Những biện pháp này sẽ giúp bạn ngăn ngừa thói quen cắn móng tay rất hiệu quả

Hồng Quân, Theo Helino 12:17 22/04/2018

Cắn móng tay là thói quen có thể bắt gặp ở cả trẻ em lẫn người lớn. Việc làm này không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới cái nhìn của mọi người xung quanh tới bạn.

Cắn móng tay có thể khiến bạn xấu hổ và ngại ngùng trước mặt người khác. Xác định nguyên nhân là điều đầu tiên mọi người cần thực hiện để hạn chế thói quen xấu này. Elizabeth Halprin, chuyên gia y khoa kiêm giám đốc Trung tâm Joslin, Boston cho biết, cắn móng tay có khả năng ảnh hưởng tới sự phát triển của móng, làm bộ phận này méo mó.

Hơn nữa, việc làm này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và các mầm bệnh nguy hiểm ở móng tiếp xúc trực tiếp với miệng. Dưới đây là một số biện pháp có thể giúp bạn loại bỏ thói quen xấu này, theo chuyên gia Elizabeth Halprin:

Những biện pháp này sẽ giúp bạn ngăn ngừa thói quen cắn móng tay rất hiệu quả - Ảnh 1.

Cắn móng tay có thể khiến bạn xấu hổ và ngại ngùng trước mặt người khác.

Xác định nguyên nhân và đưa ra cách giải quyết

Xác định nguyên nhân gây nên thói quen cắn móng tay là việc làm rất quan trọng. Drew Ramsey, chuyên gia y khoa kiêm phó giáo sư tâm lý học tại Đại học Columbia cho biết, thói quen này có thể là phản ứng của cơ thể khi cảm thấy căng thẳng, buồn chán hay lo âu.

Ngoài ra, một số người còn thường xuyên có thói quen cắn móng tay khi họ đang làm một việc gì đó như xem TV. Bạn sẽ hạn chế và loại bỏ được thói quen xấu này khi tìm ra nguyên nhân gây nên chúng.

Thay thế bằng những thói quen tốt

Bắt đầu một sở thích mới cũng có thể loại bỏ thói quen cắn móng tay. Do đó, thay vì cố gắng tự kiềm chế thói quen xấu này, hãy thay thế chúng bằng những việc làm không cần đến móng tay. Cho tay vào túi quần, nhai kẹo cao su hoặc chơi bóng cũng là cách tuyệt vời để hạn chế cắn móng tay.

Những biện pháp này sẽ giúp bạn ngăn ngừa thói quen cắn móng tay rất hiệu quả - Ảnh 2.

Bắt đầu một sở thích mới cũng có thể loại bỏ thói quen cắn móng tay.

Cách ly móng tay

Cách ly là một kĩ thuật đặc biệt giúp giảm "cơn nghiện" cắn móng tay. Kĩ thuật đơn giản này bắt chước các động tác cắn móng tay nhưng lại biến chúng thành hành động vô hại, làm bạn tách rời khỏi thói quen xấu này.

Trước khi đưa lên miệng, hãy để ngón tay vào những vị trí khác trên mặt như tai, mũi. Việc làm này cần phải thực hiện nhanh để ngăn chặn "cơn thèm móng tay". Ngoài ra, bạn cũng có thể xoa móng tay định cắn với tay còn lại để kiểm soát thói quen xấu này.

Cắt ngắn móng tay

Đây là một trong những cách đơn giản nhất để ngăn chặn sự cám dỗ của móng tay. Hơn nữa, việc làm này cũng giúp vệ sinh móng tay, loại bỏ nơi trú ngụ của vi khuẩn gây hại. Ngoài ra, khi móng tay mọc quá dài, chúng sẽ ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày của chúng ta.

Cắt sửa móng tay

Thường xuyên cắt sửa móng tay có thể làm hạn chế thói quen xấu này. Bạn chắc chắn sẽ không muốn làm hỏng móng tay vừa mới làm xong. Ngoài ra, chi phí làm móng cũng sẽ là động lực hiệu quả giúp bạn nghĩ lại mỗi khi định đưa móng tay lên miệng.

Những biện pháp này sẽ giúp bạn ngăn ngừa thói quen cắn móng tay rất hiệu quả - Ảnh 3.

Thường xuyên cắt sửa móng tay có thể làm hạn chế thói quen xấu này.

Đeo vòng tay

Cắn móng tay hầu như là phản ứng vô thức. Chúng xảy đến ngẫu nhiên và tự động đến mức bạn thậm chí không nhận ra bản thân đang thực hiện thói quen xấu này. Theo một nghiên cứu đến từ Đại học New Mexico, đeo vòng tay sẽ giúp mọi người bỏ được thói quen này. Chúng như là một lời nhắc nhở hữu ích mỗi khi bạn nhìn tới bàn tay.

Sử dụng găng tay

Đeo găng tay sẽ ngăn chặn móng tay tiếp xúc với miệng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các công cụ đặc biệt khác như băng dính để thực hiện việc làm này. Một nghiên cứu tại Trung tâm y khoa Colorado (Mỹ) cho thấy, chúng rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa tình trạng cắn móng tay ở trẻ nhỏ. "Cơn nghiện" có thể giảm đáng kể trong vòng một tháng hoặc thậm chí biến mất hoàn toàn sau một thời gian.

Bạn hãy thử sơn móng tay để ngăn chặn thói quen xấu này. Việc làm này an toàn và không tốn nhiều thời gian. Nếu không có điều kiện, bạn có thể bôi lên móng một loại nước ép bất kì có vị cay hoặc đắng. Mỗi khi bạn lên cơn "nghiện", vị đắng của móng tay là lời nhắc nhở hiệu quả nhất.

Những biện pháp này sẽ giúp bạn ngăn ngừa thói quen cắn móng tay rất hiệu quả - Ảnh 4.

Bạn hãy thử sơn móng tay để ngăn chặn thói quen xấu này.

Sử dụng ngón tay

Một số chuyên gia tại phòng khám Cleveland khuyên, mọi người có thể sử dụng chính móng tay của mình để chống lại thói quen xấu này. Thay vì làm tất cả cùng một lúc, hãy thử thực hiện từng bước một.

Ví dụ, bạn có thể quyết định bản thân nên ngừng cắn móng tay ở ngón nào. Khi làm được điều này, hãy thực hiện điều tương tự với những móng còn lại. Cuối cùng bạn sẽ ngăn ngừa được tình trạng cắn toàn bộ móng tay.

Thiền sẽ giúp bạn lấy lại sự bình tĩnh, thúc đẩy sự tập trung và cảm nhận không gian xung quanh. Việc làm này sẽ tăng cường khả năng tự nhận thức và hạn chế kích thích đến từ thói quen cắn móng tay. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy, phụ nữ không chỉ ngừng cắn móng tay mà còn hạn chế sự lo lắng, căng thẳng và ngủ tốt hơn khi thiền.

Những biện pháp này sẽ giúp bạn ngăn ngừa thói quen cắn móng tay rất hiệu quả - Ảnh 5.

Thiền sẽ giúp bạn lấy lại sự bình tĩnh, thúc đẩy sự tập trung và cảm nhận không gian xung quanh.

Tạo động lực cho bản thân

Theo dõi sự tiến bộ của bản thân là việc làm quan trọng giúp thay đổi thói quen xấu. Bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp của bạn bè và người thân để tiếp thêm động lực.

Các nghiên cứu đến từ Trung tâm Y tế Memorial Hermann ở Houston, Texas đã chỉ ra, chụp ảnh móng tay thường xuyên để ghi lại sự tiến bộ của bản thân sẽ giúp mọi người loại bỏ thói quen này dễ dàng hơn. Họ cũng cho thấy, tiếp nhận lời chê trách của người khác sẽ làm tăng động lực để thay đổi thói quen xấu.

(Nguồn: Curejoy)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Thảm án kinh hoàng ở Bắc Giang, con sát hại bố mẹ và em gái ruột rồi bỏ trốn

    Cơ quan công an đang phát thông báo truy tìm Trần Văn Hiếu (SN 1974, trú thôn Tuấn Mỹ, xã Tân Thanh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) được xác định là nghi phạm gây án.
  • Đọc thêm