Loại khẩu trang tự tin có thể diệt virus corona: Dệt vải bằng công nghệ siêu âm, dùng lại 100 lần, thẩm thấu chất diệt khuẩn trong từng thớ sợi

CN, Theo Nhịp Sống Việt 10:03 01/02/2020

Các loại khẩu trang thông thường hiện nay chỉ có thể chống và ngừa chứ chưa thể diệt ngay lập tức virus khi tiếp xúc, ngoại trừ phát minh mới rất tiềm năng của công ty Israel này.

Với tình hình diễn biến phức tạp của virus corona, rất nhiều người trên thế giới và cả Việt Nam đều đang phát sốt với những món đồ bảo hộ cơ bản để phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là khẩu trang. Nội trong vài ngày gần đây, sản phẩm này đã nhanh chóng bị "xâu xé" liên tục tại các tụ điểm bán hàng, thậm chí còn có hiện tượng đẩy giá lên để trục lợi theo nhu cầu tăng vọt. Hầu hết các ca bệnh lây nhiễm hiện nay đều xuất phát từ virus phát tán qua không khí hoặc tiếp xúc trực tiếp với người bệnh mà không biết, và chưa có thuốc đặc trị hay vaccine phòng bệnh.

Tuy nhiên, nhược điểm của các loại khẩu trang cơ bản và phổ biến hiện nay được cho là chưa thể ngăn 100% rủi ro nhiễm virus corona, chỉ có thể tự bảo vệ được một phần theo lý thuyết chặn hơi thở, nước bọt văng ra từ người bệnh. Dù vậy, một công ty tại Israel lại đang khá tự tin rằng công nghệ mới của mình có thể giúp xử lý triệt để mục đích này với mức độ bảo hộ vô cùng cao.

"Chúng tôi tự tin rằng phát minh này có thể giúp kiểm soát dịch bệnh corona tốt hơn," trích lời Liat Goldhammer-Steinberg, giám đốc của công ty Sonovia có trụ sở tại thành phố Ramat Gan (Israel).

Loại khẩu trang tự tin có thể diệt virus corona: Dệt vải bằng công nghệ siêu âm, dùng lại 100 lần, thẩm thấu chất diệt khuẩn trong từng thớ sợi - Ảnh 1.

Liat Goldhammer-Steinberg bên cạnh một cỗ máy tại Sonovia.

Với lo ngại rằng khẩu trang thông thường chưa thể bảo vệ an toàn lý tưởng cho mọi người, thậm chí có thể vô tình trở thành một ổ bệnh thu nhỏ nếu người nhiễm ho quá nhiều vào khẩu trang rồi không vứt đi đúng chỗ, Sonovia đã sáng chế ra một loại khẩu trang mới có thể giặt rửa, dùng lại nhiều lần và có tính năng diệt khuẩn ngay trong chất liệu, không chỉ cho riêng virus corona mà còn cho nhiều mầm bệnh tiềm tàng khác.

Ẩn sau phát minh này là quá trình hoàn thiện sợi vải bằng công nghệ siêu âm, bắt nguồn từ nghiên cứu chuyên sâu của 2 giáo sư hóa học tại Israel. Trong đó, họ đưa các chất đặc hiệu thẩm thấu vào sợi vải cùng nhiều hạt phân tử siêu nhỏ của đồng và kẽm oxit có tác dụng diệt khuẩn, nằm sâu trong từng thớ dệt. Sonovia đã giành được giải European Commission Horizon 2020 dành cho những phát minh và nghiên cứu đột phá nhất của năm.

Loại khẩu trang tự tin có thể diệt virus corona: Dệt vải bằng công nghệ siêu âm, dùng lại 100 lần, thẩm thấu chất diệt khuẩn trong từng thớ sợi - Ảnh 2.

Quá trình thẩm thấu các chất diệt khuẩn vào sợi vải.

Thử nghiệm cho thấy sợi công nghệ cao của Sonovia đã chống lại và diệt được 6 loại khuẩn nguy hiểm, trong đó có cả E.coli. Tổng số lần giặt rửa dùng lại có thể lên tới 100 lần tối đa tại nước 75°C hoặc 65 lần tại nước 92°C. Tuy nhiên, hiện tại họ đang thử nghiệm tiếp với virus corona để đưa ra kết luận mới và chính xác nhất.

"Chúng tôi chưa tung sản phẩm ra phổ biến trên thị trường, nhưng mọi công đoạn đang trở nên sẵn sàng." Được biết, Sonovia đã nhận được vô vàn những cuộc gọi từ các đối tác ở Trung Quốc về phát minh này, nhất là khi họ dự đoán có thể đủ lượng sản xuất 5000-10000 khẩu trang ở thời điểm hiện nay.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm