Life Goes On giúp BTS đạt #1 Billboard Hot 100 thứ 3 chỉ trong 3 tháng, netizen không phục vì fandom "thao túng" BXH?

Nhật Nguyên, Theo Trí Thức Trẻ 08:30 01/12/2020

Sau một tuần "chiến đấu", ca khúc Life Goes On của BTS dù không viral như Dynamite vẫn vươn lên #1 Billboard Hot 100.

Khi niềm vui về việc album BE debut #1 Billboard 200 vẫn chưa kịp nguôi ngoai, BTS và người hâm mộ toàn thế giới tiếp tục đón nhận thêm một chiến thắng ấn tượng hơn: ca khúc Life Goes On chính thức debut tại vị trí Quán quân Billboard Hot 100 tuần này.

Với kì tích mới nhất này, BTS tiếp tục nhận được "cơn mưa" kỉ lục đem về cho riêng mình. Tuy nhiên, chiến thắng này đang làm dấy lên không ít ý kiến trái chiều.

Life Goes On giúp BTS đạt #1 Billboard Hot 100 thứ 3 chỉ trong 3 tháng, netizen không phục vì fandom thao túng BXH? - Ảnh 1.

Top 10 BXH Billboard Hot 100 tuần này

MV Life Goes On - BTS

Life Goes On chính là ca khúc không phải tiếng Anh đầu tiên trong lịch sử debut ở vị trí #1 Billboard Hot 100, nghiễm nhiên mang về luôn danh hiệu ca khúc thuần tiếng Hàn đầu tiên debut ở vị trí #1 Billboard Hot 100 (trước đó Dynamite lẫn Savage Love là các ca khúc hát bằng tiếng Anh).

Tính về thành tích chung, Life Goes On chính là ca khúc thứ 3 của BTS đạt được vị trí Quán quân, xếp sau Dynamite Savage Love (remix). BTS cũng trở thành nghệ sĩ thứ hai trong năm 2020 có 3 ca khúc đạt #1, xếp ngang thành tích với Ariana Grande (Rain On Me, Stuck With U, positions đều đạt #1 trong năm nay). Nhóm nhạc nhà Big Hit qua đó cũng trở thành nhóm nhạc đầu tiên trong lịch sử có trên 2 ca khúc debut tại #1.

Trên BXH Billboard Hot 100 tuần này, Life Goes On cũng giúp Dynamite thăng 11 hạng, trở lại vị trí #3. Toàn bộ vị trí của các track còn lại trong album BE sẽ dần được Billboard công bố trong ngày hôm nay. BTS và Taylor Swift cũng trở thành 2 nghệ sĩ duy nhất trên thế giới có album lẫn ca khúc cùng debut #1 trên các BXH Billboard trong cùng 1 tuần lễ.

Tuy nhiên, nhìn cụ thể hơn vào điểm thành phần cấu thành nên vị trí #1 Billboard Hot 100 tuần này, khán giả không khỏi tranh cãi và dấy lên luồng ý kiến: fan BTS ARMY đang chi phối chính BXH này, không để mọi thứ vận hành theo đúng tự nhiên?

Theo đó, Life Goes On tiêu thụ được đến 242 nghìn đơn vị trong tuần này (bao gồm 177 nghìn bản thuần), debut ở vị trí Quán quân BXH thành phần Digital Song Sales Chart, các single cũng được hạ giá còn 0,69 USD để giúp khán giả có thể tiêu thụ nhiều hơn. Trong khi đó, lượt stream của Life Goes On chỉ đạt 14.9 triệu lượt, chỉ đạt hạng 14. Chỉ số radio cũng thấp: 410.000.

Điều này có nghĩa rằng: trong tuần lễ đầu tiên, người hâm mộ của BTS, tận dụng số lượng đông đảo, đã "vung tiền" vào mua đĩa để đẩy số lượng đĩa tiêu thụ lên cao ngất ngưởng, chi phối các chỉ số còn lại. Trong khi đó, lượt stream và lượt phát radio không cao của Life Goes On khẳng định việc ca khúc chưa chạm đến số đông đại chúng tại Hoa Kỳ, thậm chí các chỉ số về stream và radio còn tệ hơn Dynamite.

Một số ý kiến tranh cãi xuất hiện trên Twitter, tỏ ý bất phục trước kết quả của BTS đồng thời kêu gọi Billboard sớm thay đổi luật để việc "lách luật" như trên không thể xảy ra nữa. Đây là một tình trạng thực sự đang diễn ra trên BXH âm nhạc của nước Mỹ khiến cho việc đạt #1 Billboard Hot 100 trong năm nay trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với lúc trước.

- Thắng cũng đã thắng rồi, không phục thì thôi!

- Billboard #1 giờ đây trở nên quá dễ dàng.

- Tui thề chưa từng nghe cái bài này luôn và rồi nó tự dưng đạt #1 cũng không ai biết luôn?

- Người Mỹ nào chứ người Mỹ này chưa hề nghe qua bài này, chứ đừng nói là stream hay nghe trên radio nữa.

- Luật tính của Billboard trong giai đoạn này đang có vấn đề nặng: không nắm rõ được thời gian biểu các thứ...

- Bài này chỉ có fan mua, số lượng quá lớn nên lấn sang thành tích tổng, rồi ảo tưởng bơm các bạn ấy lên trời. Nghe mà chán quá!

Nguồn: Billboard - Ảnh: Internet - Clip: YouTube

Life Goes On giúp BTS đạt #1 Billboard Hot 100 thứ 3 chỉ trong 3 tháng, netizen không phục vì fandom thao túng BXH? - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14