Kỳ lạ đường hầm được CNN vinh danh: Vừa trùng tu xong thì hàng trăm nghìn con đom đóm bay đến

Nguyệt Phạm, Theo Phụ nữ Việt Nam 07:52 21/07/2023

Đàn đom đóm đã biến đường hầm này thành một trong những nơi nhất định phải ghé qua của nhiều người.

Đó chính là đường hầm đom đóm (hay còn gọi là Đường hầm Helensburgh Glow Worm) tại thị trấn Helensburgh ở bang New South Wales của Australia. Vào ban đêm, đặc biệt là trước hoặc sau mùa hè, con đường hầm này sẽ phát ra một thứ ánh sáng màu xanh mê hoặc lòng người. Hiện tượng đặc biệt này đã thu hút đông đảo du khách từ khắp nơi tìm đến.

Kỳ lạ đường hầm được CNN vinh danh: Vừa trùng tu xong thì hàng trăm nghìn con đom đóm bay đến - Ảnh 1.

Đường hầm đom đóm Helensburgh vốn được xây dựng với mục đích vận chuyển than từ mỏ ra vùng ngoại ô. (Ảnh: Atlas Obscura)

Đường hầm đom đóm Helensburgh vốn ban đầu là đường hầm Metropolitan. Công trình này dài 624 mét được thiết kế với mục đích vận chuyển than từ mỏ Metropolitan Colliery ra vùng ngoại ô thị trấn Helensburgh. Nó được khánh thành vào ngày 01 tháng 01 năm 1889. Sau nhiều năm vận hành, khói và tro than tích tụ trong đường hầm quá nhiều khiến cho các nhân viên thông hành qua đây gặp nguy hiểm. Vì vậy, đường hầm này đã bị đóng cửa vào năm 1915. Một đầu của nó đã bị bịt kín và đường hầm được sử dụng như một bể trữ nước. Trải qua nhiều năm bị bỏ hoang, nơi này dường như bị nuốt chửng bởi cây cối rậm rạp và đống đổ nát, khiến mọi người quên mất nó đã từng tồn tại.

Kỳ lạ đường hầm được CNN vinh danh: Vừa trùng tu xong thì hàng trăm nghìn con đom đóm bay đến - Ảnh 2.

Sau khi đường hầm được trùng tu, hàng trăm nghìn con đom đóm đã chọn nơi này làm "nhà ở" của chúng.(Ảnh: Atlas Obscura)

Mãi cho tới năm 1995, Công ty Metropolitan Colliery đã rút nước, dọn dẹp trong và ngoài đường hầm rồi biến nó thành một điểm tham quan lịch sử. Sau khi trùng tu, điều bất ngờ đã xảy ra. Hàng trăm nghìn con đom đóm đã di chuyển vào trong đường hầm và chọn nơi này làm nơi trú ngụ của chúng. Chúng phủ kín phần đỉnh đường hầm, đom đóm dùng cơ thể mình phát sáng, đồng thời giăng tơ khắp trong hang động để "săn mồi". Theo lý giải của các nhà côn trùng học thì khí hậu ẩm ướt và tán che rậm rạp nơi đây là môi trường sống lý tưởng của những con đom đóm.

Kỳ lạ đường hầm được CNN vinh danh: Vừa trùng tu xong thì hàng trăm nghìn con đom đóm bay đến - Ảnh 3.

Đom đóm giăng tơ đầy trong đường hầm để bắt mồi. (Ảnh: Atlas Obscura)

Thứ ánh sáng của đom đóm không chỉ đưa các côn trùng khác "vào bẫy" mà còn tạo nên một khung cảnh huyền ảo cho đường hầm Helensburgh. Ánh sáng lấp lánh của đom đóm tựa như những ngôi sao lấp lánh trên bầu trời.

Kỳ lạ đường hầm được CNN vinh danh: Vừa trùng tu xong thì hàng trăm nghìn con đom đóm bay đến - Ảnh 4.

Những con đom đóm phát ra ánh sáng màu xanh đẹp mắt khi trời tối. (Ảnh: Atlas Obscura)

Màn trình diễn ánh sáng đẹp mắt này đã thu hút những người dân địa phương. Sau khi những bức ảnh và video về đường hầm đom đóm Helensburgh này xuất hiện trên mạng xã hội, người dân khắp Australia bắt đầu kéo đến đây. Dần dần, đường hầm đom đóm Helensburgh trở thành một điểm thu hút khách du lịch quốc tế.

Kỳ lạ đường hầm được CNN vinh danh: Vừa trùng tu xong thì hàng trăm nghìn con đom đóm bay đến - Ảnh 5.

Đàn đom đóm trong đường hầm đã thu hút rất nhiều du khách ghé thăm nơi này. (Ảnh: Atlas Obscura)

Tuy nhiên, việc du khách sử dụng đèn flash và đèn chụp ảnh ở đường hầm đã khiến cho số lượng đom đóm bị giảm dần. Để tránh việc thắng cảnh tự nhiên này bị phá hủy hoàn toàn, vào tháng 01/2019, chính quyền Helensburgh đã tạm thời cấm người dân vào đường hầm, với hy vọng số lượng đom đóm trong đường hầm sẽ dần tăng lên. Đường hầm hiện đã mở cửa trở lại cho du khách. Nhưng tổ chức cộng đồng "Helensburgh Landcare" đã đưa ra những quy tắc ứng xử và yêu cầu các du khách nghiêm túc thực hiện để đảm bảo lợi ích cho hàng trăm nghìn đom đóm của đường hầm.

Cùng ngắm thêm một vài bức ảnh đẹp do du khách ghi lại khi ghé thăm đường hầm đom đóm Helensburgh nhé!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày