Lật mặt trò lừa "Facebook Night Mode" dân mạng Việt tin sái cổ: Có thể làm được, nhưng không phải bằng comment!

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 12:32 18/03/2019

Tất cả chỉ là một trào lưu vô căn cứ về Facebook Night Mode - dù chúng ta có thể thực hiện nhưng phải theo một cách hoàn toàn khác.

Những ngày gần đây, cư dân mạng Facebook Việt Nam và cả một vài bộ phận khác trên thế giới bỗng nhiên rủ rê nhau rất nhiều, nghe lời comment các câu lệnh nhất định để tạo ra một vài đổi thay trên giao diện Facebook.

Mở đầu là bình luận "bisou" để kiểm tra Facebook bị hack hay không, điều này đã được chứng minh là vô ích và chỉ là một trò chơi khăm. Ngay sau đó, trào lưu kêu gọi comment "Facebook night mode" để chuyển giao diện Facebook sang màu đen cũng lại nổi lên ầm ầm, mỗi ngày có hàng chục nghìn bình luận gửi lên vào những bài post như thế.

Lật mặt trò lừa Facebook Night Mode dân mạng Việt tin sái cổ: Có thể làm được, nhưng không phải bằng comment! - Ảnh 1.

Bức ảnh xuất hiện rất nhiều trên các fanpage được chia sẻ gần đây.

Tất nhiên, đó tiếp tục là một thông tin giả mạo nữa, vì dù có comment cả trăm lần nữa cũng không có chuyện Facebook đổi màu được như lời đồn đại!

Vậy tại sao tấm ảnh trên lại xuất hiện để lôi ra lòe bịp người dùng? Thực chất, nó có một phần đúng khi chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi màu nền tối cho Facebook, nhưng không phải bằng cách comment, mà phải qua một số bước cài đặt nhất định.

Trước hết, các bạn cần hiểu rằng chỉ có những ứng dụng bên ngoài giúp can thiệp vào Facebook mới có thể tạo ra những giao diện thay đổi tùy chỉnh. Vì thế, không có chuyện chỉ cần bình luận hoặc mò mẫm trong Facebook là có thể thực hiện điều này.

Cách thực hiện được nhiều người biết đến nhất, đặc biệt là trong các group chuyên về công nghệ chia sẻ cho nhau, là sử dụng tiện ích "J2TEAM Security" do anh Mạnh Tuấn - admin cộng đồng mang tên J2TEAM phát triển. Đây là tiện ích mở rộng chỉ có thể cài đặt trên trình duyệt như Google Chrome, có sẵn lựa chọn màu nền tối cho Facebook ngay khi cài đặt xong.

Lật mặt trò lừa Facebook Night Mode dân mạng Việt tin sái cổ: Có thể làm được, nhưng không phải bằng comment! - Ảnh 2.

Ngoài ra, nếu muốn thay đổi màu nền tối cho Facebook trên mobile, có thể tìm đến một số ứng dụng từ bên thứ 3 trên cửa hàng tải về. Thế nhưng, đây là cách thức hầu như chỉ dành cho smartphone Android với mã nguồn mở, dễ tạo ra các con đường can thiệp hơn iOS của Apple. Hơn nữa, nó cũng đi kèm nhiều rủi ro hơn vì khó ai có thể kiểm chứng độ an toàn của tất cả những ứng dụng liên quan.

Nhìn chung, đây cũng là bài học dành cho cư dân mạng nước ta về thói quen kiểm tra độ xác thực của thông tin trên Internet. Chỉ qua 2 lời đồn đại về trào lưu comment đề cập bên trên, có thể thấy rất nhiều người đã vội vàng cả tin, sẵn sàng chia sẻ và làm theo mọi quan điểm của số đông trong khi chúng đều là những lời dắt mũi và không có chứng cứ.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Kết Quả HOT14 (01.05 - 07.05.21) - Sơn Tùng kéo loạt hit cũ trở lại BXH, Jack bám đuổi quyết liệt ngay phía sau

    Với sự thành công của "Muộn rồi mà sao còn", các fan đã hồi sinh hàng loạt hit cũ của Sơn Tùng trở lại BXH. Bên cạnh đó Jack đang bám đuổi top 1 rất sát sao. Chillies với ca khúc lead album mới cũng đã có khởi đầu rất hứa hẹn.
  • Đọc thêm