"La La Land" và ngã ba đường lạc lối của tuổi trẻ

Hiếu Chấy, Theo Trí Thức Trẻ 15:00 18/12/2016

Không đơn thuần là một câu chuyện tình yêu giữa hai tâm hồn đồng điệu, "La La Land" còn là một bức tranh về những con người bị giằng xé giữa những ngả đường trong chính cuộc đời mình.

"Without a nickle to my name. Hopped a bus, here I came. Could be brave or just insane. We’ll have to see. Behind these hills I’m reaching for the heights. And chasing all the lights that shine"

Lời bài hát Another Day of Sun từ bộ phim La La Land đã miêu tả như vậy về những kẻ như chúng ta, hay như Mia và Sebastian: những con người trẻ tuổi chẳng có gì trong tay ngoài những ước mơ, hoài bão mới chỉ dừng ở mặt ý tưởng. Khát khao được trở thành một nữ diễn viên nổi tiếng, được biết đến và nghe thấy hay muốn hồi sinh và đưa dòng nhạc Jazz cổ điển về với thời hoàng kim của nó, đối với bất kì người nào đều là những ước mơ viển vông và không phải ai cũng làm được. Bất chấp tất cả, Mia và Sebastian hết tốc lực để đuổi theo mục đích của mình, cho dù nó chỉ là một chấm nhỏ mơ hồ, được đặt ở nơi tưởng chừng như không thể với tới.

La La Land và ngã ba đường lạc lối của tuổi trẻ - Ảnh 1.

Thế nhưng, cuộc đời không phải chỉ là một con đường thẳng tắp như thế, với đích đến ở phía xa và tất cả những gì ta phải làm là đứng dậy sau mỗi cú ngã để rồi tiếp tục cuộc chạy đua ấy. Sẽ đến một lúc, chúng ta chạm tới một ngã ba. Tại chính ngã ba ấy, là nơi Mia và Seb gặp nhau. Họ quấn lấy nhau trong thứ tình yêu như mật ngọt đầy mê hoặc, si mê và đắm đuối nơi bến bờ hạnh phúc, và thấy hình ảnh của nhau ở cuối một con đường khác.

Họ thấy một cuộc sống bên nhau, bọc trong ngọn lửa tình yêu hẵng còn rực cháy. Ngọn lửa ấy có thể sưởi ấm cho hai trái tim vì chạm nhau mà chung nhịp đập, nhưng rồi cũng có thể bùng lên mà đốt cháy tất cả mọi thứ. Tương lai bên nhau - một sự lựa chọn mới trong cuộc đời của họ - là một thứ như vậy, đẹp như mơ nhưng cũng chẳng hề chắc chắn. Có thể họ rồi sẽ thành công nơi con đường đó, có thể không, nhưng cái giá để mạo hiểm cũng là quá lớn. Thế rồi, ước mơ ngày xưa sẽ vứt đi đâu?

La La Land và ngã ba đường lạc lối của tuổi trẻ - Ảnh 2.

Cặp đôi của La La Land, trong những tiếc nuối của người xem, đã đưa ra lựa chọn của riêng họ. Hẵng tưởng câu chuyện tình này rồi sẽ đẹp như mơ, nam chính nữ chính cuối phim sẽ khoác tay nhau mà sải bước sau khi đã chinh phục được hoài bão của bản thân mình, thế rồi chỉ biết ngồi trong rạp mà tiếc ngẩn ngơ. Chẳng thể nào có được cả hai, họ phải đặt tình yêu và sự nghiệp của bản thân lên một bàn cân, để rồi quyết định xem đâu mới là điều cần níu giữ. Cuộc đời này cũng giống như vậy đó.

Chúng ta lớn lên với những câu chuyện về hoàng tử và công chúa sống hạnh phúc bên nhau suốt đời, từ chối những bộ phim (hay câu truyện) dán cái mác SE (sad ending) và dành một khoảng thời gian trong ngày suy nghĩ về tương lai khi tiền đầy túi và hạnh phúc thì đầy tim mà chẳng mấy khi hay rằng cuộc sống đôi khi chẳng như ta mơ mộng. Sẽ đến lúc, nó dí vào tay ta hàng hà sa số những điều tốt đẹp rồi bất chợt gào lên "Chọn một thôi!" và khiến ta cuống cuồng trong những nghĩ suy chẳng chút nào rành rọt.

La La Land và ngã ba đường lạc lối của tuổi trẻ - Ảnh 3.

Cái kết của La La Land khiến người xem xong suy nghĩ rất nhiều. Họ làm thế là sai hay đúng? Giả như có khác đi, thì mọi chuyện liệu có hoàn hảo như trong tưởng tượng của Seb? Có cách nào để sửa chữa, đưa mọi thứ trở về như trước không? Câu trả lời, tất nhiên không tồn tại. Sẽ chẳng có cách nào để biết việc họ làm là nên hay không nên, cũng như nếu họ có ở bên nhau thì liệu cuộc sống sẽ còn màu hồng mãi mãi. Có thể họ đã đúng khi biết nắm bắt cơ hội trong cuộc đời, nhưng cũng có thể đã sai khi đánh mất một tình yêu.

Lựa chọn, lựa chọn và lựa chọn, chúng ta đôi lúc bắt buộc phải đưa ra một quyết định mà thậm chí đến bản thân còn cảm thấy nghi hoặc, không chắc chắn. Chắc hẳn đã có người luôn ước mình sở hữu khả năng nhìn thấy tương lai, chỉ cần ngó một chút xem nếu mình làm thế này thì sao, thế kia thì sao, rồi cuộc sống sẽ dễ thở hơn rất nhiều. Tất nhiên, thực tại rồi cũng kéo ta lại.

La La Land và ngã ba đường lạc lối của tuổi trẻ - Ảnh 4.

Đời là sự hợp thành của vô số những lựa chọn mà chúng ta thực hiện, từ nhỏ cho tới lớn. Một số lựa chọn quyết định bữa sáng của chúng ta, nhưng một số khác lại quyết định hàng chục năm của cuộc đời. Không có một sự lựa chọn nào là sai lầm, vì mỗi sự lựa chọn ấy đều góp phần tạo nên một con người của ngày hôm nay. Cũng không có một lời khuyên nào dành cho một kẻ đang đứng giữa ngã ba đường của những quyết định, ngoài việc hãy tin vào bản thân và đừng bao giờ hối hận.

Mia và Seb khi gặp lại, vẫn còn đó xúc cảm những tháng ngày còn mặn nồng bên nhau, vẫn còn đó những sự nuối tiếc chẳng thể nói thành lời, nhưng họ không hề thể hiện sự hối hận đối với những sự lựa chọn mà họ đưa ra. Chẳng có thứ gì được gọi là "một quyết định sai lầm" cả, đó đơn giản chỉ là một cánh cửa mở ra những điều mới, và cho dù là tốt hay xấu, thì nó cũng đem lại thêm trải nghiệm sống cho mỗi người. Cuộc sống này vốn đã rất ngắn rồi, hãy đừng phí hoài thời gian để hối hận hay day dứt một điều trong quá khứ. Hãy như Mia và Seb đó, chấp nhận những gì mình đã gây ra và hướng tới tương lai của bản thân mình, viết nên những trang tươi sáng hơn trong cuốn sách cuộc sống còn đang trắng giấy.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm