Đại biểu Mỹ cũng "co vòi" với Facebook: Dám chạy quảng cáo nói xấu, bị block luôn không nói một lời

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 12:32 16/03/2019

Facebook mới đây đã tỏ ra rất "cứng đầu" khi dám ngấm ngầm gỡ quảng cáo của một ứng cử viên Đảng Dân chủ Mỹ khi bà có ý công kích mạng xã hội này.

Facebook vẫn đã, đang và vẫn luôn có một tiềm lực mạnh mẽ trong giới công nghệ cũng như nhiều vấn đề liên quan khác, rất khó để lật đổ được vị thế của họ hiện tại dù cho có nhiều scandal xảy ra. Mới đây nhất, một sự việc vừa nghiêm túc nhưng cũng hài hước không kém đã xảy ra, cho thấy không dễ gì có thể trêu đùa được với ông lớn mạng xã hội này đâu!

Chuyện là cách đây vài ngày, một ứng viên của Đảng Dân chủ Mỹ - bà Elizabeht Warren - đã khiến khá nhiều người bất ngờ về khi trình lên những chính sách dự định của mình, cho biết sẽ thực hiện nó nếu được tín nhiệm. Trong đó, bà chủ yếu nhắc tới sự ảnh hưởng của những thương hiệu công nghệ lớn mạnh như Facebook, Google, Amazon... và quả quyết sẽ bắt họ phải quy phục hoặc ít nhất sẽ bị giới hạn quyền lực hơn, không thể tự do hoành hành như trước.

Đại biểu Mỹ cũng co vòi với Facebook: Dám chạy quảng cáo nói xấu, bị block luôn không nói một lời - Ảnh 1.

Bà Elizabeth Warren.

Dĩ nhiên, muốn được nhiều người biết đến mà bỏ phiếu thì phải tự quảng bá hình ảnh của mình. Nhưng run rủi thay, Elizabeth đã mắc một "sai lầm" đầy ngang trái: Chọn luôn Facebook làm nơi để chạy quảng cáo cho bản thân.

Nếu Elizabeth muốn phổ biến một chuỗi sstart-up mới, rất vui lòng chào đón tới dịch vụ quảng cáo của Facebook với đầy đủ những lời mời gọi ngọt ngào. Nhưng trớ trêu thay, thứ bà chọn để quảng cáo lại chính là thông điệp chống lại sự bành trướng của những thương hiệu công nghệ lớn mà ban đầu bà đưa ra. Nghe có hơi ngược đời không cơ chứ...

Đại biểu Mỹ cũng co vòi với Facebook: Dám chạy quảng cáo nói xấu, bị block luôn không nói một lời - Ảnh 2.

Nội dung quảng cáo được bà Elizabeth chọn đặt lên Facebook.

"Facebook và Google đang chiếm tới 70% thị phần truy cập Internet - nếu chúng ta không chọn chạy quảng cáo trên Facebook như tôi đang làm đây, có lẽ hiệu quả thu được là không nhiều. Cách mà Internet bị chi phối và kiểm soát như vậy thật không nên chút nào. Chúng ta cần phải hạn chế quyền lực quá lớn của 3 thương hiệu đang thống trị thế giới mạng này..." đó là nội dung chính mà Elizabeth chọn để chạy ad trên Facebook. Thậm chí, bà còn cho làm cả một video minh họa đi kèm.

Kết cục ra sao, có lẽ nhiều người cũng phần nào đoán được: Facebook đã tạm thời gỡ bỏ nội dung đó. "Chúng tôi làm vậy vì nó vi phạm các điều khoản quy định không được xâm phạm hình ảnh thương hiệu của mình," đại diện Facebook cho biết. Tuy nhiên, mới đây, Facebook lại cho phép nó hiện lên, phần nào muốn thẳng thắn công khai cho cộng đồng cùng xem và tranh luận.

Sau đó, Elizabeth cũng đăng một dòng tweet về câu chuyện trên:

Đại biểu Mỹ cũng co vòi với Facebook: Dám chạy quảng cáo nói xấu, bị block luôn không nói một lời - Ảnh 3.

"Các bạn tò mò muốn biết tại sao tôi cho rằng Facebook đang có quá nhiều quyền lực à? Họ vừa mới tự tay dập tắt một vấn đề tranh cãi về chính họ mà tôi đăng quảng cáo đó thôi. Cảm ơn vì đã đưa nó trở lại, nhưng tôi muốn một mạng xã hội công bằng và bớt độc quyền hơn nữa."

Thực ra, việc Facebook tự ý xóa tạm thời bài post của Elizabeth cũng được cho là khá nhạy cảm và dễ gây tranh cãi. Họ cũng có lý của họ vì Elizabeth đã động chạm tới hình ảnh của Facebook trên chính nội dung quảng cáo. Quy định chung không cho phép như vậy cũng là để phòng ngừa ai đó dám giả mạo hình ảnh Facebook để đi lừa gạt. Các mạng xã hội khác cũng đều làm tương tự, thậm chí Twitter còn gần như cấm lạm dụng từ "Twitter" trong nội dung đăng lên.

Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng Elizabeth dù có nhắc tới Facebook nhưng không hề lạm dụng hình ảnh của họ, mà chỉ gợi ra một câu chuyện phát sinh. Thế nhưng Facebook đâu cần nghĩ xa đến thế, có lẽ thấy bất lợi về mình thì cứ... gỡ tạm đã. Còn kết cục cuối cùng ra sao, Elizabeth có ứng cử thành công hay không, chúng ta còn phải chờ lâu hơn nữa để biết được.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm