Logan - 15 điểm khác biệt giữa truyện và phim mà bạn không thể không biết!

D.T. – Phúc Logic, Theo Trí Thức Trẻ 18:16 09/03/2017

"Logan" hiện đang là cái tên nóng nhất trên các phòng vé thế giới. Hãy xem những khác biệt khi chuyển thể từ truyện tranh lên phim như thế nào nhé!

Logan được cho là dựa trên bộ truyện tranh của Marvel mang tên "Old Man Logan" xuất bản tháng 6 năm 2008. Đó là câu chuyện về cuộc đời về sau của Logan khi khả năng hồi phục của anh bắt đầu yếu đi do ảnh hưởng của việc đưa Adamantium vào cơ thể.

Người hâm mộ của Marvel rất phấn khích khi nghe tin Old Man Logan được chuyển thể thành phim. Tuy nhiên, có những chi tiết rất thú vị trong bộ truyện mà ta không thể nào có thể xem được trên màn ảnh rộng. Cùng nhau điểm qua 15 điểm khác biệt giữa phim Logan và bộ truyện Old Man Logan nào. (Nếu bạn chưa xem cả phim lẫn truyện thì cẩn thận về việc sắp bị spoil nhé!)

15. Những con thằn lằn khổng lồ

Logan - 15 điểm khác biệt giữa truyện và phim mà bạn không thể không biết! - Ảnh 1.

Đây là một chi tiết chỉ có trong truyện và không được đạo diễn James Mangold đưa lên màn ảnh rộng. Tương lai trong phim (diễn ra vào năm 2029) thật sự rất tồi tệ nhưng thế giới không thay đổi quá nhiều khi có và không có sự hiện diện của các dị nhân. Tuy nhiên ở trong thế giới truyện, thế giới phải chịu đựng những thảm họa thiên nhiên và sự ra đi của nhiều thế hệ siêu anh hùng và kẻ xấu.

Trong chuyến đi từ Sacramento (nông trại của gia đình anh ở đây) đến thủ đô của New Babylon (từng là Washing D.C), Logan đã tình cờ chạy ngang qua một đàn khủng long. Qua tìm hiểu thì bọn chúng là thú nuôi khá phổ biến ở Savage Land nhưng bị bỏ mặc và thả ra ngoài vì càng ngày càng lớn. Khi Logan chạy ngang qua đàn khủng long, anh bị một con khủng long ăn thịt đuổi theo, nó rất mạnh và cực kỳ dai dẳng như bọn Venom vậy.

14. Giáo sư X đang ở đâu?

Logan - 15 điểm khác biệt giữa truyện và phim mà bạn không thể không biết! - Ảnh 2.

Thế giới của "Old Man Logan" là một thế giới không có sự hiện diện của các siêu anh hùng. Chúng ta sẽ điểm qua 5 nhân vật đã từng là siêu anh hùng trong vũ trụ Marvel 616. Dựa theo độ tuổi của các siêu anh hùng còn sót lại, cho dù Giáo sư X có sống sót sau các thảm họa, thì ông cũng không thể sống sót vì tuổi già.

Trong Logan thì khác. Hình ảnh của Charles Xavier được diễn viên Patrick Stewart thể hiện lại có một kết cục đau thương và đầy xúc động ở cuối phim. Ông được Logan bảo vệ và chăm sóc vì chứng bệnh mất trí của ông, và ông ở độ tuổi 90. Theo như lời Tiến sĩ Zander Rice trong phim, căn bệnh đó thực sự nguy hiểm đối với một trong những nhà ngoại cảm mạnh nhất thế giới. Để cứu giáo sư Xavier và những người khác khỏi những cơn động kinh gây chết người của ông, Logan đã buộc phải giam giữ giáo sư thật gắt gao.

13. Donald Pierce và bọn Reaver

Logan - 15 điểm khác biệt giữa truyện và phim mà bạn không thể không biết! - Ảnh 3.

"Old Man Logan" là hành trình của Logan đi từ bờ Tây đến Đông của nước Mỹ đã không còn như xưa để kiếm tiền bằng nghề giao hàng để trả cho băng Hulk Gang trước khi chúng giết gia đình anh vì chưa trả tiền nhà. Tuy rằng anh không bị bọn Hulk Gang đuổi bắt, nhưng anh vẫn gặp vô số các mối nguy hiểm ở những nơi anh ở, người anh gặp và những thứ mà anh tình cờ chạy ngang qua.

Trong khi đó, Logan là hành trình hộ tống cô bé dị nhân nhỏ tuổi Laura đến một căn cứ của dị nhân có tên là Eden và cùng lúc, anh cũng phải bảo vệ giáo sư X già yếu. Đuổi theo anh là Donald Pierce, một tên người máy với chất giọng miền Nam và một hình xăm khá đẹp ở trên cổ, và đồng bọn người máy của hắn được gọi là Reaver.

Cả Pierce và bọn Reaver đều xuất hiện trong bộ truyện Uncanny X-men, nhưng không hề có trong cốt truyện của "Old Man Logan". Thật sự thì bọn Reaver ở trong truyện có hình thể đa dạng và thú vị hơn nhiều (bao gồm cả Bonebreaker, kẻ có đôi chân được thay thế bằng một thứ vũ khí phá hủy cực mạnh nhưng trong phim thì lại trông như một người lính bình thường).

12. Nô lệ của tình yêu

Logan - 15 điểm khác biệt giữa truyện và phim mà bạn không thể không biết! - Ảnh 4.

Trong cả phim lẫn truyện, Logan đã tạm gác móng vuốt của mình lại và cố gắng sống một cuộc sống giản dị và bình thường hơn. Chúng ta có thể thấy được khía cạnh khác của một Logan không phải là một siêu anh hùng chuyên đi giết bọn xấu. Khi anh quyết định trở nên bình thường, chính là lúc anh cắt đứt mọi liên kết với cuộc sống trong quá khứ của anh.

Trong truyện, anh là một nông dân ở miền Trung California. Anh và gia đình (một vợ, một cậu con trai và một đứa bé gái) di chuyển đến một nơi gọi là "Hulkland", bao gồm cả vùng bờ Tây. Trong phim, Logan là một tài xế lái xe limo và chở khách đến những vùng như El Paso, Texas hay Mexico. Có vẻ như cuộc sống ở nông trại cùng gia đình là một cuộc sống bình yên và thể hiện rõ lời thề không giết chóc của Logan. Logan của phim điện ảnh tuy không còn thích phiêu lưu nhưng lại dễ dàng đụng đến bạo lực và sử dụng những móng vuốt của anh cho điều đó (điều mà xảy ra rất sớm trong phim).

11. Lý do

Logan - 15 điểm khác biệt giữa truyện và phim mà bạn không thể không biết! - Ảnh 5.

Lý do nghỉ hưu của Logan ở phim và truyện rất khác nhau

Trong truyện, Logan phải kiếm tiền trả cho bọn chủ đất Hulk Gang để cứu gia đình anh. Để có tiền, anh đồng ý hộ tống Hawkeye già cỗi và bị ghét bỏ (còn bị mù nữa) trong một chuyến đi xuyên đất nước… để vận chuyển ma túy.

Trong phim, Logan bị một người phụ nữ tiếp cận và trả cái giá 50,000$ để đưa cô bé Laura đến căn cứ của dị nhân ở Bắc Dakota (nơi mà cô bé sẽ tá túc lại và đi sang Canada). Logan cần tiền để mua chiếc thuyền The SunSeeker để anh và Charles Xavier cùng Caliban (một dị nhân bị bệnh bạch tạng đã giúp anh chăm sóc Xavier) đi ra xa ngoài biển khơi để sống.

10. Bộ vuốt của Wolverine

Logan - 15 điểm khác biệt giữa truyện và phim mà bạn không thể không biết! - Ảnh 6.

Điểm khác biệt quan trọng nhất giữa phim và truyện là thái độ của Logan về vấn đề bạo lực. Trong truyện, Logan khẳng định rằng "Wolverine đã chết rồi". Trong một lần bị chấn thương nặng khi chiến đấu với một tên ác nhân, sau khi hồi phục trở lại, anh thề rằng sẽ không bao giờ đánh nhau và sử dụng móng vuốt của mình nữa.

Logan của bản điện ảnh lại không có vấn đề với bạo lực như trong truyện. Mặc dù vẫn có những nỗi đau tương tự trong quá khứ, Logan có vẻ vượt qua điều đó bằng những chai rượu mà anh uống. Tuy luôn say xỉn và cơ thể không được khỏe mạnh, Logan vẫn chiến đấu dù anh không phải là một chiến binh tốt cho lắm. Trong phim chỉ có một vài cảnh chiến đấu của anh với bọn trộm xe rất máu me và bạo lực.

9. Đứa bé

Logan - 15 điểm khác biệt giữa truyện và phim mà bạn không thể không biết! - Ảnh 7.

Ở trong phim, Logan hộ tống một cô bé dị nhân mang số hiệu X-23 đến Bắc Dakota. X-23 là tài sản của một công ty vô nhân tính có tên là Transigen, và rõ ràng là Donald Pierce đang cố gắng thu hồi lại tài sản của công ty.

Trong truyện, Logan trở về từ chuyến đi vòng quanh đất nước với số tiền anh đang có. Tuy nhiên, khi về đến nhà, vợ con anh đã chết dưới tay của bọn Hulk Gang. Có lẽ bọn chúng chỉ giết họ cho đỡ chán. Hàng xóm của anh đã khuyên anh đừng suy nghĩ đến việc trả thù, nhưng sự việc này đã khiến Logan phá vỡ lời hứa không dính dáng đến bạo lực nữa.

Anh nói với người hàng xóm rằng mình thật sự là Wolverine và tên của anh không phải là Logan. Anh đã đến và giết toàn bộ băng Hulk Gang, cứu một đứa bé Hulk tên là Bruce Banner Jr.. Sau trận giết chóc ấy, Wolverine nuôi dạy Bruce trở thành một thành viên trong nhóm siêu anh hùng mới. Logan xem việc này như cái giá phải trả cho những mất mát trong gia đình của anh.

8. Four Quaters

Logan - 15 điểm khác biệt giữa truyện và phim mà bạn không thể không biết! - Ảnh 8.

Nước Mỹ trong phim Logan có vẻ không thay đổi gì về mặt địa lý như chúng ta được biết. Không hề có một bài học về địa lý ở trong phim, và cũng không được thấy bản đồ, nhưng cũng có vài địa điểm được nêu ra. Logan đưa đón khách đi về giữa El Paso, Texas và Mexico (nơi mà ông che giấu Giáo sư X và Caliban khỏi Chính phủ Mỹ). Khi Logan đồng ý đưa Laura đến căn cứ của dị nhân được gọi là Eden, họ đi ngang qua vùng Oklahoma để đến Bắc Dakota.

Trong truyện, nước Mỹ đã sụp đổ hoàn toàn bởi sự tấn công của tên siêu ác nhân. Sau khi chiến thắng, Red Skull "cắt xén" đất nước ra thành nhiều vùng đất cho những kẻ xấu đã giúp hắn. Abomination có được vùng Bờ Tây (sau này trở thành Hulkland), Doctor Doom được quyền kiểm soát Vành Đai Bible, vùng đất của Magneto trải dài từ Idaho đến Arizona (sau này trở thành vùng đất Kingpin), và Red Skull chiếm lấy vùng Bờ Đông và gọi đó là vùng đất của Tổng Thống (và Skull là tổng thống).

Có hai mảng đất không được đặt tên và không chịu sự quản lý của bất kỳ ai; một phần viền của miền Trung Tây, Vành Đai Rust bắt đầu ở Michigan, tất cả các vùng đồng bằng và Texas và Louisiana.

7. Những đứa trẻ của Logan

Logan - 15 điểm khác biệt giữa truyện và phim mà bạn không thể không biết! - Ảnh 9.

Để có một cuộc sống giản dị bình thường, Logan trong truyện đã rửa tay gác kiếm và sống cùng vợ và hai đứa con. Vợ của anh, Maureen, là một cô nàng nhà quê thật thà và rất hiểu người chồng của mình. Con gái út của họ là Jade. Con trai trưởng của Logan tên là Scotty. Thật sự thú vị khi Logan đặt tên cho con trai anh là Scotty, vì không thể nào khi cậu bé lại vô tình trùng tên với người bạn/kẻ thù/tình địch/đồng đội Scott Summers (a.k.a Cyclops) của anh. Điều đó thể hiện một nỗi đau, một sự thương nhớ đến người đồng đội mà Logan thường gọi là Slim.

Trong phim, Laura theo mặt sinh học là con gái của Logan. Gen của anh được Transigen sử dụng để cấy ghép vào một phụ nữ người Mexico với mục đích sản sinh ra một đứa bé cho công ty. Gia đình của Logan bao gồm Charles Xavier đã già và bệnh tật cùng Caliban, dị nhân đã giúp anh chăm sóc giáo sư X.

6. Tên khổng lồ màu xanh độc ác

Logan - 15 điểm khác biệt giữa truyện và phim mà bạn không thể không biết! - Ảnh 10.

Ở bản điện ảnh, cùng với những bộ phim Marvel do Fox sản xuất, bị giới hạn các nhân vật trong vũ trụ Marvel. Một vài nhân vật của Marvel xuất hiện trong các phần phim của Wolverine, ngay cả trong Logan. Ngoài Donald Pierce, bọn Reaver, giáo sư X, Caliban, X-23, và nhóm những đứa nhóc dị nhân của Laura ở Bắc Dakota được chỉ huy bởi chàng trai trẻ Rictor (nổi tiếng trong nhóm New Mutant và là X-force đời đầu). Logan không thật sự dùng tên ác nhân chính trong truyện là Hulk.

Trong truyện, Hulk đã giành lấy vùng Bờ Tây từ tay Abomination. Băng Hulk Gang (bọn con lai khổng lồ của Banner) là hung thủ đã giết gia đình của Logan, cầm đầu việc đó là Bruce Banner. Banner tuy già nhưng vẫn rất quyền lực, hắn đã ra lệnh giết hại cả nhà Logan để gây chiến cho… đỡ chán.

5. Laura bé nhỏ

Logan - 15 điểm khác biệt giữa truyện và phim mà bạn không thể không biết! - Ảnh 11.

Liệu Harley Quinn và Laura trong Logan có sự tương đồng nào không? Cả hai nhân vật đều xuất hiện trong loạt phim truyền hình (Harley Quinn xuất hiện trên màn ảnh nhỏ trong Batman: The Animated Series) trước khi nổi tiếng trong cộng đồng fan truyện tranh. Còn Laura (còn được biết đến là X-23) chính thức trở thành Wolverine mới trong thế giới truyện tranh của Marvel sau cái chết của Logan.

Trong truyện tranh của Marvel, cô bé là một bản sau của Logan (tên X-23 là số thí nghiệm đã thất bại trong thí nghiệm tạo nên một Logan mới). Cô đã tham gia vào một vài nhóm, và hiện tại là thành viên của X-men. Mặc dù xuất hiện trong truyện trước khi "Old Man Logan" ra đời, cô vẫn không được hiện diện nhiều trong những trang sách.

Như đã nói ở trên, Laura trong phim theo mặt sinh lý là con gái của Logan. Nhưng trong truyện, cô bé có hai vuốt ở mỗi tay trong khi Logan có ba cái - và cô bé cũng có một vuốt ở mỗi chân (nhưng không hiểu tại sao Charles Xavier lại có một liên tưởng kỳ quặc với sư tử cái).

4. Las Vegas muôn năm

Logan - 15 điểm khác biệt giữa truyện và phim mà bạn không thể không biết! - Ảnh 12.

Một trong những điểm thú vị của "Old Man Logan" đó là thành phố Las Vegas. Trong truyện, đó là nơi mà các siêu anh hùng xuất hiện lần cuối cùng trên thế giới. Logan và Hawkeye nghỉ chân tại đây sau một chuyến hành trình dài. Las Vegas đã trở thành một nơi mà người dân cầu nguyện sự trở lại của các siêu anh hùng hoặc có một siêu anh hùng mới xuất hiện và đem họ tránh xa khỏi bọn ác quỷ.

Chiếc búa Mjolnir của Thor rơi xuống đất và dân chúng bắt đầu quay quanh nó cầu mong sự cứu rỗi. Las Vegas nằm trong vương quốc của Kingpin và dựa trên cuộc đối thoại giữa Red Skull và Captain America quá cố, có vẻ như Magneto (hắn ta đã kiểm soát vùng đất này khi đất nước bị lật đổ) đang có ước nguyện kiểm soát Vegas.

Trong khi đó, Las Vegas không xuất hiện trong bản điện ảnh, có lẽ là một cảnh phim ở sòng bài Harrah nằm ngoài Las Vegas thôi (bạn có biết là có đến 17 khách sạn Harrah khắp cả nước Mỹ không?)

3. Một cuộc tiếp quản

Logan - 15 điểm khác biệt giữa truyện và phim mà bạn không thể không biết! - Ảnh 13.

Lý do mà nước Mỹ trở thành một mớ hỗn độn trong Old Man Logan là do những kẻ ác nhân gây ra. Không rõ những ai dính dáng vào, nhưng có vẻ là hầu như tất cả các ác nhân được sắp xếp để đánh bại tất cả các anh hùng và chiếm hoàn toàn nước Mỹ. Lãnh đạo cuộc chiến ấy là Red Skull. Hỗ trợ cho hắn là Abomination, Magneto và Doctor Doom. Những tên ác nhân duy nhất chắc chắn có liên quan là Mysterio và Loki vì hộp sọ của bọn chúng được tìm thấy dưới đống đổ nát của tòa Baxter (căn cứ của Fanstastic 4).

Nhưng trong Logan lại không có cuộc xâm chiếm đất nước nào cả. Nước Mỹ trong phim vẫn như thường lệ là một trong những đất nước có nền kinh tế tốt nhất. Tuy nhiên, vào thời điểm trong phim, có một điều chắc chắn rằng không hề có bất cứ dị nhân mới nào được sinh ra trong vòng 20 năm qua.

2. Cái chết trong giấc mơ của Xavier

Logan - 15 điểm khác biệt giữa truyện và phim mà bạn không thể không biết! - Ảnh 14.

Trong truyện, sự kiện đã khiến Logan phải từ bỏ bạo lực thật sự rất đáng sợ. Bắt đầu cuộc tấn công của bọn ác nhân, Logan lúc đó đang giám sát mọi hoạt động vòng quanh thế giới cùng với Jubilee tại Dinh thự X. Song lúc này, Mysterio, kẻ chuyên tạo ảo giác (từng là kẻ thù của Spider Man) đã lừa Wolverine giết chết lần lượt các thành viên trong X-men. Mysterio đã đánh lừa khứu giác đặc biệt của Wolverine và thậm chí đổi đi mùi hương của các đồng đội của anh.

Trong phim, Logan không phải là kẻ thủ ác. Dựa trên những sự kiện trong phim, có vẻ như bởi vì căn bệnh thoái hóa não của Charles Xavier đã khiến ông không kiểm soát được năng lực của mình, dẫn đến cái chết của 7 X-Men.

1. Những màn kết hợp

Logan - 15 điểm khác biệt giữa truyện và phim mà bạn không thể không biết! - Ảnh 15.

Việc này nên cần làm rõ một tí. Các nhân vật của Marvel hầu hết đều có sự liên quan đến phim và truyện đều dính dáng đến bản quyền. Fox có quyền sản xuất những bộ phim liên quan đến các dị nhân của Marvel, và các nhân vật liên quan đến X-sphere.

Nhà sản xuất có quyền sử dụng các nhân vật trong Fantastic 4 của vũ trụ Marvel nhưng không thể kết hợp các nhân vật trong cùng một phim. Sony có quyền kiểm soát các nhân vật trong Spider-Man (mặc dù họ đã đồng ý cho Marvel Studios để Spider man xuất hiện trong phim của mình và cũng như Iron Man và những nhân vật khác cũng có thể xuất hiện trong phim của Sony Pictures). Về cơ bản, Marvel Studios sở hữu những quyền lợi còn lại.

Bởi vì điều này, vô số các nhân vật trong truyện không thể xuất hiện ở trên phim được. Ví dụ như bạn đồng hành của Logan là Hawkeye. Kẻ xấu chính là Hulk. Vợ cũ của Hawkeye, bây giờ là vợ của Ultron, là con gái út của Spider-Man. Có một băng nhóm Ghost Rider lái những chiếc xe môtô bốc lửa. Venom đáng lẽ ra là một con khủng long và Logan được Black Bolt và Emma Frost giải cứu. Một đứa nhóc sở hữu chiếc nón của Ant Man. Bọn Hulk Gang chạy khắp nơi trong chiếc Fantasti đã bị phá. Và nhiều thứ khác nữa.

Trong khi có rất nhiều cơ hội cho những nhân vật truyền thống của Marvel xuất hiện trong Logan, đạo diễn James Mangold và đồng biên kịch của ông đã bỏ đi vì cho rằng bộ phim đã có quá nhiều chi tiết.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm