Lễ hội đáng sợ tại Bolivia: Đưa đầu lâu người thân "dạo chơi" khắp nơi cùng kính râm, mũ rộng vành như người còn sống

HƯƠNG CHERRY, Theo Thời Đại 20:00 13/11/2017

Trong lễ hội tôn vinh người đã khuất tại Bolivia, những chiếc đầu lâu với hình thù đáng sợ sẽ được trang trí bởi kính râm, mũ rộng vành sombrero và một điếu thuốc lá giống hệt như khi còn sống.

Ngày 08/11 vừa qua, hàng nghìn người bản xứ đã có mặt ở nghĩa trang lâu đời nhất của thủ đô La Paz, Bolivia để tham gia "Fiesta de las Ñatitas" – một lễ hội truyền thống từ thời tiền thuộc địa tại những cộng đồng thổ dân sống trong khu vực nằm gần dãy núi Andes.

Lễ hội đáng sợ tại Bolivia: Đưa đầu lâu người thân dạo chơi khắp nơi cùng kính râm, mũ rộng vành như người còn sống - Ảnh 1.

Lễ hội "Fiesta de las Ñatitas" được tổ chức tại nhiều nghĩa trang trên khắp đất nước Bolivia.

Kể từ khi người Tây Ban Nha tới khu vực Nam Mỹ và truyền bá tôn giáo thì lễ hội "Fiesta de las Ñatitas" mới dần kết hợp chung với tín ngưỡng Thiên Chúa giáo, được cư dân tổ chức sau thời điểm Lễ Chư Thánh kết thúc đúng một tuần.

Ông Álvaro cho biết: "Chúng tôi sẽ mang theo bộ sưu tập Ñatitas – hay còn gọi là ‘những chiếc đầu lâu nhỏ mũi tẹt’ của mình đến nghĩa trang và cúng bái bằng nhiều món quà nhằm cầu xin sự phù hộ từ phép màu cao siêu".

Lễ hội đáng sợ tại Bolivia: Đưa đầu lâu người thân dạo chơi khắp nơi cùng kính râm, mũ rộng vành như người còn sống - Ảnh 2.

Những chiếc đầu lâu được đeo kính râm và đội vòng hoa trong lễ hội đặc biệt tại Bolivia.

Những chiếc đầu lâu sẽ được nhét bông gòn vào trong hốc mắt, hốc mũi để có thể nhìn ngắm và cảm nhận mùi vị như khi còn sống. Ngoài ra, cư dân tại Bolivia cũng đeo thêm kính râm nhằm bảo vệ thị lực cho bộ sưu tập của mình trước ánh nắng chói chang.

"Vài chiếc đầu lâu có gắn cả răng giả bằng vàng hay kim cương đá quý. Chúng tôi coi đó là cách để biểu đạt sự kính trọng với người quá cố", ông Álvaro tiếp lời.

Đồng thời, các thành viên tham dự lễ hội "Fiesta de las Ñatitas" thường dành tặng cho người quá cố nhiều món quà mà họ yêu thích như: Thuốc lá, thực phẩm, đồ uống, hoa hoặc lá coca nhai.

Lễ hội đáng sợ tại Bolivia: Đưa đầu lâu người thân dạo chơi khắp nơi cùng kính râm, mũ rộng vành như người còn sống - Ảnh 3.

Chúng còn được trang trí thêm bởi một điếu thuốc lá đã châm lửa sẵn.

Quản lý nghĩa trang lớn nhất thủ đô La Paz ông Ariel Conitzer chia sẻ: "Vào ngày này, chúng tôi thường đón tiếp hơn 10.000 lượt khách cùng khoảng 700 chiếc đầu lâu ‘Ñatitas’ các loại.

Mọi người thường đưa đầu lâu ‘Ñatitas’ đến đây bằng những chiếc hộp kính trong suốt và trang trí bởi hoa tươi. Còn miệng của chúng thì được nhét đầy lá coca hoặc thuốc lá đã châm lửa.

Rất nhiều ban nhạc mariachi cũng ghé tới nghĩa trang để biểu diễn. Họ thường kiếm khá nhiều tiền sau màn chơi nhạc nhằm mục đích tôn vinh hiện vật linh thiêng mà người dân đem theo, còn đám đông xung quanh thì tranh thủ cầu xin sự bảo hộ từ phép màu tối cao".

Lễ hội đáng sợ tại Bolivia: Đưa đầu lâu người thân dạo chơi khắp nơi cùng kính râm, mũ rộng vành như người còn sống - Ảnh 4.

Đa phần tên thật của các "Ñatitas" đều bị quyết định bởi nội dung "báo mộng" từ cõi âm mà những vị thầy cúng nhận được.

Lễ hội đáng sợ tại Bolivia: Đưa đầu lâu người thân dạo chơi khắp nơi cùng kính râm, mũ rộng vành như người còn sống - Ảnh 5.

Những chiếc đầu lâu "Ñatitas" được trưng bày thành hàng để mọi người dễ dàng thờ cúng.

Lễ hội đáng sợ tại Bolivia: Đưa đầu lâu người thân dạo chơi khắp nơi cùng kính râm, mũ rộng vành như người còn sống - Ảnh 6.

Những chiếc đầu lâu trong bộ sưu tập của người dân tại Bolivia có thể bị đào trộm từ các nghĩa trang hoặc được truyền đời theo dòng tộc thân thích.

Lễ hội đáng sợ tại Bolivia: Đưa đầu lâu người thân dạo chơi khắp nơi cùng kính râm, mũ rộng vành như người còn sống - Ảnh 7.

Hai người phụ nữ đang bê chiếc đầu lâu tới nhà thờ theo cách trang nghiêm nhất.

Lễ hội đáng sợ tại Bolivia: Đưa đầu lâu người thân dạo chơi khắp nơi cùng kính râm, mũ rộng vành như người còn sống - Ảnh 8.

Những chiếc đầu lâu này sẽ được đặt tên và có khu vực thờ cúng riêng trong nhà.

Lễ hội đáng sợ tại Bolivia: Đưa đầu lâu người thân dạo chơi khắp nơi cùng kính râm, mũ rộng vành như người còn sống - Ảnh 9.

Người dân thuờng dành tặng những chiếc đầu lâu vài món quà mà chúng yêu thích.

Lễ hội đáng sợ tại Bolivia: Đưa đầu lâu người thân dạo chơi khắp nơi cùng kính râm, mũ rộng vành như người còn sống - Ảnh 10.

Ba chiếc đầu lâu với bông gòn nhét trong hốc mũi và hốc mắt theo phong tục truyền thống.

Lễ hội đáng sợ tại Bolivia: Đưa đầu lâu người thân dạo chơi khắp nơi cùng kính râm, mũ rộng vành như người còn sống - Ảnh 11.

Người dân sẽ đem những chiếc đầu lâu "Ñatitas" tới nhà thời để nhận được sự ban phước từ phép màu cao siêu.

Lễ hội đáng sợ tại Bolivia: Đưa đầu lâu người thân dạo chơi khắp nơi cùng kính râm, mũ rộng vành như người còn sống - Ảnh 12.

Chiếc đầu lâu được cất giữ cẩn thận trong hộp kính.

Lễ hội đáng sợ tại Bolivia: Đưa đầu lâu người thân dạo chơi khắp nơi cùng kính râm, mũ rộng vành như người còn sống - Ảnh 13.

Hai chiếc đầu lâu có tên Jose và Ponciano được trang trí bằng mũ len truyền thống.

Lễ hội đáng sợ tại Bolivia: Đưa đầu lâu người thân dạo chơi khắp nơi cùng kính râm, mũ rộng vành như người còn sống - Ảnh 14.

Hàng chục chiếc đầu lâu này đều thuộc về một người phụ nữ có tên Dona Ana.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trấn Thành: "Nhiều người bắt nghệ sĩ phải giải trình tiền từ thiện, nếu thế có lẽ chúng tôi không làm nữa"

    "Chúng tôi không ăn một đồng nào hết. Ăn tiền từ thiện này sống không nổi, không ngóc đầu lên được" – MC Trấn Thành nói.
  • Đọc thêm