Lạ đời chưa, chủ tịch Disney lại bị cắt lương sau thương vụ sáp nhập đình đám với nhà Fox?

ĐÔNG SƯƠNG, Theo Helino 14:49 05/03/2019

Dù đây được xem là một thương vụ thành công thì CEO Disney là Bob Iger lại bị cắt một khoản lương khổng lồ.

Nhiều người thường hay liên tưởng Disney với gã Titan Thanos (Josh Brolin) của MCU (Vũ trụ Điện ảnh Marvel) khi gần như "thống trị vũ trụ" sau thương vụ mua lại 21th Century Fox. Lạ đời thay, khi "đế chế Chuột" chuẩn bị bước lên một tầm cao mới thì CEO (Chủ tịch Hội đồng Quản trị) Bob Iger lại bị cắt một khoản tiền lương đáng kể.

Lạ đời chưa, chủ tịch Disney lại bị cắt lương sau thương vụ sáp nhập đình đám với nhà Fox? - Ảnh 1.

Disney được ví như Thanos khi gần như thống trị thị trường.

Cụ thể, Disney đã giảm thiểu số tiền lương của Bob Iger sau khi thương vụ với Fox kết thúc bằng cách cắt khoản tăng đều 500.000 USD hàng năm và giữ ổn định ở mức 3 triệu USD mà thôi. Ngoài ra, ông cũng mất luôn khoản thưởng nếu đạt chỉ tiêu năm lên đến 8 triệu USD. Số tiền thưởng giờ đây cũng chỉ ở mức 12 triệu USD/năm.

Khoản thưởng dài hạn cho CEO cũng giảm 5 triệu USD mỗi năm. Sau khi tổng hợp các con số thì doanh thu hàng năm của Bob Iger "bay màu" tối thiểu 13,5 triệu USD. Nhưng có vẻ như đây là quyết định được đưa ra bởi chính ông và Hội đồng Quản trị của Disney. Trong bài phỏng vấn với trang Deadline, Bob Iger nói: "Tôi tự hào là người lãnh đạo Disney qua thời khác quan trọng này và sự thay đổi mà tôi và Hội đồng vừa thực hiện đều vì lợi ích tốt nhất của công ty."

Lạ đời chưa, chủ tịch Disney lại bị cắt lương sau thương vụ sáp nhập đình đám với nhà Fox? - Ảnh 2.

Bob Iger, người đứng sau thành công của Disney, lại bị trừ một khoản lương lớn.

Hành động này dường như để cắt giảm tối đa chi phí vận hành cho Disney khi vừa tốn quá nhiều tiền cho thương vụ với Fox. 13,5 triệu USD là con số khá lớn nhưng Bob Iger cũng không quá buồn khi vẫn là CEO có lương cao bậc nhất ngành điện ảnh với 65,7 triệu USD năm 2018. Trong đó bao gồm cả một khoản cổ phiếu để ông có động lực ở lại Disney đến hết năm 2021 nhằm hoàn thành thương vụ với Fox thay vì nghỉ hưu như dự tính.

Lạ đời chưa, chủ tịch Disney lại bị cắt lương sau thương vụ sáp nhập đình đám với nhà Fox? - Ảnh 3.

"Nhà Chuột" sẽ nắm một loạt thương hiệu lớn như "X-Men", "Avatar", "The Simpson",...

Bob cũng được nhận một khoản thưởng cổ phiếu trị giá 35,5 triệu USD và có tiềm năng lên tới 149,6 triệu USD nếu thương vụ hoàn thành và công ty kinh doanh hiệu quả. Dù sao thì, 2019 cũng là cột mốc quan trọng với cả Bob Iger và Disney khi vụ mua bán trị giá 71,3 tỉ USD nhiều khả năng sẽ hoàn tất trong nửa đầu năm.

Lạ đời chưa, chủ tịch Disney lại bị cắt lương sau thương vụ sáp nhập đình đám với nhà Fox? - Ảnh 4.

"Captain Marvel" là phát súng lớn đầu tiên của hãng trong năm nay.

Di sản của "nhà Chuột" có thể sẽ thay đổi mãi mãi với hàng loạt thương hiệu điện ảnh đình đám mới chuẩn bị cập bến, dịch vụ phim trực tuyến Disney+ ra mắt để cạnh tranh với Netflix. Đó là chưa kể một loạt bom tấn Marvel và phim chuyển thể hoạt hình mà mở màn là Captain Marvel ngày 08/03 tới đây.

Nguồn: Deadline

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm