Nấm đùi gà rất bổ dưỡng và là nguồn cung cấp protein, carbohydrate, chất xơ, 18 loại axit amin (trong đó có 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người như lysine và valine) cùng nhiều vitamin (C, A, B2, B1, D, niacin) và khoáng chất (đặc biệt là K, Mg, Na và Ca). Đặc biệt nấm đùi gà ít calo, hàm lượng lipid thấp.
Các lợi ích khi ăn nấm đùi gà có thể kể đến như:
- Giúp giảm cân
Nấm đùi gà có hàm lượng calo thấp, chỉ 40 calo/100 gam và 2,7 - 3 gam protein. Điều này giúp nấm đùi gà trở thành lựa chọn được ưu tiên với người đang thực hiện các chế độ ăn tăng cơ, giảm mỡ.
Bên cạnh đó trong 100 gam nấm đùi gà có chứa tới 3 gam chất xơ, gấp khoảng 2 - 3 lần so với các loại rau thông thường, ăn nấm đùi gà giúp no lâu hơn, giảm ăn vặt, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
- Tốt cho hệ tiêu hóa
Chất xơ trong nấm đùi gà chủ yếu là chất xơ hòa tan. Tiêu thụ chất xơ thường xuyên đã được chứng minh là giúp thúc đẩy nhu động ruột, giảm và ngăn ngừa táo bón từ đó duy trì sức khỏe đường ruột tốt.
- Điều hòa huyết áp, giảm cholesterol
Nấm đùi gà rất giàu kali (272 mg kali/100 gam nấm). Theo ET Today, ăn nấm đùi gà có thể giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch, cao huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhờ tác động của hai hợp chất Lovastatin và mevinolin có tác dụng ức chế quá trình tổng hợp cholesterol nội sinh, giảm tổng lượng cholesterol trong máu, triglyceride và cholesterol xấu.
- Bảo vệ gan
Nấm đùi gà rất giàu polysaccharides với nhiều hoạt tính sinh học, có thể giúp hạ lipid máu, ngăn ngừa và cải thiện gan nhiễm mỡ, bảo vệ gan.
- Tiềm năng chống ung thư
Hợp chất polysaccharides trong nấm đùi gà có tiềm năng trong việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, tăng cường hoạt động của tế bào lympho, tăng miễn dịch và chống lại nguy cơ tổn thương do stress oxy hóa tế bào. Cụ thể, trong một nghiên cứu trên Tạp chí Ung thư Quốc tế đã chứng minh được chiết xuất nấm đùi gà có thể ngăn chặn sự phát triển và di căn của ung thư vú và ung thư ruột kết.
- Tốt cho não bộ
Ăn nấm đùi gà là một cách bổ sung phức hợp vitamin B tốt cho não bộ, đặc biệt là với những người hay bị căng thẳng.
Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng có một số vấn đề cần lưu ý khi ăn nấm đùi gà để tránh các rủi ro không mong muốn, bao gồm:
- Người đang có các vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, tiêu chảy hay đang có vấn đề về thận cần hạn chế lượng kali hoặc bị bệnh gout nên hạn chế hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm nấm đùi gà vào chế độ ăn để tránh làm trầm trọng triệu chứng bệnh.
- Để chọn được những cây nấm đùi gà tươi ngon, khi mua nên chạm vào cây nấm, nếu thân nấm khô, căng mọng; mũ nấm nhẵn, dày, có màu nâu đều, không dập nát và chảy nhớt hay có mùi lạ; thân nấm có màu trắng sữa ngà thì nên mua. Tránh những cây nấm khi ấn vào có độ đàn hồi sẽ không để được lâu, không nên ăn nấm khi có các đốm nâu hay mùi bất thường.
Nguồn: ET Today