Loại gia vị thơm nức mũi giúp giảm viêm, cân bằng đường huyết

Mỹ Diệu, Theo Trí thức trẻ 12:18 04/05/2024

Nó được báo chí quốc tế gọi là "gia vị của tuổi trẻ và sức khỏe", ở nước ta trồng nhiều, thậm chí đem đi xuất khẩu.

Hoa hồi hay hạt hồi có mùi vị đặc trưng giống cam thảo, thường được sử dụng để thêm hương vị cho món ăn và cũng được biết đến như một phương thuốc tự nhiên cho nhiều bệnh khác nhau.

Tại nước ta, hồi thường được ưa chuộng sử dụng làm gia vị ở dạng bột hoặc nguyên đóa. Vì đặc tính cay, thơm nên hoa hồi là gia vị được sử dụng nhiều trong các món như phở, cà ri, món hầm, tiềm giúp tạo cảm giác thèm ăn và kích thích vị giác. 

Loại gia vị thơm nức mũi giúp giảm viêm, cân bằng đường huyết - Ảnh 1.

Lợi ích sức khỏe của hồi

Mặc dù hồi được sử dụng với số lượng tương đối nhỏ, nhưng nó chứa một lượng lớn một số vi chất dinh dưỡng quan trọng trong mỗi khẩu phần. Đặc biệt, hồi rất giàu chất sắt, rất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh trong cơ thể bạn. Nó cũng chứa một lượng nhỏ mangan, một khoáng chất quan trọng hoạt động như chất chống oxy hóa và cần thiết cho quá trình trao đổi chất và phát triển.

1. Ngăn chặn sự phát triển nấm và vi khuẩn

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy hạt hồi và các hợp chất của nó có đặc tính kháng khuẩn mạnh giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và ngăn chặn sự phát triển của nấm, vi khuẩn.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã chứng minh rằng hạt hồi và tinh dầu hồi đặc biệt hiệu quả chống lại một số chủng nấm bào gồm nấm men và dermatophytes, một loại nấm có thể gây bệnh ngoài da.

Anthole, thành phần hoạt chất trong hạt hồi, cũng ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Trong một nghiên cứu ống nghiệm, anethole đã ngăn chặn sự phát triển của một chủng vi khuẩn cụ thể gây bệnh tả, một bệnh nhiễm trùng đặc trưng bởi tiêu chảy nghiệm trong và mất nước.

2. Cân bằng lượng đường trong máu

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng anethole có thể kiểm soát lượng đường trong máu khi kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh. Trong một nghiên cứu kéo dài 45 ngày ở chuột mắc bệnh tiểu đường, anethole đã giúp giảm lượng đường trong máu cao bằng các thay đổi mức độ của một số enzyme quan trọng. Anethole cũng tăng cường chức năng tế bào tuyến tụy sản xuất insulin.

Một nghiên cứu khác trên động vật cũng báo cáo rằng anetholr cải thiện lượng đường trong máu ở chuột mắc bệnh tiểu đường.

3. Giúp giảm viêm

Trong nhiều trường hợp, tình trạng viêm được coi là phản ứng bình thường của hệ thống miễn dịch để bảo vệ cơ thể khỏi bị thương và nhiễm trùng. Tuy nhiên, mức độ viêm nhiễm kéo dài có liên quan đến các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, ưng thư và tiểu đường.

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chó thấy hạt hồi có thể làm giảm chứng viêm để tăng cường sức khỏe tốt hơn và ngăn ngừa bệnh tật. Chẳng hạn, một nghiên cứu trên chuột cho thấy dầu hạt hồi làm giảm sưng và đau. Trong khi, một nghiên cứu khác chỉ ra rằng hạt hồi có nhiều chất chống oxy hóa, có thể làm giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương oxy hóa gây bệnh.

Loại gia vị thơm nức mũi giúp giảm viêm, cân bằng đường huyết - Ảnh 2.

4. Các tác dụng khác

Chống loét dạ dày: Nghiên cứu sơ bộ cho thấy hạt hồi có thể giúp ngăn ngừa loét dạ dày và giảm các triệu chứng. Cụ thể, một nghiên cứu trên động vật lưu ý rằng cây hồi làm giảm tiết axit dạ dày, giúp ngăn ngừa sự hình thành vết loét dạ dày và bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.

Giảm triệu chứng trầm cảm: Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất hạt hồi có đặc tính chống trầm cảm mạnh mẽ ở chuột và có hiệu quả như một loại thuốc theo toa thông thường dùng để điều trị trầm cảm. Hơn nữa, trong một nghiên cứu khác ở 107 người, uống 3g bột hoa hồi 3 lần mỗi ngày có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng trầm cảm sau sinh.

Tương tự, trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 120 người, uống một viên nang chứa 200mg dầu hồi 3 lần mỗi ngày làm giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm từ nhẹ đến trung bình, so với nhóm đối chứng.

- Thần dược của tuổi trẻ và sắc đẹp: Cây hồi chứa vitamin, tinh dầu và chất chống oxy hóa giúp trì hoãn sự lão hóa, có lợi cho làn da dễ bị mụn trứng cá và tăng cường tóc và móng tay.

Lưu ý khi sử dụng hồi

Hầu hết mọi người có thể tiêu thụ hồi một cách an toàn mà không có nguy cơ bị tác dụng phụ bất lợi. Tuy nhiên, nó có thể gây ra phản ứng dị ứng, đặc biệt nếu bạn bị dị ứng với các loại thực vật cùng họ, chẳng hạn như thì là, cần tây, rau mùi tây...

Ngoài ra, đặc tính bắt chước estrogen của hồi có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của tình trạng nhạy cảm với hormone, như ung thư vú hoặc lạc nội mạc tử cung.

Để sử dụng làm thuốc, liều hồi từ 600mg đến 9g mỗi ngày được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị các tình trạng như trầm cảm. Liều lên tới 20g bột hạt hồi mỗi ngày được coi là an toàn cho người lớn khỏe mạnh.

Nguồn và ảnh: Healthline