Kỳ "rớt dâu" ra máu có màu thẫm, máu đông - Có phải bạn đang bị bệnh?

Mộc Miên, Theo Helino 00:18 08/01/2020

Có rất nhiều bạn gái lo lắng không biết điều gì xảy ra với cơ thể mình khi nhìn thấy cục máu đông vào ngày đèn đỏ. Sự thật là gì?

Sự thật là đây không phải điều gì đáng lo ngại

Cho dù máu đông có màu đen, điều đó không có nghĩa là những cục máu đông này có chứa những chất độc hại nào của cơ thể, lại càng không cần lo lắng những cục máu đông chưa bị đào thải ra khỏi cơ thể.

Kỳ rớt dâu ra máu có màu thẫm, máu đông - Có phải bạn đang bị bệnh? - Ảnh 1.

Về màu sắc cục máu đông

Trong nhận thức của mọi người, máu đều phải có màu đỏ tươi. Nhưng trên thực tế, máu không chỉ có một màu. Dưới đây là 5 màu của máu:

Kỳ rớt dâu ra máu có màu thẫm, máu đông - Có phải bạn đang bị bệnh? - Ảnh 2.

Thông thường, máu ở động mạch sẽ có màu đỏ, nếu màu sắc tối hơn một chút đó có thể là máu ở phần tĩnh mạch.

Ngoài ra, nếu máu rời khỏi cơ thể người thì sẽ bắt đầu đông lại, mà trong quá trình đó màu máu sẽ trở nên đậm dần. Ví dụ sau khi xử lý vết thương xuất hiện lớp vảy máu, màu màu chính là màu hơi tối. Mà những cục máu đông này sẽ xuất hiện nhiều nhất vào chu kỳ kinh nguyệt.

Trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể sẽ tiết ra chất chống đông máu để máu kinh nguyệt được thuận lợi đào thải ra ngoài. Khi lượng kinh nguyệt lớn, chất chống đông máu không có đủ thời gian để “hoạt động” , do vậy máu đông ở các vị trí khác nhau từ tử cung đến âm đạo tạo thành cục máu đông.

Kỳ rớt dâu ra máu có màu thẫm, máu đông - Có phải bạn đang bị bệnh? - Ảnh 3.

Nói cách khác, cục màu đông mà các bạn gái nhìn thấy trong kỳ kinh nguyệt là máu bình thường trong cơ thể đào thải ra ngoài và đông lại tự nhiên. Mà trong quá trình đông máu đó, màu máu trở thành màu đen mà chúng ta nhìn thấy.

Loại máu đông này với máu sau khi bạn xử lý vết thương để lại về cơ bản là giống nhau

Nhiều bạn gái lo lắng rằng, có những cục máu đông chưa kịp đào thải ra ngoài, vẫn còn trong cơ thể sẽ có ảnh hưởng gì? Chúng ta hãy tưởng tượng những cục máu đông và máu trong cơ thể bạn giống như đá và nước, chỉ là thay đổi về trạng thái mà thôi. Một số ít cục máu đông vẫn tồn trong cơ thể giống như một vài cục đá ném vào trong nước vậy, không có gì đáng lo.

Kỳ rớt dâu ra máu có màu thẫm, máu đông - Có phải bạn đang bị bệnh? - Ảnh 4.

Nếu thực sự phải lo lắng thì điều bạn cần quan tâm đó là độ to nhỏ của cục máu đông này. Nếu máu đông xuất hiện quá nhiều lần trong kỳ kinh nguyệt, chiều rộng quá 3cm chứng tỏ lượng máu kinh của bạn quá nhiều, cần phải tìm bác sĩ phụ khoa để kiểm tra kịp thời. Trên thực tế, miễn là chiều rộng cục máu đông lớn hơn 2 ngón tay là bạn có thể thấy rõ nó hoàn toàn khác với thông thường.

Nói tóm lại, kỳ kinh nguyệt xuất hiện cục máu đông chỉ là do lượng máu kinh của bạn nhiều khiến quá trình đông máu diễn ra chậm hơn mà thôi, cơ thể của bạn vẫn khỏe mạnh bình thường.                       

Nguồn: Sohu

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm