Lên vũ trụ sống 3 tuần, phi hành gia cao lên gần 10cm, sợ không chui vừa tàu vũ trụ để về nhà

Skye, Theo Helino 14:36 10/01/2018

Chuyện nghe tưởng đùa nhưng hóa ra lại là sự thật khi phi hành gia Nhật Bản Norishige Kanai cao lên 9 cm sau khi sống trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) khoảng 3 tuần. Anh còn lo sợ rằng, mình có thể sẽ không về được vì không chui vừa tàu vũ trụ.

Theo BBC đưa tin, phi hành gia người Nhật Bản Norishige Kanai đã cao thêm 9cm sau khi sống trên trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) khoảng 3 tuần. Được biết, đây là lần đầu tiên Norishige Kanai thực hiện chuyến bay vào không gian.

Trên trang Twitter của mình, Norishige Kanai có chia sẻ rằng anh đã lo sợ mình không chui vừa tàu vũ trụ Soyuz MS-07, dự kiến sẽ đưa anh trở về nhà vào tháng sáu tới. 

Lên vũ trụ sống 3 tuần, phi hành gia cao lên gần 10cm, sợ không chui vừa tàu vũ trụ để về nhà - Ảnh 1.

Norishige Kanai đã cao thêm 9cm sau gần 3 tuần ở trên trạm vũ trụ.

 "Xin chào mọi người, tôi có một tin quan trọng muốn thông báo. Các chỉ số cơ thể đo đạc mới đây cho thấy tôi đã cao thêm 9cm nữa. Tôi cứ lớn dần như một cái cây chỉ trong 3 tuần. Tôi đã không phát triển như thế từ hồi trung học. Tuy nhiên, điều ấy cũng khiến tôi sợ hãi rằng mình không thể chui vừa tàu vũ trụ và quay về trái đất".

Thông thường, các phi hành gia sẽ cao thêm khoảng 2-5 cm trên không gian. Trong môi trường không trọng lực, hiện tượng giãn cơ thể xảy ra mạnh hơn. Tuy nhiên, khi trở về trái đất, chiều cao của họ sẽ trở lại bình thường.

Tàu vũ trụ Soyuz được thiết kế với giới hạn về độ cao. Nếu các phi hành gia cao thêm quá nhiều, điều ấy có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng. Được biết, tàu vũ trụ Soyuz mà anh Norishige Kanai sử dụng để bay vào vũ trụ có thể chứa vừa người cao đến 190,5 cm. Tuy vậy, chiều cao của anh Norishige Kanai chưa được công khai.

Lên vũ trụ sống 3 tuần, phi hành gia cao lên gần 10cm, sợ không chui vừa tàu vũ trụ để về nhà - Ảnh 2.

3 phi hành gia tham gia nhiệm vụ không gian lần này.

 "9cm cũng là một con số đáng kể nhưng nó vẫn chấp nhận được", Libby Jackson từ cơ quan hàng không vũ trụ Anh trả lời trên tờ BBC. 

Trước đây, Norishige Kanai là một bác sĩ phẫu thuật. Anh gia nhập cơ quan vũ trụ Nhật Bản năm 2009 và trở thành phi hành gia chính thức năm 2011. Hôm 17/12, Kanai cùng phi hành gia Nga Anton Shkaplerov và phi hành gia Mỹ Scott Tingle bay lên trạm ISS bằng tàu vũ trụ Soyuz MS-07 và đây là chuyến bay đầu tiên của anh. Dự kiến, họ sẽ trở về Trái Đất tháng 6 năm nay.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm