Livestream xem bói, bịa chuyện "ma" để bán hàng online

Nguyễn Sơn – Lê Phức, Theo VTV 22:23 04/11/2021

Dù chỉ là những câu chuyện bịa đặt, mang đầy màu sắc ma mị, mê tín dị đoan nhưng mỗi lần người này phát trực tiếp đều thu hút hàng chục nghìn lượt theo dõi.

Livestream xem bói, bịa chuyện ma để bán hàng online - Ảnh 1.

Tự xưng được nhận lộc thánh, có khả năng xem bói, nhìn trước vận hạn. Đều đặn vào 20h mỗi tối, một người đàn ông tại Khoái Châu - Hưng Yên lại phát trực tiếp trên mạng xã hội để xem bói online. Dù chỉ là những câu chuyện bịa đặt, mang đầy màu sắc ma mị, mê tín dị đoan nhưng mỗi lần người này phát trực tiếp đều thu hút hàng chục nghìn lượt theo dõi. Càng đông người xem, những đòn tâm lý đánh vào lòng tin của người dân càng nặng nề.

Kết thúc màn hù dọa khiến cho người nhờ xem bói dựng tóc gáy, người này bắt đầu vào phần nội dung chính, đó là rao bán hàng online. Với giá 700.000 đồng, những chiếc vòng này cho là có khả năng hóa giải hết những tai ương bệnh tật, đem lại nhiều may mắn tài lộc.

Livestream xem bói, bịa chuyện ma để bán hàng online - Ảnh 2.

Để làm rõ chiêu trò bán hàng online bằng hình thức tuyên truyền mê tín dị đoan, phóng viên phối hợp cùng chính quyền địa phương đã tìm đến tận nhà người tự xưng là Cậu Đức. Tuy nhiên khi biết bị vạch trần, người này đã tìm cách né tránh, chỉ để người nhà ra làm việc.

"Xã bảo không cho phép thì thôi, thì nghỉ không phát trực tiếp nữa, không giúp bà con nữa. Mua cảm thấy không thích thì thôi, gửi lại trả lại tiền. Lừa đảo cái gì" - người nhà nói.

Nói là không lừa đảo, thế nhưng thực tế tại nhà của người này vẫn có rất nhiều những chiếc vòng bị gửi trả lại mà người mua không hề được nhận lại tiền. Để kiểm chứng, phóng viên đã gọi điện cho số máy của một người mua viết trên bưu phẩm hoàn trả.

"Bực mình gửi lại vòng, bây giờ gửi đi bao nhiêu hôm rồi cũng không trả lại tiền, đây đúng là lừa đảo" - người mua nói.

Theo lãnh đạo xã Việt Hòa - huyện Khoái Châu - Hưng Yên, người đàn ông này là bộ đội xuất ngũ nhưng không có công việc ổn định mà thường xuyên tổ chức xem bói trực tuyến nhằm trục lợi bất chính.

Theo Điều 320 Bộ luật Hình sự, hành vi hoạt động mê tín dị đoan nếu thu lợi bất chính từ 200 triệu đồng trở lên hoặc gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, có thể bị phạt tù từ 3 đến 10 năm, ngoài ra còn có thể bị phạt tiền lên đến 50 triệu đồng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm