Lễ trao giải MAMA ôm mộng trở thành "Grammy Hàn Quốc" bất chấp lùm xùm

Hà Linh, Theo VTV 08:43 16/08/2023

Việc liên tục có những lùm xùm xảy ra mỗi năm trong lễ trao giải có lẽ là lí do khiến MAMA khó có thể trở thành "Grammy Hàn Quốc".

Lễ trao giải MAMA ôm mộng trở thành Grammy Hàn Quốc bất chấp lùm xùm - Ảnh 1.

Lễ trao giải MAMA (Mnet Asian Music Awards) là một trong những giải thưởng âm nhạc nổi tiếng nhất châu Á. Năm nay, nhà sản xuất của MAMA đã mạnh miệng tuyên bố: "Chúng tôi muốn thừa nhận sự khác biệt văn hóa và tôn trọng chúng. Nếu chúng tôi tiếp tục hợp tác với các nghệ sĩ châu Á, tôi nghĩ chúng tôi có thể trở thành Grammy".

Sau tuyên bố này, giấc mơ "không tưởng" của Mnet đã bị phần lớn khán giả chê cười. Nguyên nhân là do MAMA vẫn còn rất nhiều vấn đề nghiêm trọng xảy ra mỗi năm và chưa có sự giải quyết chính đáng. Ngoài ra, trong mỗi mùa giải MAMA, ban tổ chức luôn bị cáo buộc không công bằng trong cách tính điểm và trao giải.

Lễ trao giải MAMA ôm mộng trở thành Grammy Hàn Quốc bất chấp lùm xùm - Ảnh 2.

(Ảnh: Billboard)

Đỉnh điểm, trong thời gian tiếp nhận bình chọn từ khán giả, MAMA thông báo đóng hệ thống bình chọn để sàng lọc những phiếu bầu gian lận. Số lượt bình chọn bị xóa từ các nghệ sĩ không giống nhau, thậm chí chênh lệch lên đến hàng triệu lượt bình chọn. Điều này khiến những nghệ sĩ đứng đầu trong hạng mục đề cử bị tụt xuống vị trí thấp hơn. Rất nhiều người hâm mộ đã chứng minh rằng tài khoản của họ được xác thực nhưng lượt bình chọn hợp lệ vẫn bị xóa.

Ở thời điểm hiện tại, những người hâm mộ nhạc K-Pop đã quá quen với việc MAMA đưa ra thêm nhiều giải thưởng mới mỗi năm nhưng không có mục đích, tiêu chí rõ ràng. Những giải thưởng mới này được cho là sự gian lận từ các công ty âm nhạc nhằm khiến các nghệ sĩ của mình đoạt giải thưởng mới.

Ngoài ra, có quá nhiều giải thưởng thiếu thuyết phục. Ví dụ điển hình nhất là Park Jin Young với giải thưởng Nam nghệ sĩ xuất sắc nhất vào năm 2015. Lượt bình chọn cũng như thành tích âm nhạc của anh đều không bằng Yonghwa và Kyuhyun nhưng vẫn mang về chiến thắng trước sự bàng hoàng của những người hâm mộ. Sistar tại MAMA 2014 cũng khiến nhiều khán giả phẫn nộ khi giành chiến thắng hạng mục Nhóm nhạc nữ xuất sắc nhất trong khi có tới hai tên tuổi ở thời điểm đó SNSD và 2NE1 trở lại cùng hai bản hit.

Lễ trao giải MAMA ôm mộng trở thành Grammy Hàn Quốc bất chấp lùm xùm - Ảnh 3.

Sistar bất ngờ giành chiến thắng trước hai đối thủ "nặng ký" SNSD và 2NE1. (Ảnh: MAMA)

Mỗi năm, ban tổ chức MAMA đều hứa hẹn sẽ sẽ khiến giải thưởng trở nên bình đẳng hơn. Tuy vậy, những lùm xùm thiếu công bằng vẫn xảy ra mỗi năm. Thậm chí, MAMA hiện còn bị tố "chia đều" các giải thưởng để ai cũng có thể giành chiến thắng, điều này khiến khán giả vô cùng phẫn nộ.

Thực tế là trong nhiều năm gần đây, khán giả Hàn Quốc không còn quan tâm quá nhiều tới lễ trao giải này. Điều duy nhất họ mong đợi từ chương trình chính là những màn trình diễn của các nghệ sĩ. Do đó, khán giả cho rằng thay vì ôm mộng danh hiệu "Grammy Hàn Quốc", ban tổ chức MAMA nên tập trung vào việc nâng cao chất lượng tổ chức của mình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày