Làm việc này 2 tháng sẽ tăng 32% nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim

A. Thư, Theo Người lao động 10:15 27/04/2019

Tạp chí khoa học European Heart Journal vừa công bố nghiên cứu quy mô lớn phối hợp giữa Đại học Tulane và Trường Y tế công cộng Havard T.H. Chan (Mỹ), chỉ ra việc liên tục uống kháng sinh trong 2 tháng sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim ở phụ nữ.

Làm việc này 2 tháng sẽ tăng 32% nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim  - Ảnh 1.

Lạm dụng kháng sinh làm tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim ở phụ nữ - ảnh minh họa từ internet

Nghiên cứu có sự tham gia của 36.429 nữ tình nguyện viên.

Các tình nguyện viên được theo dõi từ năm 2004, chia làm 3 nhóm tuổi, bao gồm phụ nữ trẻ (20 - 39 tuổi), phụ nữ trung niên (40 - 59 tuổi) và cao niên (60 tuổi trở lên). Họ được phân loại thành 4 nhóm: chưa từng dùng kháng sinh, đã từng dùng đợt ngắn dưới 15 ngày, đã từng dùng 15 ngày đến 2 tháng và nhóm đã dùng kháng sinh đợt dài 2 tháng trở lên.

Họ được kiểm tra lại 2 năm một lần và suốt thời gian nghiên cứu đã có 1056 người bị bệnh tim mạch. Sau khi xem xét các yếu tố ảnh hưởng khác như chủng tộc, chế độ ăn uống, lối sống, cân nặng… các nhà khoa học đúc kết ra kết quả khá giật mình: với chỉ 2 tháng liên tục uống kháng sinh, nguy cơ đột quỵ và nhồi mái cơ tim tăng đến 32% ở người trên 60 tuổi và đến 28% ở người trung niên!

Giáo sư Lu Qi, đến từ Trường Y tế công cộng Havard T.H. Chan, cho biết sử dụng kháng sinh lâu dài làm thay đổi sự cân bằng của vi sinh vật trong ruột, tăng tình trạng viêm, hẹp mạnh máu và do đó tăng nguy cơ bệnh tim cùng các tai biến của bệnh tim như đột quỵ hay nhồi máu cơ tim.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy chỉ nên sử dụng kháng sinh khi thực sự cần thiết. Xem xét các tác dụng phụ có khả năng tích lũy, thời gian sử dụng kháng sinh nên càng ngắn càng tốt" – giáo sư Lu Qi nhận định.

(Theo The Sun, Science Daily)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm