Liệu "Suicide Squad" có đi theo vết xe đổ của thảm họa "Fantastic Four"?

EricVo, Theo Trí Thức Trẻ 15:17 05/08/2016

Ngay từ khi chưa ra mắt, bom tấn "Suicide Squad" của DC/ Warner Bros. đã vấp phải nhiều tranh cãi từ phía các nhà phê bình lẫn nội bộ sản xuất.

Bom tấn Suicide Squad hiện đang chuẩn bị làm mưa làm gió ngoài rạp, và doanh thu dự tính ban đầu của phim cũng tương đối khả quan. Tiếc thay, những ông chủ lớn của hãng phim Warner Bros. hiện đang rất không hài lòng về bộ phim. Lý do: Những bài đánh giá đầu tiên về bộ phim, hầu hết đều là tiêu cực. 

Hiện tại, phim đang chiếm 29% điểm số tích cực trên trang phê bình Rotten Tomatoes, và về cơ bản nó chỉ hơi nhỉnh hơn Batman v Superman: Dawn of Justice ra mắt vào tháng 3 vừa qua một chút. Đây chắc chắn là điều mà WB không hề muốn. Họ đang rất cần Suicide Squad thành công nhằm chứng minh rằng thế giới điện ảnh DC đang ở trong tay của những nhà làm phim tài năng. Có điều, theo quan điểm của những nhà phê bình, thì chuyện đó còn khuya. Vậy đâu là lý do khiến bộ phim bị "gạch đá" như thế này? Vào thời điểm hiện tại thì có kha khá tin đồn liên quan, nhưng nhìn chung thì gần như mọi nguồn đều đổ lỗi cho chính hãng Warner Bros.

Liệu Suicide Squad có đi theo vết xe đổ của thảm họa Fantastic Four? - Ảnh 1.

Sự "phũ phàng" của các nhà phê bình

Trang THR cho biết họ đã được mục kích hậu trường bộ phim, và phim đã gặp bất ổn ngay từ đầu. Một nguồn tin nội bộ cho biết WB đã lên lịch công chiếu trước khi kịch bản được hoàn tất, và "David Ayer viết kịch bản trong 6 tuần, và họ duyệt luôn".  Khá nhiều bài đánh giá chê bộ phim cũng chỉ ra kịch bản có vấn đề, vậy nên mới có những màn bàn cãi rằng nếu như có thêm thời gian, có lẽ David Ayer đã có thể làm tốt hơn công đoạn này.

Thứ hai là trong quá trình sản xuất của Suicide Squad xảy ra kha khá vấn đề, nhưng rắc rối lớn nhất lại đến từ chính tác phẩm Batman v Superman, mà cụ thể hơn là tới từ phản ứng tiêu cực của chính các nhà phê bình đối với bộ phim. Họ chê bai rằng BvS quá nghiêm túc, quá u tối đối với một phim siêu anh hùng này nọ. Người đứng đầu hãng WB, Kevin Tsujihara khá tức giận với việc thương hiệu DC bị thiệt hại bởi "gạch đá" của các nhà phê bình. Dẫn tới việc WB trở nên "nhót chân" và e dè trước một Suicide Squad bạo lực, nghiêm túc và ảm đạm của David Ayer. Thế là WB đổ tiền để quay lại hàng tá cảnh, nhằm tăng cường yếu tố vui nhộn hài hước cho phim.

Mọi chuyện chưa dừng ở đó, Warner Bros. còn tuyệt vọng tới mức thuê công ty đã thực hiện những đoạn trailer của phim, biên tập một bản phim Suicide Squad của riêng họ; trong khi David Ayer vẫn chưa chỉnh sửa xong sản phẩm của mình. Như đã nói ở trên, WB mong muốn một bộ phim "nhẹ nhàng, vui tươi, tình cảm hơn", còn Ayer mong muốn bản phim của mình phải "đen tối, u sầu, cùng tông" với BvS. Vậy nên hãng phim đã cho chiếu thử cả hai phiên bản phim, và cuối cùng cũng đưa tới một phiên bản thống nhất, cân bằng giữa hài hước và nghiêm túc. 

Kết quả: Không chỉ bị chê về kịch bản, phim còn bị gọi là một mớ hầm bà lằng, hài không ra hài, nghiêm túc không ra nghiêm túc, cảnh hành động thì đôi lúc bạo lực thái quá, đôi lúc thì nhạt nhẽo, và dẫn truyện lạc điệu, yếu kém.

Liệu Suicide Squad có đi theo vết xe đổ của thảm họa Fantastic Four? - Ảnh 2.

David Ayer tại phim trường "Suicide Squad"

Nhưng có lẽ vấn đề mấu chốt lại chính là ở việc Warner Bros. quá liều lĩnh, dám vung tiền làm một bom tấn tập trung vào những nhân vật phản diện hạng B và C của truyện tranh DC. (Dường như WB cũng nhìn ra vấn đề này, nên họ mới đưa vào đó nhân vật Joker để thu hút người xem). Nhằm bù lại khoản kinh phí 175 triệu đô (có khi hơn gấp hai lần, vì những cảnh phải quay lại và tiền quảng bá), hãng phim phải kiếm ít nhất là 750 tới 800 triệu đô mới có thể được xem là có lời. Và chúng ta không thể so sánh với anh hùng bựa 18+ Deadpool của Fox, vì Deadpool được đánh giá khá cao, và chỉ có kinh phí khoảng 115 triệu đô. Nếu lỡ có "xịt" thì chàng Deadpool vẫn còn nằm trong vòng huề vốn. Suicide Squad lại không có đặc ân này, phim chỉ có thể "thắng làm vua, thua đi đứt" mà thôi.

Người trong cuộc nói gì?

David Ayer tất nhiên là người đứng mũi chịu sào cho bộ phim. Tuy nhiên, vị đạo diễn này đã tuyên bố rằng mình đã làm bộ phim theo đúng như dự định của mình, mà không có sự can thiệp của ai cả, bằng một câu tweet: " Prefiero morir de pie que vivir de rodillas".

Liệu Suicide Squad có đi theo vết xe đổ của thảm họa Fantastic Four? - Ảnh 3.

Đoạn tweet của David trên Twitter

Đây là một câu nổi tiếng của nhà cách mạng người Mễ Emiliano Zapata, tạm dịch là "Tôi thà chết đứng còn hơn sống quỳ". Dĩ nhiên là một bộ phim thì đời nào so sánh được với cả một cuộc cách mạng, nhưng chúng ta cũng hiểu rõ tâm ý của Ayer. Ông muốn thực hiện một bộ phim độc đáo và dù cho có thất bại, ông cũng không quay đầu để chơi "an toàn" như những nhà làm phim khác. Và chắc chắn rằng ông không đổ lỗi cho bất kỳ ai. Điều này khác hoàn toàn những gì đã xảy ra với Fantastic Four. Hẳn các bạn còn nhớ bom xịt của hãng Fox này, thất bại mọi mặt. Đạo diễn phim là Josh Trank lên than vãn trên Twitter rằng không phải lỗi của mình, thậm chí đổ lỗi cho Fox đã can thiệp quá sâu, biên tập phim quá đà này nọ. David thực sự thể hiện mình là một đạo diễn có bản lĩnh và đáng kính.

Người kế tiếp đánh tiếng về những bài đánh giá bạc bẽo này là Jared Leto. Trong phim, anh thủ vai Joker – Ông hoàng Mặt Hề của tội phạm, và vai Joker của anh chỉ được xem là tàm tạm "không dở nhưng không xuất sắc". Thế là trong một buổi phỏng vấn, Jared cho biết có rất nhiều cảnh quay Joker của anh bị cắt khỏi phim. Chính câu nói này lại khẳng định sự thật rằng Warner Bros. đã can thiệp vào phim vì e ngại nhân vật Joker do David Ayer xây dựng quá bệnh hoạn và hắc ám. Do đó họ buộc phải cắt bỏ bớt những cảnh giết chóc của nhân vật này, nhằm giảm đi cái tông u tối của phim.

Liệu Suicide Squad có đi theo vết xe đổ của thảm họa Fantastic Four? - Ảnh 4.

Phân cảnh trong trailer nhưng hoàn toàn biến mất trong phim

Có lẽ Jared đang cố biện minh rằng nếu như những nhà phê bình được xem đầy đủ những cảnh quay của anh, thì Joker mới sẽ không bị chê như thế này. Điều này thì chắc chỉ người trong cuộc mới hiểu với nhau.

Fan cuồng phản ứng ra sao?

Xin lặp lại, là fan cuồng nhé, không phải fan chân chính, vì chỉ có fan cuồng thái quá mới có động thái yêu cầu Rotten Tomatoes đóng cửa.

Xin đừng cười, vì vụ này là có thật. Có vẻ như một nhóm fan cuồng đã lên trang www.change.org để đệ trình yêu cầu đóng cửa trang mạng Rotten Tomatoes vì lý do: Các nhà phê bình trên trang này chỉ toàn đưa những đánh giá tiêu cực cho những phim của WB/DC, chẳng hạn như: Batman v Superman và Suicide Squad.

Liệu Suicide Squad có đi theo vết xe đổ của thảm họa Fantastic Four? - Ảnh 5.

Nói có sách, mách có chứng

Vâng, chỉ có hai ví dụ để cho dân tình thấy, và họ đòi đóng cửa cả trang, kèm theo đó là hơn 18 ngàn con người tán đồng yêu cầu này. Rõ là họ không hiểu cách vận hành của Rotten Tomatoes: Trang web này chỉ tập hợp những bài đánh giá của các nhà phê bình từ nhiều trang mạng khác nhau. Họ sử dụng tỉ lệ phần trăm nhằm chỉ ra bao nhiêu bài phê bình khen và chê trên Internet. Nói tóm lại, dù trang này có đóng cửa thì cũng chả thể thay đổi được phản ứng của các nhà đánh giá trước những phim họ thấy không hay.

Về khía cạnh nào đó, người ta không thích không có nghĩa là mình không thấy hay. Ai cũng có cái gu và ý kiến riêng của mình. Mỗi tội là, Suicide Squad vẫn còn chưa chính thức ra rạp, đồng nghĩa với việc những người này có thể vẫn chưa xem phim, thế mà họ đã đứng ra bảo vệ bộ phim bằng những lời lẽ xúc phạm, kèm theo là màn yêu cầu đóng cửa kỳ quái này. Những điều trên chỉ ra rằng: Nước ngoài cũng có fan cuồng, và họ cũng lố bịch như fan cuồng của chúng ta. Ít ra thì WB cũng vui được một chút, vì ngoài kia còn 18 ngàn con người sẵn sàng xem Suicide Squad của họ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm