Loại dầu ăn được ví như "thần dược", vừa bổ dưỡng vừa giúp giữ dáng đón Tết

CTV Thu Phương/VOV.VN (Biên dịch), Theo vov.vn 12:13 02/01/2025
Chia sẻ

Dầu ô liu, đặc biệt là loại extra virgin, từ lâu đã được xem như "thần dược" trong ẩm thực và chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là ở các nước Địa Trung Hải. Không chỉ mang đến hương vị thơm ngon đặc trưng cho món ăn, dầu ô liu còn chứa đựng nguồn dưỡng chất dồi dào với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Lá chắn thép" cho tim mạch

Dầu ô liu giàu chất béo không bão hòa đơn, giúp giảm lượng cholesterol LDL (xấu) và tăng cholesterol HDL (tốt), từ đó ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các hợp chất polyphenol trong dầu ô liu có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ mạch máu, kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ. Dầu ô liu đồng thời giúp tăng cường sự đàn hồi của thành mạch máu, cải thiện lưu thông máu, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.

"Vũ khí" chống lại ung thư

Các chất chống oxy hóa trong dầu ô liu, đặc biệt là oleocanthal, có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú, đại tràng và tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu cho thấy dầu ô liu giúp bảo vệ DNA khỏi tổn thương, giảm nguy cơ đột biến gen - nguyên nhân hàng đầu gây ung thư. Kết hợp dầu ô liu với chế độ ăn uống lành mạnh và điều trị y tế có thể giúp tăng cường hiệu quả điều trị ung thư.

Loại dầu ăn được ví như "thần dược", vừa bổ dưỡng vừa giúp giữ dáng đón Tết- Ảnh 1.

Dầu ô liu cực tốt cho sức khỏe. Ảnh: Getty Images

"Người bạn" của não bộ

Dầu ô liu giàu omega-3 và polyphenol, có tác dụng bảo vệ tế bào não, cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, dầu ô liu có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ. Bên cạnh đó, dầu ô liu còn giúp cải thiện lưu thông máu lên não, tăng cường sự tập trung và tỉnh táo.

"Liều thuốc" cho hệ tiêu hóa

Dầu ô liu kích thích sản xuất mật, giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, ngăn ngừa táo bón. Nhờ đặc tính kháng viêm, sử dụng dầu ô liu giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm nguy cơ viêm loét dạ dày tá tràng. Dầu ô liu cũng giúp tăng cường sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.

"Chìa khóa" cho hệ xương khớp chắc khỏe

Các chất béo không bão hòa đơn có trong dầu ô liu đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Bên cạnh đó, tính chất chống viêm mạnh mẽ của dầu ô liu giúp giảm thiểu tình trạng viêm khớp, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đau nhức và tổn thương khớp.

Đặc biệt, đối với phụ nữ sau mãn kinh, việc bổ sung dầu ô liu vào chế độ ăn hàng ngày có thể giảm thiểu nguy cơ loãng xương đáng kể, nhờ khả năng bảo vệ và tăng cường mật độ xương. Ngoài ra, các hợp chất phenolic trong dầu ô liu còn đóng vai trò như những chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào xương khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra.

Loại dầu ăn được ví như "thần dược", vừa bổ dưỡng vừa giúp giữ dáng đón Tết- Ảnh 2.

Dầu ô liu là "chìa khóa" cho hệ xương khớp chắc khỏe. Ảnh: Istock

"Nâng niu" giấc ngủ ngon

Dầu ô liu chứa nguồn dồi dào axit oleic, một loại chất béo không bão hòa đơn có khả năng tương tác với các thụ thể thần kinh, góp phần làm giảm căng thẳng, lo âu. Ngoài ra, các hợp chất phenolic trong dầu oliu còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào thần kinh và hỗ trợ quá trình sản xuất melatonin - hormone tự nhiên giúp điều hòa chu kỳ ngủ - thức. Nhờ đó, cơ thể dễ dàng đi vào giấc ngủ sâu và duy trì trạng thái nghỉ ngơi hiệu quả.

Có lợi cho bà bầu và trẻ em

Dầu ô liu giàu omega-3, đặc biệt là DHA và EPA, những dưỡng chất thiết yếu cho sự hình thành và phát triển của tế bào não. Việc bổ sung đầy đủ DHA trong thai kỳ sẽ giúp bé có một bộ não khỏe mạnh, tăng cường khả năng học tập và trí nhớ sau này.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dầu ô liu giúp giảm nguy cơ sinh non, tiền sản giật – những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra trong thai kỳ. Đồng thời, dầu ô liu còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé, bảo vệ bé yêu khỏi các bệnh nhiễm trùng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, dầu ô liu còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường.

Theo Healthline

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày