Bắp cải tím chính là loại rau đang được nhắc tới. Có giá rẻ, dễ kiếm hơn việt quất nhưng thức rau bình dân này lại giàu chất chống oxy và dinh dưỡng. Nhờ vậy, nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
Chất chống oxy hóa là những chất tự nhiên có thể ngăn chặn hoặc hạn chế tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. Việc sử dụng các nguồn tự nhiên của chất chống oxy hóa thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn, đồng thời làm chậm quá trình lão hóa.
Các loại thực phẩm có sắc tố tím được cho là giàu anthocyanin. Vì vậy, khi nhắc tới chất chống oxy hóa mạnh này người ta thường nghĩ ngay tới việt quất. Tuy nhiên, thực tế thì chất này ở bắp cải cao hơn rất nhiều so với việt quất. Mỗi 100g việt quất chứa 72 - 305 mg anthocyanin, trong khi bắp cải tím có hàm lượng anthocyanin từ 90,5 - 322 mg/100 g. So với các bắp cải màu khác, bắp cải tím được cho là tốt hơn cho sức khỏe bởi chính chất chống oxy hóa mạnh anthocyanin tạo nên màu sắc bắt mắt đặc biệt này.
Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa quan trọng trong bắp cải tím. Với mỗi 100g bắp cải tím, chúng ta nạp vào cơ thể khoảng 57 - 90mg vitamin C. Bên cạnh đó, loại rau này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa khác như quercetin và sulforaphane.
Ngoài các chất chống oxy hóa, bắp cải tím còn rất giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Có thể kể đến như protein, vitamin K, vitamin B6, vitamin A, kali, thiamine, riboflavin, sắt, canxi, magie, photpho, đồng, kẽm… Nhờ vậy, khi ăn bắp cải tím thường xuyên bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như làm đẹp.
Ngăn ngừa ung thư
Là một loại rau họ cải giàu chất chống oxy hóa, bắp cải tím luôn nằm trong danh sách thực phẩm phòng bệnh ung thư. Dữ liệu nghiên cứu cho thấy tiêu thụ thường xuyên rau họ cải có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư phổi… nhờ các chất sulforaphane, anthocyanin, quercetin. Sulforaphane còn có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn chúng phát triển và lan rộng.
Tốt cho tim mạch
Hàm lượng anthocyanin trong bắp cải tím, là chất chống oxy hóa flavonoid tạo cho bắp cải tím màu sắc đặc trưng. Bắp cải tím chứa hơn 36 loại anthocyanin cùng kali có thể làm giảm huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim. Nó cũng giàu chất xơ nên tốt cho mạch máu, giảm mỡ máu.
Cải thiện tiêu hóa
Bắp cải tím có thể cải thiện chức năng của ruột, làm giảm viêm trong ruột và giảm viêm niêm mạc ruột. Chất xơ không hòa tan bao gồm khoảng 70% chất xơ trong bắp cải, giúp thức ăn di chuyển qua ruột dễ dàng hơn, giảm nguy cơ táo bón. 30% còn lại là chất xơ hòa tan, cung cấp thức ăn cho các vi khuẩn có lợi sống trong ruột của bạn.
Tăng cường miễn dịch
Bắp cải tím có nhiều vitamin C, vitamin A và chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Đặc biệt, bắp cải tím giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và do đó cải thiện sự trao đổi chất.
Tốt cho xương và mắt
Bắp cải tím chứa một số chất dinh dưỡng có lợi cho xương, bao gồm vitamin C và K, cũng như một lượng nhỏ canxi, mangan và kẽm. Đồng thời, vitamin A trong loại rau này sẽ thúc đẩy thị lực khỏe mạnh và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, giảm thiểu nguy cơ hình thành đục thủy tinh thể.
Hỗ trợ giảm cân
Bắp cải tím rất quen thuộc trong các thực đơn giảm cân. Nó ít calo nhưng giàu dinh dưỡng, chất xơ và không chứa chất béo. Nhờ vậy giúp bạn nhanh no, no lâu và ít thèm ăn vặt. Nó cũng giàu chất chống oxy hóa giúp giảm viêm - một trong những nguyên nhân gây tích mỡ. Chất xơ dồi dào giúp tiêu hóa tốt, tăng cường trao đổi chất.
Dưỡng da, làm chậm lão hóa
Vitamin C và các chất chống oxy hóa trong bắp cải tím giúp bảo vệ da khỏi tác động của các gốc tự do, giúp cải thiện sức khỏe và độ đàn hồi của da, hỗ trợ sản xuất collagen và giúp giữ cho da mịn màng và trẻ trung hơn. Các chất này cũng giúp bạn trẻ trung lâu hơn nhờ làm chậm lão hóa.
Nguồn và ảnh: QQ, Eating Well