Liên Quân Mobile cho cả PUBG Mobile lẫn Liên Minh Huyền Thoại "hít khói" về doanh thu trong năm qua

Thắng Nguyễn, Theo DotEsports 07:00 01/09/2019

Ngành công nghiệp Game mobile đang phát triển vô cùng mạnh mẽ và bắt kịp hai nền tảng đàn anh đi trước là PC và console!

Khi nghĩ về Esports người ta thường nghĩ ngay đến các trò chơi bom tấn với hàng triệu triệu người hâm mộ trên toàn cầu như Liên Minh Huyền Thoại hay Dota2, Fornite... Còn những tựa game Esports trên di động chỉ là những "cậu nhóc sinh sau đẻ muộn". Thế nhưng bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi biết được doanh thu của các tựa game trên di động đã đạt tới 15 tỷ USD tương đương 350.000 tỉ đồng trong năm ngoái 2018. 

Liên Quân Mobile cho cả PUBG Mobile lẫn Liên Minh Huyền Thoại hít khói về doanh thu trong năm qua - Ảnh 1.

Doanh thu của game mobile tính riêng thị trường Trung Quốc theo Niko Partners

Một báo cáo của Niko Partners - Công ty chuyên nghiên cứu thị trường game Trung Quốc đã khiến nhiều người vô cùng sửng sốt khi nó phá vỡ hoàn toàn sự phát triển Esports di động trên toàn cầu. Cụ thể theo báo cáo này ngành công nghiệp game đã kiếm được 15,32 tỷ USD trong năm 2018, với hơn 5 tỷ USD đến từ Trung Quốc.

Liên Quân Mobile cho cả PUBG Mobile lẫn Liên Minh Huyền Thoại hít khói về doanh thu trong năm qua - Ảnh 2.

Đặc biệt, tựa game Liên Quân Mobile (cả bản gốc và các bản phát hành) hiện đang chiếm lĩnh sự độc tôn ở ngôi vương của làng game. Nó mang về tới 2,5 tỷ Đô la trong năm vừa qua, trước đó con số cũng là 2,4 tỷ Đô la. Một con số khủng khiếp với một tựa game non trẻ.

Liên Quân Mobile cho cả PUBG Mobile lẫn Liên Minh Huyền Thoại hít khói về doanh thu trong năm qua - Ảnh 3.

Hơn 25% tổng doanh thu trò chơi di động trong năm 2018 đến từ các trò chơi Esports di động như Arena of Valor(Liên Quân Mobile) và Clash Royale.

Liên Minh Huyền Thoại tựa game MOBA nổi tiếng của Riot Games đứng đầu các bảng xếp hạng của PC kiếm được 1,9 tỷ đô la vào năm 2018. Thế nhưng khi so sánh với Area of Valor/ Honor of King (Liên Quân Mobile), Liên Minh Huyền Thoại vẫn còn kém xa về khoản doanh thu.

Liên Quân Mobile cho cả PUBG Mobile lẫn Liên Minh Huyền Thoại hít khói về doanh thu trong năm qua - Ảnh 4.

2018 là một năm không quá thành công với PC game, chỉ có Fornite là phát triển mạnh mẽ nhất!

Cũng theo báo cáo này Esports di động đang trở thành lĩnh vực tăng trưởng nhanh nhất trong ngành Esports. Một phần lí do bởi rào cản của các trò chơi di động thấp hơn và dễ dàng tiếp cận hơn so với các trò chơi trên PC và console. Sự phát triển bùng nổ của di động đang giúp cho những tựa game vô cùng ăn nên làm ra và ngày càng lấn sân sang thị trường đại chúng hơn, rộng rãi hơn. 

Liên Quân Mobile cho cả PUBG Mobile lẫn Liên Minh Huyền Thoại hít khói về doanh thu trong năm qua - Ảnh 5.

Game thủ trên nền tảng di động cũng nhiều hơn so với trên PC & console kết hợp lại. Cụ thể có khoảng hơn có khoảng 2,53 tỷ game thủ di động trên thế giới vào năm 2019, so với ước tính 1 tỷ game thủ PC và 500 triệu game thủ console. Esports di động đang phát triển với tốc độ nhanh đến chóng mặt trên toàn cầu. Và sẽ không quá ngạc nhiên khi sau này một giải đấu Esports mobile như Arena of Valor (Liên Quân Mobile) thu hút nhiều người hơn một giải đấu chính thống của Liên Minh Huyền Thoại.