Lion King thu về tiền tỉ nhưng Nhà Chuột có đang "cạn chiêu" khi liên tục đẻ phim remake?

Ngọc King, Theo Helino 23:42 30/07/2019

Doanh thu khổng lồ từ The Lion King không thể giấu được sự thật rằng Disney cần phải xem lại các dự án remake của mình vừa qua và sắp tới.

Thành công phòng vé của The Lion King với 185 triệu USD doanh thu mở màn, tính đến thời điểm hiện tại, Vua Sư Tử đã hốt trọn hơn 1 tỷ USD doanh thu trên toàn cầu. Điều này chứng minh khán giả vẫn dành một sự quan tâm vô độ dành cho các phim làm lại và hậu truyện của Disney. Ngay cả khi cánh phê bình nồng nhiệt chỉ trích với những tính từ như "không cần thiết", "vô hồn", thì điều đó cũng không ngăn được làn sóng khán giả ùn ùn tới rạp để chứng kiến một phiên bản như phim tài liệu khoa học về động vật châu Phi, trừ việc chúng biết hát.

1. Thành công nhưng chưa trọn vẹn

Lion King thu về tiền tỉ nhưng Nhà Chuột có đang cạn chiêu khi liên tục đẻ phim remake? - Ảnh 1.

The Lion King 2019 đã phá vỡ hàng loạt kỷ lục phòng vé, bao gồm cả doanh thu mở màn của các phim live-action mà Disney từng ra mắt. Nếu như bạn yêu thích bộ phim này, hẳn sẽ rất hào hứng chờ đón hàng loạt các tác phẩm mà Nhà Chuột rục rịch ra mắt bao gồm Mulan, The Little Mermaid hay Cruella – phát triển dựa trên câu chuyện 101 Chú Chó Đốm. Tuy nhiên phải thừa nhận rằng nếu Disney cứ tiếp tục đi theo con đường này, rất khó để họ có lại được vinh quang như cái cách mà The Lion King đã đem về cho hãng vào năm 1994.

Disney khi đó mới chỉ vừa thoát khỏi khủng hoảng về mặt sáng tạo và tài chính được vài năm. The Little Mermaid ra mắt năm 1989 đã vực dậy công ty, tiếp theo là các tác phẩm thành công về mặt phòng vé như Aladdin và Beauty and the Beast củng cố cho một thời kỳ phục hưng của Nhà Chuột. Dẫu vậy, The Lion King là một câu chuyện khác. Đó là đỉnh cao của hoạt hình vẽ tay cùng kịch bản gốc, trở thành một trong những tác phẩm có doanh thu cao nhất mọi thời đại. Bởi thế, nói thành công về mặt tiền bạc thôi là chưa đủ với Vua Sư Tử.

Lion King thu về tiền tỉ nhưng Nhà Chuột có đang cạn chiêu khi liên tục đẻ phim remake? - Ảnh 3.

Với cách tiếp cận phong cách tả thực, kết quả đầu ra của The Lion King tiếc thay là một tác phẩm đẹp nhưng vô hồn. Trong khi theo đuổi tạo hình giống thực tế nhất có thể, bộ phim đã vô hình chung khiến các nhân vật thiếu đi biểu cảm cần thiết. Đôi mắt màu xanh hoạt bát và vẻ xảo trá của Scar bị thay thế bằng một con sư tử đói ăn lờ đờ, khiến ngay cả Chiwetel Ejiofor cũng không thể đem lại sức sống cho bài Be Prepared.

Lion King thu về tiền tỉ nhưng Nhà Chuột có đang cạn chiêu khi liên tục đẻ phim remake? - Ảnh 4.

So sánh cảnh ca hát Hakuna Matata giữa Simba, Pumbaa và Timon của hai phần phim có thể thấy rõ sự hạn chế trong phiên bản "ultrarealistic" năm 2019. Sẽ không có cảnh các nhân vật đu dây, nhảy chân sáo, véo má nhau như trong phiên bản gốc bởi đơn giản động vật ngoài đời không thể làm vậy. Thành công của The Lion King năm nay có lẽ bởi bản gốc đã quá nổi tiếng và cũng bởi Disney đã không tiếc tiền chi cho các khoản quảng bá.

2. Nhìn lại các dự án tương lai của Disney

Có thể thấy Disney đã rất thành công với các tác phẩm làm lại từ nguyên tác ra mắt cách đây không quá lâu. Aladdin, Beauty and the Beast hay The Jungle Book và cả The Lion King đều là những tác phẩm thắng đậm tại phòng vé và có nguyên tác ra mắt không quá 50 năm về trước. Khi đó, những thế hệ khán giả của phần phim gốc có thể vui vẻ dẫn con cái tới rạp để thưởng thức một bộ phim đã làm nên tuổi thơ của họ. Theo nhiều nhà phân tích, sắp tới bộ phim remake duy nhất có thể có cơ hội trở thành bom tấn phòng vé tiếp theo là The Little Mermaid.

Lion King thu về tiền tỉ nhưng Nhà Chuột có đang cạn chiêu khi liên tục đẻ phim remake? - Ảnh 5.

Khi Disney gần như đã dùng hết các quân bài trong tay và tìm đến các tác phẩm cũ hơn để làm lại thì kết quả lại không được như ý. Dumbo – chuyển thể từ phim hoạt hình đã có tuổi thọ gần 80 năm hay Christopher Robin đến từ thập niên 60 đều đã ngã ngựa tại các rạp chiếu năm 2018.

Lion King thu về tiền tỉ nhưng Nhà Chuột có đang cạn chiêu khi liên tục đẻ phim remake? - Ảnh 6.

Nhìn lại các dự án sắp ra mắt của Disney bao gồm Pinocchio, Lady and the Tramp, The Sword in the Stone hay thậm chí là Bạch Tuyết và Bảy Chú Lùn có thể thấy chúng đều là các tác phẩm kinh điển của thập niên 60 trở về trước. Câu hỏi đặt ra là liệu Nhà Chuột có thể rút ra được kinh nghiệm từ các thất bại như trường hợp Dumbo hay gấu Pooh , hay sẽ tiếp tục là những dự án "không ai hỏi tới" và hy vọng rằng khán giả sẽ đón nhận?

Lion King thu về tiền tỉ nhưng Nhà Chuột có đang cạn chiêu khi liên tục đẻ phim remake? - Ảnh 7.

3. Lối đi nào cho Disney trong tương lai?

Nhiều người nói rằng Disney đang tiến tới một kỷ nguyên phục hưng tiếp theo, sau thành công của vũ trụ điện ảnh Marvel và hàng loạt các tác phẩm remake bạc tiền, gần như phủ kín lịch ra mắt của phòng vé cả năm. Dẫu vậy, nhìn vào các dự án tương lai của Nhà Chuột có thể thấy một lỗ hổng lớn về sáng tạo nghệ thuật cần được lấp đầy.

Lion King thu về tiền tỉ nhưng Nhà Chuột có đang cạn chiêu khi liên tục đẻ phim remake? - Ảnh 8.

Hy vọng rằng lợi nhuận mà Disney tạo ra từ những bom tấn sẽ được trích ra để phát triển các kịch bản gốc mang tính đột phá hơn chứ xin đừng làm lại các phim Pixar theo phong cách tả thực.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chuyện khó tin có thật: Nam chính The Bachelor bản Mỹ công khai là người đồng tính sau khi thử hẹn hò 30 cô gái

    Nam chính The Bachelor mùa 23 cảm thấy không hối tiếc khi đã lừa dối các cô gái.
  • Đọc thêm