Loại quả thơm lừng, ngọt lịm nhưng người tiểu đường vẫn ăn được, là “thuốc” bổ máu tự nhiên: Chợ Việt mùa nào cũng sẵn

Huyền Giang, Theo Trí thức trẻ 18:51 31/03/2024
Chia sẻ

Đây là loại quả được nhiều người ưa chuộng vì vị ngọt, mùi thơm. Chúng còn đem đến nhiều tác dụng to lớn cho sức khỏe con người.

Mít là 1 trong những loại quả được nhiều người tiêu thụ, tốt cho sức khỏe. Chúng có mùi thơm, vị ngọt, có thể ăn trực tiếp hoặc ăn kèm với nhiều nguyên liệu khác. Ở chợ Việt, loại quả này được bán rất nhiều với giá bình dân. Bởi vậy, không khó để tìm mua những trái mít thơm ngon, bổ dưỡng.

Loại quả thơm lừng, ngọt lịm nhưng người tiểu đường vẫn ăn được, là “thuốc” bổ máu tự nhiên: Chợ Việt mùa nào cũng sẵn - Ảnh 1.

Mít là loại quả có hương vị thơm ngon, nhiều người ưa thích.

Mít chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như vitamin C, A, B6 cùng nhiều khoáng chất như canxi, sắt, kali… Trong 165gr mít có chứa 155 calo, protein và chất béo. Chúng được đánh giá là loại quả rất giàu protein. Nhờ những chất dinh dưỡng quan trọng, mít là loại trái cây mang đến nhiều tác dụng cho cơ thể, đẩy lùi nguy cơ mắc 1 số bệnh nguy hiểm.

1. Tăng khả năng miễn dịch

Khi cơ thể có hệ miễn dịch tốt, chúng ta sẽ có sức khỏe ổn định, giảm bớt ảnh hưởng của các tác nhân gây bệnh. Khi nạp vào cơ thể lượng mít vừa đủ, điều độ, chúng ta có thể hỗ trợ nâng cao hệ thống miễn dịch.

Mít có hàm lượng vitamin C dồi dào có thể bảo vệ cơ thể khỏi nhiều mầm bệnh khác nhau. Không chỉ vậy, chúng còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giúp cơ thể khỏe khoắn, giàu năng lượng hơn. Hạt mít cũng có tác dụng làm tăng tế bào bạch cầu và chống lại nguy cơ bệnh tật.

2. Kiểm soát đường máu

Mít có vị ngọt đậm nên không ít người thắc mắc liệu người tiểu đường có tiêu thụ được loại quả này hay không. Theo nhiều nghiên cứu, mít có chỉ số đường huyết (GI) ở mức trung bình (50 đến 60). Điều này có nghĩa là so với những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, mít sẽ không làm đường huyết tăng vọt.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong mít có hàm lượng chất xơ đáng kể, có tác dụng kiểm soát quá trình tiêu hóa, không làm đường huyết tăng quá cao. Chất chống oxy hóa flavonoid có trong mít cũng mang đến tác dụng tương tự, làm hạn chế nguy cơ mắc các căn bệnh tim mạch, đái tháo đường type II.

Loại quả thơm lừng, ngọt lịm nhưng người tiểu đường vẫn ăn được, là “thuốc” bổ máu tự nhiên: Chợ Việt mùa nào cũng sẵn - Ảnh 2.

Mít mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào cùng nhiều tác dụng to lớn cho sức khỏe.

Như vậy, người bị tiểu đường có thể ăn mít nhưng không được lạm dụng để tránh những tình huống xấu xảy ra. Mỗi lần, người bệnh chỉ nên ăn khoảng 75gr mít mà thôi.

3. Bổ máu

Trong thành phần của mít, sắt đóng vai trò quan trọng. Bởi vậy, khi chúng ta ăn mít điều độ, khoa học, khả năng lưu thông máu diễn ra suôn sẻ hơn. Không chỉ vậy, chúng ta còn ngăn chặn được tình trạng thiếu máu nhờ loại quả ngọt lịm này.

4. Giảm nguy cơ ung thư

Trong mít có chứa nhiều hợp chất thực vật như isoflavones, lignans, saponins có tác dụng loại bỏ các gốc tự do gây ung thư. Đây được coi là tác dụng to lớn mà loại quả này mang đến cho con người.

5. Tốt cho cơ bắp, hệ thần kinh

Mít còn có chứa 2 loại vitamin quan trọng là vitamin B1 và B6. Đây là chất ảnh hưởng tới sự phát triển của cả sợi cơ và thần kinh. Bởi vậy, nếu như tiêu thụ mít 1 cách hiệu quả, chúng ta có thể yên tâm vì cơ bắp, hệ thần kinh ổn định, cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai.

Những đối tượng không nên ăn mít

Mít là loại trái cây mang đến vô vàn lợi ích cho sức khỏe con người. Thế nhưng 1 số đối tượng lại không nên tiêu thụ loại quả này tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không nên ăn mít vì chúng dễ gây nóng trong người, không tốt cho gan. Mít là loại thực phẩm giàu kali nên cũng không phù hợp với những bệnh nhân suy thận. Bên cạnh đó, những người có sức khỏe yếu cũng nên cân nhắc khi ăn mít vì có thể đầy bụng, khó tiêu, dễ tăng huyết áp.

(Tổng hợp)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày