuẩn trên tay đi vào trong cơ thể. Những vết lở, nhiệt miệng khó chịu cũng là một trong những hậu quả dễ thấy nhất khi bị nhiễm khuẩn do cắn móng tay. Bởi vì dù cho có rửa sạch đến cỡ nào thì chắc chắn trên tay bạn luôn tồn tại hàng triệu vi khuẩn gây hại.

- Hỏng răng: Gigi Meinecke, một nha sĩ ở Học viện Nha khoa tổng quát đã xác định rằng, hiện tượng răng bị mẻ, hỏng là vấn đề thường thấy nhất ở những bệnh nhân có thói quen nghiện cắn móng tay. Răng và móng là những bộ phận được cho là cứng cáp nhất trên cơ thể, khi chúng va chạm với nhau thì chắc chắn chẳng bên nào mà không bị ảnh hưởng.

Nếu móng bị gãy thì răng bạn cũng phần nào bị bào mòn và dẫn đến tình trạng mẻ. Vì thế, nếu muốn hàm răng lẫn móng đều trông thẩm mỹ thì hãy dừng ngay thói quen cắn móng tay lại nhé!

Source (Nguồn): Worldofbuzz, Metro, Health

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cặp vợ chồng ở Phú Thọ gần 60 năm nuôi học sinh ăn, ở trọ miễn phí: "Nhiều phụ huynh ép lấy tiền nhưng tôi quyết không nhận"

    Gần 60 năm qua, gia đình nhà ông Đinh Xuân Diễn và bà Hà Thị Hoa đã dành phòng trọ, nuôi cơm ăn miễn phí cho học sinh. Thậm chí, có những người trước đây đến ở trọ, khi lập gia đình, con họ lại đến nhà ông.
  • Đọc thêm