Lộ diện "Lão Hạc" Viết Liên: "Tôi phải nuôi râu 4 tháng, giảm 3 cân để đóng phim Cậu Vàng"

Lệ, Theo Helino 08:16 23/09/2019

Tại buổi họp báo ra mắt phim "Cậu Vàng", NS Viết Liên đã có không ít những chia sẻ thú vị xoay quanh vai diễn của mình.

Cách đây 37 năm, màn ảnh Việt được một phen chấn động bởi tác phẩm Làng Vũ Đại Ngày Ấy - bộ phim lấy cảm hứng từ những truyện ngắn đình đám của cố nhà văn Nam Cao. Ở thời điểm hiện tại, những truyện ngắn đã đi vào lịch sử ấy một lần nữa lại được làm mới trong bộ phim Cậu Vàng của đạo diễn Trần Vũ Thủy.

Khi vừa công bố dự án kèm theo việc lựa chọn một chú chó thuần Nhật đảm nhận vai cậu Vàng, ekip làm phim đã vấp phải không ít những phản hồi tiêu cực của khán giả. Thế nhưng ngay buổi họp báo công bố dàn diễn viên diễn ra ngày 22/9, sau những chia sẻ chân tình của NS Viết Liên - người đảm nhận vai lão Hạc, nhiều khán giả đã có cách nhìn tích cực hơn về dự án lần này.

Lộ diện Lão Hạc Viết Liên: Tôi phải nuôi râu 4 tháng, giảm 3 cân để đóng phim Cậu Vàng - Ảnh 1.

NS Viết Liên trong buổi họp báo ra mắt dự án phim Cậu Vàng

Tôi phải dành không ít thời gian để làm quen với 5 “nghệ sĩ chó”

Trong phạm vi 3 tuần, mỗi tuần tôi sẽ phải dành 2 đến 3 ngày để tập với các diễn viên đặc biệt, giúp chúng làm quen, làm thân và quen với khẩu lệnh của mình. Trong phim không chỉ có một con chó duy nhất đóng vai Cậu Vàng thế nên tôi phải tập với tất cả, dĩ nhiên vẫn dành nhiều thời gian hơn cho “diễn viên” đóng chính. Còn việc cậu Vàng là giống Việt Nam hay nước ngoài thì ekip vẫn đang tiếp tục lựa chọn. Tôi nghĩ việc giống chó không quan trọng bằng việc "nghệ sĩ chó" nào thực hiện được những hành vi, những công việc mà đạo diễn yêu cầu.

Lộ diện Lão Hạc Viết Liên: Tôi phải nuôi râu 4 tháng, giảm 3 cân để đóng phim Cậu Vàng - Ảnh 2.

NS Viết Liên phải làm quen với 5 chú chó thuộc những giống cho khác nhau dự kiến sẽ góp mặt trong Cậu Vàng

Nuôi râu 4 tháng, sút 3 cân để vào vai Lão Hạc

Phải nói là sự đầu tư của ekip làm phim cho dự án này là rất lớn, việc tuyển chọn, thuê người huấn luyện chó tốn kinh phí không nhỏ. Riêng tôi đóng vai lão Hạc, từ Tết tôi đã phải từ chối rất nhiều phim, nuôi râu để tháng 5 bấm máy nhưng cuối cùng do chưa tìm được bối cảnh phù hợp rồi còn phải dàn dựng cảnh xưa nên ekip hoãn việc quay phim đến tháng 9, kết quả tôi buộc phải cạo hết râu và đến tháng 5 vừa rồi lại nuôi lại từ đầu. Chưa kể để phù hợp với tạo hình khắc khổ của lão Hạc thì tôi đã phải giảm tới 3 cân.

Lộ diện Lão Hạc Viết Liên: Tôi phải nuôi râu 4 tháng, giảm 3 cân để đóng phim Cậu Vàng - Ảnh 3.

Ở độ tuổi hiện tại, giảm 3 cân vì một vai diễn quả là không hề dễ dàng đối với NS Viết Liên

Một Lão Hạc rất khác, biết tranh đấu và đầy tính nhân văn

Cách đây khoảng 40 năm, vào thập kỷ 80, hãng phim truyện Việt Nam có ra mắt dự án phim Làng Vũ Đại Ngày Ấy dựa trên những truyện ngắn của cố nhà văn Nam Cao mà trong đó NSND Bùi Cường có đảm nhận vai Chí Phèo rất xuất sắc. Về phần vai Lão Hạc thì do cố nhà văn Kim Lân đảm nhận. Nhiều người hỏi tôi là có lo lắng, áp lực gì không, dĩ nhiên là có rồi. Việc đảm nhận những vai diễn đã từng gây ấn tượng sâu sắc với khán giả là một thách thức lớn đối với cả đoàn làm phim của Cậu Vàng. 

Bản thân tôi chưa xem Làng Vũ Đại Ngày Ấy vì thời gian phim ra mắt tôi đang ở trong quân đội nhưng khi được nghe kể thì tôi nhận ra một điều rằng kịch bản của Cậu Vàng có rất nhiều điều mới mẻ, khác biệt. Tâm lý, mối quan hệ của lão Hạc trong Cậu Vàng đa dạng, đa chiều hơn để tác phẩm điện ảnh này sẽ nói về số phận của rất nhiều tầng lớp con người Việt Nam trước Cách mạng tháng 8. 

Lộ diện Lão Hạc Viết Liên: Tôi phải nuôi râu 4 tháng, giảm 3 cân để đóng phim Cậu Vàng - Ảnh 4.

NS Viết Liên và ekip làm phim

Tôi nghĩ vai diễn lần này sẽ không trùng lặp với lão Hạc của cố nhà văn Kim Lân. Đây cũng là một điều an ủi tôi và nó nhắc tôi phải cố gắng hết sức mình để tạo ra một lão Hạc đầy tính nhân văn, đại diện cho những người nông dân ở thời điểm mà Việt Nam còn rất nhiều gian khổ. Cái mới của kịch bản phải kể đến việc những nhân vật trong dự án này sẽ không buông xuôi cuộc đời này mà có sự phản kháng để đấu tranh cho cuộc sống của mình ngày càng tốt đẹp hơn. Đó là tính nhân văn mà NSND Bùi Cường muốn hướng tới và ekip chúng tôi sẽ cùng nhau thực hiện di nguyện của cố nghệ sĩ. 

Cậu Vàng bấm máy từ ngày 23/9, cùng chờ đợi một màn "thay máu" truyện ngắn Lão Hạc của NS Viết Liên và cả ekip làm phim. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dispatch chọn ra 8 center đẹp trai nhất Kpop: Vị trí số 1 vô cùng thuyết phục

    Trong Kpop có nhiều nam idol đẹp trai nhưng với Dispatch, đây chính là 8 center đỉnh nhất.
  • Đọc thêm