Lạm phát leo thang, người dân Venezuela dùng tiền để gấp đồ thủ công đem bán

Vũ Uyên, Theo Thời Đại 13:01 03/03/2018

Một gia đình người Venezuela tại Colombia đã tái sử dụng những cọc tiền bản xứ để gấp thành những món đồ thủ công sau đó đem bán lấy tiền trang trải sinh kế nơi đất khách.

Khoảng hai tháng trước, anh Richard Segovia, 24 tuổi đã cùng vợ và một người thân thích khác đặt chân tới thành phố Cucuta thuộc Colombia - nơi nằm gần biên giới giữa quốc gia này và quê hương Venezuela của họ.

Lạm phát leo thang, người dân Venezuela dùng tiền để gấp đồ thủ công đem bán - Ảnh 1.

Anh Richard Segovia, 24 tuổi đang ngồi gấp những sản phẩm thủ công bằng tiền giấy.

Anh Segovia từng đảm nhận việc trông giữ nhà kho tại thủ đô Caracas với mức lương bèo bọt, dao động khoảng 55.000 đồng một tháng. Tuy nhiên, do tình trạng lạm phát ở Venezuela tăng cao nên số tiền mặt mà gia đình anh sở hữu chẳng thể mua được món đồ gì.

Thậm chí, anh còn định dùng số tiền đó làm nguyên liệu gấp sản phẩm thủ công. Nhưng điều này lại không mang tới bất kỳ lợi ích nào bởi họ đang sinh sống trên vùng đất chịu ảnh hưởng nặng nề từ tình trạng suy thoái kinh tế.

Người đàn ông 24 tuổi chia sẻ: "Biết tin vợ mang bầu, tôi và cả gia đình đã quyết tâm rời khỏi quê hương, di chuyển sang Colombia để tìm cơ hội mới. Tuy nhiên, cuộc sống ở nơi đất khách thực sự rất khó khăn".

Lạm phát leo thang, người dân Venezuela dùng tiền để gấp đồ thủ công đem bán - Ảnh 2.

Những cọc tiền gần như vô giá trị được gia đình anh Segovia dùng làm nguyên liệu gấp đồ thủ công.

Dẫu được một công ty vận tải địa phương cho mượn tạm căn phòng nhỏ làm nơi tá túc, song anh Segovia lại gặp nhiều khó khăn trong vấn đề xin việc.

Sau đó, anh chợt nảy ra ý định sử dụng những cọc tiền bản xứ - thứ gần như tương đương với giấy vụn để gấp thành các sản phẩm thủ công nhỏ, rồi cùng người họ hàng đem bán nhằm trang trải phần nào chi phí sinh hoạt hằng ngày.

"Tôi chế tạo từng chiếc vòng cổ đầy màu sắc, hay các tác phẩm phức tạp hơn như túi ví cầm tay bằng 800 - 1000 tờ tiền mệnh giá 50 bolivar và 100 bolivar. Nếu quy đổi ra giá thị trường chợ đen thì tương đương với khoảng hơn 10.000 đồng", anh Segovia nói.

Lạm phát leo thang, người dân Venezuela dùng tiền để gấp đồ thủ công đem bán - Ảnh 3.

Anh Segovia lựa chọn những tờ tiền đầy màu sắc để gấp thành từng chiếc vòng cổ nhỏ, sau đó sáng tạo thêm những tác phẩm phức tạp hơn như ví cầm tay hay túi xách.

Những món đồ thủ công được khá nhiều người dân Colombia đón nhận nhờ vẻ bề ngoài độc đáo, song một phần cũng vì lòng thương cảm trước hoàn cảnh đáng thương của hàng nghìn người dân Venezuela dám rời bỏ quê hương, đi tới vùng đất mới để tìm kiếm cơ hội giống như vợ chồng anh Segovia.

Được biết, họ thường bày bán đồ thủ công trên vỉa hè đông đúc gần bến xe buýt. Mỗi sản phẩm sẽ có mức giá dao động trong khoảng từ 230.000 – 350.000 đồng tùy mẫu mã.

Anh này kể: "Khi ngồi gấp đồ thủ công tại chỗ, chúng tôi phải dùng những cọc tiền lớn chất đầy trên mặt bàn, tạo thành tấm rào chắn nhằm đối phó với nạn cướp giật ngoài đường phố.

Nếu gặp may mắn, chúng tôi có thể bán được khoảng 20 sản phẩm mỗi ngày".

Lạm phát leo thang, người dân Venezuela dùng tiền để gấp đồ thủ công đem bán - Ảnh 4.

Mỗi sản phẩm sẽ có mức giá dao động trong khoảng từ 230.000 – 350.000 đồng tùy mẫu mã.

Vợ chồng anh Segovia vừa nhận một đơn hàng lớn sau khi bà chủ của cửa tiệm làm đẹp tại thủ đô Bogota nghe được câu chuyện về gia đình anh thông qua sóng truyền hình địa phương.

Nhờ vậy, họ cũng tạm đủ sống và thỉnh thoảng còn gửi thêm chút tiền về phụ giúp thân nhân ở quê nhà - "Chắc là tôi sẽ chẳng bao giờ hết nguyên liệu gấp đồ thủ công, nếu tình trạng suy thoái vẫn tiếp tục diễn ra trên đất nước Venezuela", anh Segovia nhận định.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm