Lại soi chỉ số cầu thủ trong FIFA Online 4, "bù đầu rối não" chưa chắc đã hiểu hết!

Kenttt, Theo Trí Thức Trẻ 00:45 08/06/2020

Nắm được hết ý nghĩa của chỉ số cầu thủ trong FIFA Online 4, game thủ có thể lựa chọn cái tên ưng ý để phát huy tối đa sức mạnh đội hình.

Chỉ số cầu thủ trong FIFA Online 4 quyết định rất nhiều về mặt giá trị trên TTCN (thị trường chuyển nhượng) cũng như giá trị sử dụng thực tế ingame. Vì vậy muốn xây dựng một đội hình ưng ý, tối ưu sức mạnh thì game thủ cần phải hiểu được ý nghĩa của từng chỉ số cầu thủ để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Ở phần 1, chúng ta đã đi qua những chỉ số được xem là quan trọng nhất: tốc độ, tăng tốc, dứt điểm... thiên về khuynh hướng tấn công. Còn bài viết này sẽ là những chỉ số trong khâu kiểm soát thế trận, được xem là quan trọng nhất đối với những cầu thủ chơi tại tuyến giữa.

Lại soi chỉ số cầu thủ trong FIFA Online 4, bù đầu rối não chưa chắc đã hiểu hết! - Ảnh 1.

Có bộ chỉ số siêu đẹp, đó là lý do vì sao De Bruyne 20TY chính là best CAM của FIFA Online 4

Chuyền ngắn (Short Passing): Sự chính xác và tốc độ chuyền của đường chuyền cầu thủ trên mặt đất. Đây là chỉ số có lẽ bất cứ game thủ FIFA Online 4 nào cũng có thể hiểu. Tuy nhiên chú ý rằng chỉ số chuyền ngắn sẽ chịu ảnh hưởng từ chỉ số bình tĩnh. Nghĩa là cầu thủ dù có chỉ số chuyền ngắn cao nhưng bình tĩnh thấp thì sẽ khó chuyền chuẩn xác khi bị áp sát. Ngoài ra, chỉ số chuyền ngắn còn ảnh hưởng đến khả năng chọc khe sệt W của cầu thủ nửa.

Tầm nhìn (Vision): Khả năng nhận biết từng vị trí trên sân (cả đồng đội và đối thủ). Chỉ số tầm nhìn này mình nhận thấy rõ nó ở khả năng chuyền của cầu thủ. Những tiền vệ cần có chỉ số này và chuyền ngắn tốt sẽ chuyền rất chính xác. Những con hàng có chỉ số này tốt nhất game gồm: Kevin De Bruyne, Pirlo, Toni Kroos...

Lại soi chỉ số cầu thủ trong FIFA Online 4, bù đầu rối não chưa chắc đã hiểu hết! - Ảnh 2.

Bộ chỉ số của Pirlo cực ngon ở khoản chuyền chọc, dứt điểm từ xa. Tuy nhiên đây là cầu thủ không dễ chơi tí nào, nhưng nếu đã làm chủ được huyền thoại người ý thì những pha bóng qua chân cầu thủ này sẽ vô cùng nguy hiểm.

Tạt bóng (Crossing): Độ chính xác khi chuyền bóng bổng vào khu vực 16m50. Cầu thủ có chỉ số tạt càng cao thì bóng sẽ đi càng chính xác. Chỉ số tạt bóng này sẽ bị ảnh hưởng bởi 2 chỉ số nữa là thăng bằng và bình tĩnh. Thăng bằng là thể hiện tốc độ ra chân tạt nhanh hay chậm, bình tĩnh thể hiện độ chính xác khi bị đối phương áp sát.

Chuyền dài (Long Passing): độ chính xác và tốc độ của đường chuyền trên không. Chỉ số này thể hiện rõ ở những cú chuyền A bình thường và những cú phất QW. Tương tự tạt bóng và chuyền ngắn, chỉ số chuyền dài sẽ bị ảnh hưởng với chỉ số bình tĩnh và thăng bằng.

Đá phạt (Free kicks): Độ chính xác của những cú đá phạt. Chỉ số này kết hợp với sút xoáy và lực sút để tạo nên những cú sút phạt cực kỳ nguy hiểm.

Lại soi chỉ số cầu thủ trong FIFA Online 4, bù đầu rối não chưa chắc đã hiểu hết! - Ảnh 3.

Roberto Carlos là cầu thủ có rất nhiều mùa thẻ ngon với giá khá rẻ, tuy nhiên khả năng sút phạt lại đều cực kỳ bá đạo. Điểm yếu duy nhất có lẽ là hơi thọt về chiều cao.

Sút xoáy (Curve): Độ xoáy của trái bóng khi sút, tuy nhiên chỉ số này còn ảnh hưởng đến độ xoáy của bóng kể cả khi chuyền hoặc tạt nữa nhé! Vì vậy những cầu thủ có chỉ số sút xoáy cao sẽ tạo ra những đường bóng ảo diệu và gây bất ngờ kha khá cho đối thủ.

Rê bóng (Dribbling): Khả năng cầu thủ kiểm soát đường đi của bóng trong chân khi di chuyển. Chỉ số này và chỉ số giữ bóng gần như kết hợp là 1. Chỉ số càng cao thì bóng càng dính chân và đối thủ khó lấy bóng hơn. Nó bị ảnh hưởng bởi chỉ số khéo léo và thăng bằng nửa nhé, nhưng đa phần cầu thủ có chỉ số rê bóng cao thường đi kèm khéo léo cao, còn thăng bằng ảnh hưởng đến tốc độ ngoặc đổi hướng của pha rê bóng. Những con hàng có chỉ số này cao như Messi, Ronaldinho, J.Cruyff rê dắt cực ảo.

Giữ bóng (Ball Control): Khả năng cầu thủ khống chế bóng. Thường những cầu thủ rê bóng tốt thường kiểm soát bóng tốt. Nếu bạn để ý thì những cầu thủ có chỉ số này cao thường giữ bóng gần chân hơn khi chạy. Ngoài ra khi đỡ bóng từ những cú chọc khe bổng hay chuyền bổng thì cầu thủ này sẽ kiểm soát bóng nhanh hơn nhằm tránh bị hậu vệ lấy bóng. Chỉ số giữ bóng kết hợp với chỉ số thăng bằng và khéo léo để tạo nên cách đỡ bước 1 của cầu thủ. Đa phần cầu thủ có 3 chỉ số này cao sẽ đỡ bước 1 rất tốt như Neymar, Ronaldinho, Pele..

Khéo léo (Agility): Mức độ khéo léo khi có bóng. Cầu thủ sẽ điều khiển bóng và chuyển hướng như thế nào, nếu khéo léo cao thì khi chạy tốc độ bạn sẽ bẻ hướng rất mượt và ngược lại. Đó là lý do 1 số cầu thủ chạy rất nhanh nhưng khéo léo không cao làm cho bạn cảm giác tốc độ của cầu thủ đó bị chậm hơn so với chỉ số. Còn đối với hậu vệ, chỉ số khéo léo này thể hiện rõ ở khả năng xoay người cản bóng.

Ví dụ như Cannavaro hay Maldini có chỉ số khéo léo cao nên xoay người rất tốt, còn những Sol Campbell hay Deligt xoay người rất chậm do các chỉ số khéo léo và thăng bằng rất thấp.

Lại soi chỉ số cầu thủ trong FIFA Online 4, bù đầu rối não chưa chắc đã hiểu hết! - Ảnh 4.

Maldini HOT với bộ chỉ số phản ứng, chuyền, tạt cực cao.

Thăng bằng (Balance): Duy trì độ cân bằng khi có tác động. Đối với tiền đạo và tiền vệ sẽ ảnh hưởng đến các pha đi bóng, các pha tạt bóng, sút bóng và tốc độ ra chân của cầu thủ, đỡ bước 1, vô lê và đánh đầu, tốc độ rê bóng... Còn đối với hậu vệ là các pha tranh chấp, xoay người khi bị lỡ đà... Chỉ số thăng bằng này cực quan trọng nên khi lựa chọn cầu thủ trong đội hình nhớ chú ý đến nó nhé!

Phản ứng (Reactions): Mức độ phản ứng với tình huống xảy ra. Ví dụ những cầu thủ có chỉ số phản ứng cao sẽ có xu hướng nhảy lên khi bị xoạc bóng, bị mất bóng sẽ tìm cách lấy lại bóng nhanh nhất. Hoặc khi bóng bật ra khỏi thủ môn cầu thủ sẽ di chuyển sang hướng có bóng để đá bồi.

Lại soi chỉ số cầu thủ trong FIFA Online 4, bù đầu rối não chưa chắc đã hiểu hết! - Ảnh 5.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày