​Phi hành gia huyền thoại John Glenn qua đời

Tuổi Trẻ, Theo 15:24 09/12/2016

John Glenn, người 2 lần làm nên lịch sử về du hành vũ trụ khi là người Mỹ đầu tiên vào quỹ đạo Trái đất và là công dân Mỹ lớn tuổi đầu tiên du hành vào không gian, ngày 8-12 đã qua đời ở tuổi 95.

​Phi hành gia huyền thoại John Glenn qua đời  - Ảnh 1.

Phi hành gia huyền thoại John Glenn của nước Mỹ - Ảnh: Reuters

Cơ quan Hàng không Vũ trụ (NASA) là một trong số những tổ chức đầu tiên vinh danh nhà du hành vũ trụ huyền thoại Glenn, gọi ông là "một anh hùng thật sự của nước Mỹ".

"Ra đi thanh thản John Glenn" - NASA đăng tải trên Twitter.

AFP dẫn lời phát ngôn viên Trường Cao đẳng Cộng đồng John Glenn là Hank Wilson cho biết ông Glenn qua đời tại Bệnh viện Ung thư James ở Columbus, Ohio nhưng không thông tin về nguyên nhân cái chết của ông.

"Cùng với cái chết của John Glenn, quốc gia của chúng ta đã mất đi một biểu tượng và Michelle và tôi đã mất đi một người bạn" - tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố.

Ông John Glenn từng phục vụ như một thượng nghị sĩ bang Ohio hơn 20 năm.

"Ông John Glenn đã giúp nâng cao hy vọng của quốc gia khi bay lên từ trạm không gian Mũi Canaveral trên một tên lửa Atlas năm 1962" - ông Obama chia sẻ.

Phi hành gia một thời và là cựu chiến binh trải qua 2 cuộc chiến tranh Glenn từng phải phẫu thuật thay van tim hồi năm 2014 và bị đột quỵ. Hơn một tuần trước ông Glenn nhập viện vào khoa ung thư của bệnh viện tại Columbus.

"Mặc dù ông đã bay rất xa vào không gian và có được vị trí cao tại đồi Capitol nhưng trái tim của ông ấy không bao giờ rời khỏi Ohio" - thống đốc bang Ohio John Kasich nói.

Ngày 20-2-1962 ông Glenn trở thành phi hành gia đầu tiên của nước Mỹ du hành vào quỹ đạo Trái đất trong một chuyến bay kéo dài 5 giờ và bay quanh Trái đất 3 lần.

Sau đó 36 năm, vào ngày 29-10-1998, ông Glenn tạo ra lịch sử một lần nữa khi quay trở lại vũ trụ ở độ tuổi 77, trở thành phi hành gia già nhất trong không gian.

Sinh ngày 18-7-1921 tại Cambridge, Ohio, ông Glenn gia nhập Thủy quân Lục chiến Mỹ năm 1943 và trở thành một phi công.

Ông phục vụ trong suốt Thế chiến II tại Thái Bình Dương và sau đó là trong chiến tranh Triều Tiên. Ông đã bay tổng cộng 149 nhiệm vụ chiến đấu.

Trong tiểu sử của mình, Glenn từng bắn hạ 3 máy bay chiến đấu trên sông Yalu trong 9 ngày cuối cùng của cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Năm 1957 ông Glenn thực hiện chuyến bay siêu thanh đầu tiên bay thẳng từ Los Angeles đến New York. Hai năm sau ông trở thành phi hành gia.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm