Chân dung người tự xưng "Ngọc Hoàng đại đế" trị Covid-19: Xích mích với hàng xóm, chống đối, gây mất trật tự

T.Hà, Theo Trí thức trẻ 12:15 20/09/2021

Tổ phó tổ dân phố số 4 (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) cho biết từ ngày người này chuyển về đây sinh sống, khu phố này chưa ngày nào được bình yên.

"Thầy Long" là ai?

Theo Tuổi Trẻ, tài khoản YouTube "Thầy Long 0984…" gần đây khiến dư luận bất bình vì đăng nhiều clip tuyên bố mình là "Ngọc Hoàng đại đế", đã và đang đi xuyên Việt từ Hà Nội tới TP.HCM trấn yểm để chống lại dịch Covid-19.

Trên trang mạng của mình, người này liên tục đăng tải nhiều clip tự nhận rằng mình đã giúp "bách gia trăm họ" tiêu trừ Covid-19 bằng… trấn yểm.

Thậm chí người đàn ông trên còn đăng tải các clip tuyên truyền mê tín dị đoan, xúc phạm Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn vô cùng ngông cuồng.

Thế nhưng kênh YouTube "Thầy Long…" vẫn có tới 110.000 người đăng ký, giới thiệu số điện thoại, địa chỉ nhà riêng tại quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), giờ làm việc để "khách hàng" tiện liên hệ.

Trên tài khoản Facebook thì ông này nói mình từng là giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội.

VTC News vào cuộc tìm hiểu thì được biết "Thầy Long" tên thật là Lương Chính K., tìm đến nhà riêng của người này thì ông Nguyễn Long Giang - Tổ trưởng tổ dân phố số 4 (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho hay, từ năm 2015 đến nay, người đàn ông này chuyển đến đây sinh sống và nhiều lần xảy ra xích mích với hàng xóm, gây mất trật tự an ninh tại khu vực.

Ông Giang cho nguồn trên hay: "Mới đây, trong thời gian giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19, tại nhà anh này thường xuyên có nhiều người đến tụ tập xem bói gây mất trật tự".

Bên cạnh đó, có lần anh ta chống đối, lăng mạ tổ trực chốt khi bị kiểm tra giấy đi đường. Thời gian trước, người này từng sử dụng súng (đồ chơi) đe dọa người khác nên bị phường Xuân Tảo và quận Bắc Từ Liêm xử phạt.

Không những thế, người đàn ông này còn thường xuyên bị đòi nợ do mâu thuẫn trong vấn đề đặt cọc cúng bái.

Cùng làm công tác tổ dân phố với ông Giang, ông Nguyễn Xuân Kim - Tổ phó tổ dân phố số 4 cho VTC News biết thêm, từ ngày anh này chuyển về đây sinh sống, khu phố này chưa ngày nào được bình yên.

Ông Kim dẫn chứng, lúc thì người này dán biển quảng cáo "Thầy Long bái ân đã về", lúc thì đào bới, đục đẽo gây mất trật tự, rồi đổ cả nước thải mất vệ sinh an toàn khu phố.

Cơ quan chức năng nói gì?

Liên quan đến vấn đề trên, chia sẻ với VietNamNet, ông Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết đã nắm được sự việc và giao cho Thanh tra Sở này tìm hiểu, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng theo nguồn trên, Nghệ nhân ưu tú Đặng Ngọc Anh, Phó Chủ nhiệm Trung tâm Bảo tồn Đạo Mẫu Việt Nam cũng có đơn gửi Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ VHTT&DL, Cục An ninh văn hoá (Bộ Công An), Sở Thông tin và Truyền thông và một số cơ quan báo chí về việc xúc phạm nghiêm trọng đến hình tượng người anh hùng dân tộc, danh nhân văn hoá Việt Nam: Quốc công tiết chế thống lĩnh chư quân Hưng Đạo Đại Vương - Trần Quốc Tuấn của chủ tài khoản YouTube "Thầy Long".

Theo Nghệ nhân ưu tú Đặng Ngọc Anh, tài khoản trên còn có những hành vi báng bổ, xúc phạm nặng nề đến 3 vị Mẫu đứng đầu tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Tứ phủ là "Tam toà Thánh Mẫu".

Trả lời phỏng vấn của PV Thanh Niên về hành vi của "Thầy Long", PGS-TS Đặng Văn Bài, Phó chủ tịch Hội đồng Di sản quốc gia cho rằng, hành vi phỉ báng anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo, cũng như tín ngưỡng thờ Mẫu này nếu không được xử lý nghiêm sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh văn hóa của đất nước, nhất là trong bối cảnh tín ngưỡng thờ Mẫu đã được UNESCO ghi danh di sản văn hóa thế giới.

PGS-TS Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam, cũng cho nguồn trên biết, khi nhận được đơn Hội sẽ lên tiếng về việc này, đồng thời làm việc với Ban Tôn giáo chính phủ về hiện tượng xúc phạm tôn giáo, văn hóa.

Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm