Khác với người Việt Nam hay một số quốc gia châu Á khác người Nhật cũng chủ yếu ăn cơm dạng nguội như sushi, cơm nắm... Cơm trắng sau khi nấu chín và để nguội sẽ bị thay đổi cấu trúc, dần chuyển hóa thành tinh bột kháng. Đây là loại tinh bột không dễ để phân hủy, quá trình tiêu hóa chậm hơn nên tránh được việc lượng đường trong máu tăng nhanh sau khi ăn cũng như nuôi dưỡng lợi khuẩn trong ruột.
"Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ" cũng công bố một nghiên cứu về tác động của việc ăn cơm nguội và cơm nóng đến lượng đường trong máu. Kết quả thử nghiệm cho thấy, nhóm ăn cơm nguội có lượng đường trong máu thấp hơn. Việc ăn cơm nguội có thể làm chậm quá trình giải phóng và hấp thu glucose của cơ thể, từ đó kiểm soát lượng đường trong máu.
Tuy nhiên, đối với những người có chức năng tiêu hóa kém, việc ăn cơm nguội có thể gây ra cảm giác khó chịu, hấp thu yếu. Hơn nữa, nếu cơm để nguội trong thời gian dài và bảo quản không đúng cách có thể nhiễm khuẩn và gây ra ngộ độc thực phẩm.
Chính vì vậy, đối với những bệnh nhân tiểu đường, đường huyết cao, không nhất thiết phải ăn cơm nguội mới có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Chỉ cần chú ý 3 điểm sau khi nấu cơm:
1. Thay một phần gạo trắng bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt, đậu
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, lúa mạch, ngô, yến mạch và các loại đậu rất giàu chất xơ, có tác dụng làm chậm tốc độ tiêu hóa của gạo trắng một cách hiệu quả và ngăn cơm được hấp thu quá nhanh khi đi vào cơ thể, giảm sự gia tăng đột ngột của lượng đường trong máu.
2. Không nên thêm chất béo vào cơm
Các món như cơm rang, những món xào nhiều dầu mỡ dù rất thơm ngon nhưng lại chứa một lượng lớn chất béo cũng như calo. Điều này sẽ làm tăng lipid trong máu cũng như đường huyết sau khi ăn,
Ngoài ra, cũng nên hạn chế việc thêm các loại gia vị vào cơm để kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim mạch.
3. Không nên nấu cơm quá mềm
Việc ngâm gạo trước khi nấu hoặc nấu cơm nhiều nước, nấu trong thời gian dài có thể thúc đẩy quá trình hồ hóa của gạo, làm cho tinh bột hút nước, các enzyme có điều kiện tiếp xúc, phân giải và phá vỡ cấu trúc tế bào tinh bột. Từ đó sẽ tăng tốc độ tiêu hóa và hấp thu khi đi vào cơ thể, khiến đường huyết nhanh chóng tăng cao.
Cùng với đó, không nên đun lại cơm quá nhiều lần. Việc đun lại quá nhiều sẽ khiến cơm mềm hơn, dễ đẩy lượng đường trong máu tăng cao sau khi ăn. Tốt nhất nên ăn cơm được nấu ngay trong ngày.
3 loại thực phẩm tăng đường huyết
1. Xôi và những món từ gạo nếp
Gạo nếp cũng giống như các loại thực phẩm làm từ tinh bột tinh chế sẽ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh. Việc ăn quá nhiều hức ăn từ gạo nếp cũng có thể làm tăng gánh nặng tiêu hóa cho dạ dày và ruột.
2. Đồ uống có đường
Đồ uống có đường không những chứa lượng lớn calo, đường, chất phụ gia mà còn ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong máu. Thậm chí, những loại nước này còn tăng nguy cơ béo phì và gây hại cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
3. Thịt có hàm lượng chất béo cao
Thịt đỏ nhìn chung không tốt cho sức khỏe, giàu chất béo bão hòa và khiến đường huyết tăng cao. Việc ăn quá nhiều loại thịt này có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol và là yếu tố chính gây ra bệnh tim mạch.
Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn uống, để kiểm soát lượng đường trong máu, cũng cần thường xuyên vận động thể chất, điều chỉnh thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng như tránh việc thay đổi tâm trạng thất thường... Đối với những người mắc bệnh cần nghe theo mọi sự tư vấn, chỉ dẫn của bác sĩ để giữ sức khỏe tốt nhất.
Nguồn: Toutiao