Thuê người làm chồng, người yêu hay đóng giả chính bản thân: Cuộc sống "dối trá" khuất sau sự cô đơn tại Nhật Bản

Phương Giấy Spiderum, Theo Thời Đại 00:00 11/11/2017

Ở Nhật Bản, bạn hoàn toàn có thể trả tiền để thuê người đóng giả người thân, vợ, chồng, đồng nghiệp hay bất kì một người quen nào khác. Đó là một hình thức kinh doanh mới trong một xã hội ngày càng nhiều những người cô đơn.

Một loại hình dịch vụ đặc biệt ở Nhật

Tiền không thể mua được tình yêu, hẳn nhiên là vậy. Nhưng ở Nhật Bản, ít nhất, nó mua được sự hiện diện của tình yêu. Ishii Yuichi đã khẳng định điều đó. Người đàn ông 36 tuổi đẹp trai và quyến rũ này có một công việc vô cùng đặc biệt – trở thành bạn thân, chồng, cha, hoặc thậm chí là người khóc than trong đám tang nhà bạn, bất cứ thứ gì bạn yêu cầu.

Thuê người làm chồng, người yêu hay đóng giả chính bản thân: Cuộc sống dối trá khuất sau sự cô đơn tại Nhật Bản - Ảnh 1.

Ishii Yuichi, người đã thành lập nên công ty độc đáo này

Anh có hẳn một công ty đã hoạt động được 8 năm mang tên Family Romance, chuyên cung cấp các diễn viên sẵn sàng đảm nhận những vai trò kiểu như trên trong cuộc sống mà khách hàng yêu cầu. Với đội ngũ nhân viên lên đến 800 người, từ trẻ sơ sinh đến người cao tuổi, công ty tự hào có thể phụ trách mọi vai diễn trong bất cứ tình huống nào.

Yuichi tin rằng Family Romance giúp mọi người đương đầu với sự trống vắng, lấp đầy những mảng khuyết trong cuộc sống của họ. Trong một xã hội mà càng ngày con người ta càng trở nên cô đơn, nhu cầu dịch vụ độc đáo này được dự đoán sẽ gia tăng nhanh chóng. Theo Yuichi, dịch vụ của anh mang một ý nghĩa nhất định chứ không đơn thuần chỉ để kinh doanh.

Bù đắp tình cảm gia đình

Duyên cớ đưa anh đến với những vai diễn là một lần giúp đỡ bạn mình – một người mẹ đơn thân với đứa con trai nhỏ. Cậu bé muốn được vào học tại một trường tư thục, nhưng bị từ chối chỉ vì không có cha. Và Yuichi đã đóng giả làm cha cậu bé. Tuy không thành công, nhưng sự việc đó khiến anh nảy ra ý tưởng kinh doanh này. Đôi khi xã hội thật bất công với nhiều người, chỉ vì họ khiếm khuyết một người thân.

Thuê người làm chồng, người yêu hay đóng giả chính bản thân: Cuộc sống dối trá khuất sau sự cô đơn tại Nhật Bản - Ảnh 2.

Nhiều gia đình tìm đến công ty của Yuichi để bù đắp sự thiếu thốn tình cảm cho những đứa trẻ.

Một lần khác, anh được thuê đóng giả làm cha của một cô bé 12 tuổi, hay bị bắt nạt vì không có cha. Anh đã hóa thân thành một người cha đúng nghĩa. Gia đình họ cùng đi công viên giải trí, đi mua sắm... Người mẹ trả cho anh khoảng 20.000 yên/4 giờ (gần 4 triệu VND/4 giờ) cộng thêm các chi phí phụ. Và trong suốt 8 năm, cho tới khi tốt nghiệp trung học, cô bé vẫn luôn tin anh là cha ruột của mình. Nếu khách hàng không muốn tiết lộ sự thật, diễn viên được thuê sẽ phải tiếp tục vai trò vô thời hạn. Nếu sau này cô bé kết hôn, anh sẽ phải đóng vai người cha trong đám cưới và trở thành ông ngoại.

Câu hỏi quan trọng nhất mà anh luôn đặt ra cho khách hàng trước khi bắt đầu dịch vụ là: "Bạn đã sẵn sàng sống chung với lời nói dối này chưa?"

Thay người khác đối diện với lỗi lầm

Trong văn hóa kinh doanh Nhật Bản, các công ty khi mắc sai lầm phải tới tận nơi cúi đầu xin lỗi khách hàng và Yuichi thường xuyên được thuê để làm việc đó thay họ.

Thuê người làm chồng, người yêu hay đóng giả chính bản thân: Cuộc sống dối trá khuất sau sự cô đơn tại Nhật Bản - Ảnh 3.

Đôi khi các diễn viên được thuê để đi nói lời xin lỗi.

Anh đóng giả làm người nhân viên mắc lỗi, quỳ gối, tay run rẩy và luôn miệng xin lỗi. Trong khi người thuê anh, người thực sự phạm lỗi, chỉ đứng nhởn nhơ đâu đó xung quanh. Đôi lúc anh chỉ muốn hét lên "Tôi vô tội! Chính anh ta mới là người phải xin lỗi!"

Trong một trường hợp khác, khách hàng của anh là một người vợ bị chồng phát hiện ngoại tình. Và anh được thuê đóng giả gã nhân tình đó để thế thân "chịu tội" trước người chồng. Anh tới gặp và hết nước hết cái xin lỗi người chồng cho tới khi ông ta nguôi cơn thịnh nộ.

Vào vai một tình yêu hoàn hảo

Nhiều phụ nữ trên 50 tuổi thuê Yuichi làm bạn trai. Hẹn hò với những chàng trai ít tuổi hơn khiến họ cảm thấy được trẻ lại. Thay vì mất nhiều năm xây dựng một mối quan hệ nghiêm túc để rồi cuối cùng lại đổ vỡ, họ chọn cách dành 2 giờ mỗi tuần gặp gỡ một chàng trai trẻ lí tưởng. Không cãi vã, không ghen tuông, không thói xấu, mọi thứ đều hoàn hảo.

Một lần khác, một phụ nữ đã yêu cầu anh ở bên cô trong lúc sinh nở ở bệnh viện, vì cạnh cô chẳng có người thân nào.

Thuê người làm chồng, người yêu hay đóng giả chính bản thân: Cuộc sống dối trá khuất sau sự cô đơn tại Nhật Bản - Ảnh 4.

Tiền không mua được tình yêu, nhưng có thể mua được sự hiện diện của tình yêu.

Anh cũng nhiều lần phải đóng giả chú rể cho những cô gái đồng tính nữ bị cha mẹ ép lấy chồng. Họ tổ chức đám cưới và họ hàng người thân bên chú rể hoàn toàn là giả tạo, với chi phí trọn gói khoảng 2 triệu yên (gần 400 triệu VND).

Một người đàn ông 60 tuổi có vợ vừa qua đời. Để bù đắp sự trống vắng đột ngột, ông đặt thuê một bản sao của vợ mình. Và công ty Family Romance đáp ứng điều đó.

Tuy nhiên, một nguyên tắc "bất di bất dịch" là nhân viên của Family Romance khi đảm nhận những vai diễn này không được nảy sinh tình cảm cá nhân với khách hàng. Họ có thể ở cùng phòng, có thể nắm tay, nhưng không ôm, không hôn, không tình dục và không chia sẻ thông tin liên lạc.

Nỗi lo đánh mất chính mình

Công việc này thật ra không hề đơn giản. Chỉ riêng việc giữ bí mật thôi đã đủ nhức đầu, vì trong công ty này, mỗi người có thể có 5 gia đình cùng một lúc. Chưa kể là khách hàng còn luôn đòi hỏi một người chồng, người cha thật hoàn hảo. Khi đến đăng kí dịch vụ, khách hàng cung cấp thông tin về hình mẫu lí tưởng của mình: quần áo, tóc tai, tính tình... Và diễn viên phải thực sự nhập tâm vào đối tượng được yêu cầu.

Thuê người làm chồng, người yêu hay đóng giả chính bản thân: Cuộc sống dối trá khuất sau sự cô đơn tại Nhật Bản - Ảnh 5.

Đôi khi họ không biết con người hiện tại có phải là chính mình, hay chỉ là một vai diễn.

Lúc nào người diễn viên cũng phải ý thức rằng, đây chỉ là công việc, không phải đời sống thực của họ. Họ không làm chồng, làm cha của một ai đó suốt 24 giờ một ngày, mà chỉ trong những khoảng thời gian quy định. Yuichi đã nói dối với cô bé mà anh đóng giả làm cha rằng, anh đã có gia đình riêng nên không thể gặp con thường xuyên. Tuy vậy, tình cảm vẫn tự nhiên nảy sinh và mỗi khi nghe đứa trẻ hỏi "Vì sao cha lại phải đi?", anh vẫn không khỏi chạnh lòng.

Đôi khi anh xong việc và trở về nhà, ngồi một mình và tự hỏi, "Liệu đây có phải là mình thật không, hay chỉ là một vai diễn?"

Một dịch vụ trốn tránh sự thật?

Thuê người làm chồng, người yêu hay đóng giả chính bản thân: Cuộc sống dối trá khuất sau sự cô đơn tại Nhật Bản - Ảnh 6.

Dù sao đi nữa, khách hàng cũng đã có một khoảng thời gian hạnh phúc. Và như vậy là đủ.

Yuichi tin rằng, dịch vụ mà mình mở ra đang giúp cân bằng những bất công trong xã hội. Một gia đình hạnh phúc sẽ không cần phải đi thuê cha cho con mình. Một người phụ nữ có tình yêu trọn vẹn sẽ không phải tìm kiếm một người bạn trai giả. Thế giới này vốn không công bằng, và công ty của anh tồn tại vì điều đó.

Nhiều ý kiến cho rằng, dịch vụ này khiến con người ta trốn tránh sự thật và làm quen với những điều giả tạo. Nhưng bản thân Yuichi vẫn cho rằng, ít nhất, nó mang lại hạnh phúc thực sự cho một ai đó vào một thời điểm cần thiết. Dù sau này sự thật có được tiết lộ, họ cũng đã có một khoảng thời gian tuyệt vời. Và chỉ cần như vậy là đủ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm