Liên tục bị ngứa mông, khi đi khám, người đàn ông được phát hiện mắc 2 bệnh ung thư cùng lúc

Hà Vũ, Theo Helino 18:14 18/05/2019

Những người bị nổi mụn hoặc có thói quen sinh hoạt không tốt thường gặp phải triệu chứng ngứa ở phần mông, nhưng nếu phần mông bị ngứa quá lâu cần phải cẩn thận bệnh nguy hiểm.

Bác sĩ da liễu, Thái Giai Phàm trong lần trò chuyện với Ettoday có chia sẻ, bác sĩ đã gặp một bệnh nhân nam - ông Trương 50 tuổi trong phòng khám ngoại trú, ông cho biết phần mông ngứa rất nghiêm trọng, nhưng vì nơi tổn thương nằm ở vùng riêng tư nên ông Trương chỉ xin bác sĩ cho thuốc để bôi và không đồng ý để bác sĩ khám xét tỉ mỉ.

Bác sĩ Thái Giai Phàm cho biết, mặc dù bản thân biết thuốc bôi có thể giải quyết được tình trạng ngứa, nhưng cô phải kiểm tra tình trạng của bệnh nhân rồi mới kê thuốc. Thật bất ngờ, sau khi kiểm tra phát hiện, phần mông của ông Trương có "vết trợt" nổi mảng sùi gồm nhiều lớp chồng lên nhau, tương đối dày, cứng, biến đổi thành màu trắng, xem ra không phải là ngứa hậu môn hoặc chàm hậu môn bình thường, bệnh nhân được thông báo phải đến bệnh viện để kiểm tra sinh thiết.

Liên tục bị ngứa mông, khi đi khám, người đàn ông được phát hiện mắc 2 bệnh ung thư cùng lúc - Ảnh 1.

Sau khi kiểm tra phát hiện, phần mông của ông Trương có "vết trợt" nổi mảng sùi gồm nhiều lớp chồng lên nhau, tương đối dày, cứng, biến đổi thành màu trắng, xem ra không phải là ngứa hậu môn hoặc chàm hậu môn bình thường.

Kết quả sinh thiết phát hiện, ông Trương bị ung thư khá hiếm gặp "bệnh paget ngoài vú", một dạng của bệnh Paget. Ngoài ra, ông Vương được bác sĩ chỉ định kiểm tra trực tràng, kết quả cách hậu môn 1cm phát hiện ung thư trực tràng . Như vậy, cùng một lúc bệnh nhân mắc 2 bệnh ung thư.

Bác sĩ Thái Giai Phàm chỉ ra rằng, những năm gần đây ngày càng có nhiều bệnh nhân bị ngứa hậu môn, nhưng không phải ai cũng mắc ung thư, có nhiều người dùng khăn giấy ướt để lau hậu môn gây ngứa…

Lưu ý, khi ngứa trong thời gian dài nhất định phải đến bệnh viện để khám, tránh tình trạng trì hoãn bệnh.

Bệnh Paget là gì?

Paget là bệnh lý ung thư của biểu mô tuyến apocrine lớp thượng bì. Bệnh được mô tả lần đầu tiên bởi James Paget vào năm 1874. Bệnh được chia làm 2 thể chính là Paget tại vú và Paget ngoài vú. Mặc dù chia làm 2 thể, tuy nhiên biểu hiện lâm sàng của 2 thể giống nhau, chỉ khác nhau về vị trí. Bệnh Paget thường dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác. Điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật.

Liên tục bị ngứa mông, khi đi khám, người đàn ông được phát hiện mắc 2 bệnh ung thư cùng lúc - Ảnh 2.

Paget vú là bệnh thường gặp ở phụ nữ trên 50 tuổi.

1. Paget vú

Bệnh thường gặp ở phụ nữ trên 50 tuổi. Vị trí hay gặp thường ở một bên vú, tổn thương có thể xuất hiện lan rộng cả quầng vú xung quanh. Bệnh đặc trưng là các dát đỏ dạng eczema, có vảy da, ranh giới rõ với xung quanh, khi vảy da được loại bỏ để lại một nền ẩm ướt, rỉ dịch. Kèm theo đó có thể sờ thấy hạch và khối u bên đối diện. Bệnh thường kết hợp với ung thư tuyến vú (chiếm 98% trong các trường hợp).

2. Paget ngoài vú

Tổn thương cơ bản: Paget ngoài vú lâm sàng giống tại vú, vị trí thường gặp vùng tuyến bán huỷ gần: Âm đạo, dương vật bìu, hậu môn, xung quanh hậu môn và nách; vị trí khác mí mắt, ống tai ngoài cũng có thể bị; hiếm ở đầu gối, ngực, niêm mạc miệng, thực quản, thanh quản.

Paget ngoài vú có thể bị cùng lúc 2 vị trí, ví dụ nách, sinh dục; hiếm khi xảy ra cùng lúc Paget ngoài vú và tại vú.

Liên tục bị ngứa mông, khi đi khám, người đàn ông được phát hiện mắc 2 bệnh ung thư cùng lúc - Ảnh 3.

Paget ngoài vú lâm sàng giống tại vú, vị trí thường gặp vùng tuyến bán huỷ gần: Âm đạo, dương vật bìu, hậu môn, xung quanh hậu môn và nách...

Ngứa xảy ra phổ biến, chảy máu, rỉ dịch, cảm giác nóng bỏng, giảm sắc tố cũng được thông báo biểu hiện đầu tiên của Paget ngoài vú.

Paget ngoài vú được chia 2 dạng:

+ Paget ngoài vú tại chỗ không kết hợp với ung thư, tiên lượng tốt.

+ Paget ngoài vú kết hợp với ung thư tuyến.

(Nguồn: Aboluowang)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm