Là món ăn vặt phổ biến nhất hành tinh nhưng khoai tây chiên lại ẩn chứa 6 sự thật không phải ai cũng biết, có điều còn là “bí ẩn nhân loại”

Gia Hiển, Theo Tổ quốc 12:43 21/05/2020

Nếu bạn đang đoán một trong số những sự thật sẽ là “ăn nhiều khoai tây chiên sẽ có hại cho sức khoẻ” thì bạn nhầm rồi! Không dễ đoán vậy đâu.

Gần như ở tất cả các quốc gia trên thế giới đều có những món ăn vặt/ ăn kèm làm từ khoai tây rồi chiên lên. Đó là công thức chung của một trong những món ăn vặt khoái khẩu nhất hành tinh: khoai tây chiên. Phổ biến và được ưa thích là thế nhưng món ăn này lại có những sự thật ẩn chứa không phải ai cũng biết.

1. Nguồn gốc của khoai tây chiên là một “bí ẩn nhân loại”

Là món ăn vặt phổ biến nhất hành tinh nhưng khoai tây chiên lại ẩn chứa 6 sự thật không phải ai cũng biết, có điều còn là “bí ẩn nhân loại” - Ảnh 1.

Đến nay nguồn gốc thực sự của món khoai tây chiên vẫn chưa được ghi nhận chính thức, vẫn là một cuộc điều tra bỏ ngỏ của lịch sử. Người Pháp, Bỉ, Tây Ban Nha đều tuyên bố đã phát minh ra món ăn này. Người Pháp thì khẳng định khoai tây chiên đã được bán ở các xe hàng rong từ 1789. Một nhà sử học người Bỉ thì lại cho rằng khoai tây đã được chiên từ những năm 1680 ở vùng thung lũng Meuse nằm ở giữa Dinant và Liège… Nguồn gốc của khoai tây chiên có lẽ vẫn là một trong những bí ẩn thực phẩm của nhân loại.

2. Khoai tây chiên là món rau củ trẻ em thích nhất

Là món ăn vặt phổ biến nhất hành tinh nhưng khoai tây chiên lại ẩn chứa 6 sự thật không phải ai cũng biết, có điều còn là “bí ẩn nhân loại” - Ảnh 2.

Sự thật này diễn ra ngay trước mắt chúng ta mỗi ngày nhưng có khi chẳng ai nghĩ tới. Đứa trẻ nào cũng thích khoai tây chiên, chúng có thể ăn rất nhiều khoai chiên. Nhưng đa phần trong mắt người lớn chỉ nghĩ khi đó là trẻ em đang ăn một món ăn vặt dầu mỡ mà không nghĩ rằng khoai tây cũng là một loại rau củ. Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Dinh dưỡng (Journal of Nutrition), khoai tây chiên là món rau củ được trẻ em từ 2-4 tuổi thích ăn nhất.

3. Người Bỉ bị “ám ảnh” với khoai tây chiên

Là món ăn vặt phổ biến nhất hành tinh nhưng khoai tây chiên lại ẩn chứa 6 sự thật không phải ai cũng biết, có điều còn là “bí ẩn nhân loại” - Ảnh 3.

Kiểu khoai tây chiên rất phổ biến ở Bỉ.

Là món ăn vặt phổ biến nhất hành tinh nhưng khoai tây chiên lại ẩn chứa 6 sự thật không phải ai cũng biết, có điều còn là “bí ẩn nhân loại” - Ảnh 4.

Các quán bán khoai tây chiên ở Bỉ vẫn được mở cửa giữa đại dịch Covid-19.

Dù chưa được công nhận chính thức khoai tây chiên có nguồn gốc từ Bỉ nhưng người Bỉ vẫn dành rất nhiều tình yêu cho món ăn này. Đơn cử có thể thấy trong đợt giãn cách xã hội vì Covid-19 vừa qua, các cửa hàng khoai tây chiên ở Bỉ vẫn được mở cửa. Có khoảng 5000 địa điểm bán khoai tây chiên theo dạng xe đẩy ở Bỉ, người dân có thể mua được ở bất kỳ đâu. Năm 2004, khoai tây chiên Bỉ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Ở Bruges, Bỉ còn có hẳn một bảo tàng khoai tây chiên tên là Frietmuseum.

4. McDonald’s là nơi bán nhiều khoai tây chiên nhất thế giới

Là món ăn vặt phổ biến nhất hành tinh nhưng khoai tây chiên lại ẩn chứa 6 sự thật không phải ai cũng biết, có điều còn là “bí ẩn nhân loại” - Ảnh 5.

Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald’s là nơi ra lượng khoai tây chiên vượt trội hơn bất kỳ thương hiệu nào khác trên thế giới. 7% khoai tây được trồng ở Mỹ sẽ “vào bếp” của các cửa hàng McDonald’s. 1/3 số khoai chiên được tiêu thụ ở Mỹ là từ McDonald’s. Bonus: Theo National Geographic, trung bình mỗi người Mỹ ăn gần 13,5kg khoai tây chiên mỗi năm.

5. Có khoảng 15 loại khoai tây chiên được công nhận

Là món ăn vặt phổ biến nhất hành tinh nhưng khoai tây chiên lại ẩn chứa 6 sự thật không phải ai cũng biết, có điều còn là “bí ẩn nhân loại” - Ảnh 6.

Mỗi củ khoai tây thôi mà có thể biến tấu thành đủ kiểu ăn, và chúng còn có hương vị rất riêng chứ không na ná nhau đâu nhé. Có ít nhất 15 loại khoai tây chiên đã được công nhận trên toàn thế giới, trong số đó có thể điểm qua sương sương: kiểu xắt dọc truyền thống, kiểu múi cau, kiểu khoai Bỉ, khoai tây xoắn, lát mỏng, kiểu waffle…

6. Hầu hết các nhà hàng đều chiên khoai 2 lần

Là món ăn vặt phổ biến nhất hành tinh nhưng khoai tây chiên lại ẩn chứa 6 sự thật không phải ai cũng biết, có điều còn là “bí ẩn nhân loại” - Ảnh 7.

Đây là mẹo được nhiều chị em nội trợ mách nhau để món khoai tây chiên được giòn, thơm, đậm vị hơn. Cách này cũng được hầu hết các nhà hàng, chuỗi quán ăn nhanh áp dụng. Chúng không chỉ ngon hơn mà còn giữ được độ giòn lâu hơn, bảo quản cũng dễ hơn nữa. (Vì thế đừng tự hỏi vì sao khoai chiên ngoài hàng luôn ngon hơn ở nhà nữa nhé, thử áp dụng mẹo này xem).

Nguồn: Tổng hợp.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14