Lên được vũ trụ rồi thì không gì là không thể, con người đã có thể ăn sushi làm từ... dữ liệu sinh học

Ngọc Xuân, Theo Trí Thức Trẻ 23:44 04/04/2019

Năm sau, một nhà hàng Nhật sẽ bắt đầu phục vụ sushi được làm từ dữ liệu sinh học với đầy đủ thành phần dinh dưỡng dựa trên... chất thải của thực khách.

Có thể bạn chưa nhận ra, nhưng chúng ta thực sự đang... "sống trong tương lai" đấy. Những điều ta từng nghĩ là chỉ có thể tồn tại trên phim ảnh đang ngày càng trở thành sự thật. Trong các bộ phim về du hành vũ trụ trong tương lai như Star Strek, hầu hết thức ăn của con người đều được làm nên từ các dữ liệu sinh học mô phỏng theo các món ăn trong "thư viện" chứ không còn được nấu nướng theo cách thường nữa. Bạn sẽ chỉ cần chọn món mình thích và thức ăn sẽ "hiện ra" bằng kỹ thuật hiện đại.

Khái niệm chế tạo thức ăn từ dữ liệu sinh học trước kia chỉ có trong phim viễn tưởng.

Giờ đây, chuyện này đã trở thành sự thật khi một công ty Nhật bản tên là Open Meals sẽ mở một nhà hàng sushi công nghệ vào năm 2020. Cửa hàng này tên là Sushi Singularity, và hoàn toàn không giống với tất thảy những gì bạn từng biết về sushi. Ở đây không phục vụ cơm hoặc các món cá tươi sống, mà sẽ phục vụ những phần ăn lấy cảm hứng từ sushi được in bằng gel ăn được, sau đó được "in" ra bằng công nghệ in 3D.

Những miếng "sushi" được tạo nên từ công nghệ in 3D.

Có lẽ bạn đang nghĩ rằng "gel ăn được nghe chẳng hấp dẫn gì cả", và "làm sao mà nó thay thế được sushi cơ chứ"? Sự thật là nhà hàng này không cố gắng để thay thế món sushi, và chỉ "mượn" hình tượng sushi (món ăn quốc hồn quốc tuý của Nhật Bản) để quảng bá cho công nghệ dinh dưỡng mới nhất của họ. Những phần gel ăn được sẽ được tạo hình dựa trên các miếng sushi, với hàm lượng dinh dưỡng được tính toán sao cho phù hợp nhất với thực khách.

Cận cảnh sushi công nghệ in 3D.

Để làm thế, nhà hàng sẽ cần phải thu các mẫu nước bọt, nước tiểu và chất thải của thực khách để... nghiên cứu và phân tích. Sau khi đặt chỗ, nhà hàng sẽ gửi cho bạn một bộ dụng cụ gọi là "Health tool kit", với ba lọ đựng mẫu thử. Bạn làm đầy ba lọ ấy rồi gửi lại cho nhà hàng. Sau đó, lúc bạn đến thưởng thức, nhà hàng sẽ làm ra các món sushi từ những gì họ phân tích được để đảm bảo thoả mãn được nhu cầu dinh dưỡng của thực khách. Mỗi miếng sushi đều sẽ có thông tin dinh dưỡng khác nhau tuỳ theo mỗi người.

Lên được vũ trụ rồi thì không gì là không thể, con người đã có thể ăn sushi làm từ... dữ liệu sinh học - Ảnh 4.

Health Kit Tool - dụng cụ chứa mẫu chất thải sẽ được gửi tới thực khách.

Những miếng sushi được làm ra sẽ không có hình dạng giống như sushi bình thường mà sẽ được thiết kế riêng thành các khối có thiết kế tinh xảo để thể hiện kỹ thuật in 3D.

Lên được vũ trụ rồi thì không gì là không thể, con người đã có thể ăn sushi làm từ... dữ liệu sinh học - Ảnh 5.

Một số thiết kế sushi của nhà hàng.

Mặt khác, không có nhiều thông tin nói về hương vị của những món sushi này, nhưng điều ấy cũng là một trong những mối quan tâm lớn nhất của cộng đồng mạng nói chung và thực khách nói riêng. Còn lại, phần lớn mọi người bày tỏ sự hứng thú với công nghệ hơn là bản thân món ăn này.

Được biết, nếu mọi việc suôn sẻ thì Sushi Singularity sẽ được khai trương ngay tại thủ đô Nhật Bản vào năm tới. Nếu có cơ hội, bạn có sẵn sàng nếm thử món sushi công nghệ sinh học "vi diệu" này không?

Source (nguồn): Designboom, Lonely Planet...

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thảm sát 3 người thân trong gia đình ở Bắc Giang: “Tôi sốc khi chứng kiến hiện trường vụ án”

    Theo lời kể của người chứng kiến hiện trường vụ con trai sát hại bố mẹ đẻ và em gái ở Bắc Giang, sau khi gây án, hung thủ đã cố che giấu thi thể để tránh bị người đi đường trông thấy.
  • Đọc thêm