Làm thế nào để dẹp "người ta nói" sang 1 bên?

Cô Chang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 07:02 02/04/2022

3 cách dưới đây có thể sẽ giúp bạn đấy!

Có rất nhiều người dễ bị ảnh hưởng bởi những lời nói, hành động của người khác. Ban đầu tâm trạng rất đẹp, nhưng vì những tác động bên ngoài của đối phương, trời xanh bỗng có mây đen. Đã đưa ra quyết định sau khi cân nhắc kỹ lại ngay lập tức lung lay vì những ý kiến, nhận xét của những người khác. Những người như vậy thường không quyết đoán, có tâm lý ỷ lại tương đối nặng.

Nhưng trên thực tế, họ cũng không muốn bản thân mình trở nên nhu nhược như vậy, và họ thường phải vật lộn và bị tổn thương về mặt tâm lý vì tính cách này. Suy cho cùng, ai cũng muốn trở thành một người độc lập, trưởng thành với những suy nghĩ và ý tưởng của riêng mình bởi một người như vậy sẽ dễ được tôn trọng hơn. Và nếu bạn không làm được điều đó đồng nghĩa với việc bạn đã đi ngược lại và trở thành người dễ bị người khác khinh thường. Vì vậy, những người dễ bị ảnh hưởng bởi người khác đặc biệt mong muốn thay đổi bản thân và trở thành một người độc lập, dám là chính mình.

Làm thế nào để dẹp người ta nói sang 1 bên?  - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Vậy để trở thành một người quyết đoán hơn, bạn cần điều chỉnh bản thân như thế nào?

Trước hết, bạn phải có thái độ lý trí trước việc dễ bị ảnh hưởng bởi người khác. Dễ bị ảnh hưởng bởi người khác là điều không tốt, nhưng không có nghĩa là bị ảnh hưởng bởi người khác là không tốt. Trên thực tế, khi đối mặt với một vấn đề lần đầu gặp phải hoặc không quá quan trọng, chúng ta rất dễ bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ, ý kiến của những người xung quanh.

Chắc chắn tất cả chúng ta đều đã từng có trải nghiệm này trong đời. Nếu lần đầu tiên đến một nhà hàng xa lạ, khi gọi món ăn, chúng ta sẽ vô thức nhìn xung quanh để xem những người khác đang ăn gì. Hành động vô thức này giúp bản thân đưa ra những lựa chọn phù hợp bằng cách quan sát xung quanh. Nhưng nếu bạn đang đi ăn với bạn bè và bạn không quan tâm món mình gọi có ngon hay không, chỉ cần dễ ăn thì rất có thể bạn sẽ gọi bất cứ thứ gì bạn mình thích.

Vì vậy, thực tế là tất cả mọi người đều lớn lên dưới ảnh hưởng của môi trường xung quanh và những người khác. Chỉ cần bạn còn tiếp xúc với mọi người, bạn chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến người khác hoặc bị ảnh hưởng bởi người khác. Nên bạn không thể bị ảnh hưởng bởi người khác chỉ khi bản thân không tồn tại mà thôi.

Làm thế nào để dẹp người ta nói sang 1 bên?  - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Trong tình huống như vậy, mặc dù chúng ta đang bị ảnh hưởng bởi những người khác, nhưng những ảnh hưởng này là vô hại, và ngay cả việc làm theo đó cũng không làm tổn hại đến lòng tự trọng của chúng ta. Vì vậy, bạn không cần phải suy nghĩ tiêu cực với mọi sự ảnh hưởng của người khác lên bản thân mình. Sức người là có hạn, nên chỉ cần bạn có những suy nghĩ và phán đoán của riêng mình đối với những điều bạn quan tâm hoặc quan trọng đối với bạn, còn đối với những việc không quan trọng khác, bạn có thể cân nhắc và học hỏi từ ý kiến ​​của người khác, không sao cả. Hơn nữa, đó cũng là một cách để bạn học hỏi và hoàn thiện bản thân mình hơn.

Thứ hai, bạn phải hiểu rõ về đặc điểm tính cách của chính mình. Nhà tâm lý học người Mỹ Herman Witkin đã đề xuất hai khái niệm sau: Trường độc lập và trường phụ thuộc. Những người thuộc trường độc lập sẽ có lòng tự tôn mạnh mẽ, thích suy nghĩ và học hỏi độc lập và không dễ bị ảnh hưởng. Mặt khác, những người thuộc trường phụ thuộc sẽ khó thoát khỏi ảnh hưởng của các yếu tố môi trường, dễ bị ảnh hưởng bởi thái độ và ý kiến ​​của người khác.

Điều này có nghĩa là, một số người rất nhạy cảm với ý chí của họ và họ rất hay chống đối những người và những thứ làm suy yếu ý chí của họ; trong khi đó, một số người lại quan tâm, tôn trọng ý kiến ​​của người khác thay vì ý kiến ​​của chính họ. Nếu bạn là kiểu người thứ hai thì đừng đặt mục tiêu quá cao cho bản thân và cũng đừng mong mình trở thành một người độc lập phi thường như kiểu người thuộc trường độc lập, bởi vì điều này là không thực tế. Nhưng nếu thực sự muốn thay đổi, bạn nên đặt ra một mốc ranh giới nhất định và cố gắng đạt được nó.

Làm thế nào để dẹp người ta nói sang 1 bên?  - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

Cuối cùng, điều quan trọng nhất là tích lũy kiến ​​thức và kinh nghiệm để nâng cao nhận thức của bản thân. Bạn càng biết nhiều, bạn càng ít bị ảnh hưởng bởi những người khác. Tất nhiên, đừng vội vàng bởi học hỏi và cải thiện bản thân là một việc cả đời. Miễn là ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua, đó là một loại trưởng thành và tiến bộ.

https://kenh14.vn/lam-the-nao-de-dep-nguoi-ta-noi-sang-1-ben-20220401235926474.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm