Kiểm tra an toàn thực phẩm tại bếp ăn bán trú trường iSchool Quy Nhơn

NGUYỄN GIA / VTC News, Theo VTC News 21:49 23/11/2022

Kiểm tra bếp ăn bán trú tại trường iSchool Quy Nhơn, đoàn kiểm tra nhắc nhở mua mới thớt, lồng bàn... để tránh nhiễm khuẩn, yêu cầu di chuyển khu vực để nguyên liệu.

Sau vụ ngộ độc tại trường iSchool Nha Trang hôm 17/11 khiến một học sinh 6 tuổi tử vong, hơn 600 học sinh khác và nhiều giáo viên nhập viện cấp cứu, rất nhiều người có con đang học bán trú trên cả nước hết sức lo lắng, nhất là bố mẹ các học sinh của các trường bán trú thuộc hệ thống trường iSchool.

Trước tình hình đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Định (Sở Y tế Bình Định) lập đoàn kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường bán trú trong tỉnh. Ngày 22/11, đoàn tiến hành kiểm tra bếp ăn bán trú tại trường iSchool Quy Nhơn.

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại bếp ăn bán trú trường iSchool Quy Nhơn - Ảnh 1.

Ông Trần Kim Phụng, Trưởng đoàn kiểm tra, nhắc nhở bếp ăn của trường thay mới dụng cụ nhà bếp đã quá cũ.

Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã nhắc nhở bếp ăn này cần mua mới một số dụng cụ như thớt, lồng bàn... để tránh nhiễm khuẩn, yêu cầu di chuyển khu vực để nguyên liệu ở phía ngoài đến không gian thoáng, ít ẩm thấp. Đoàn cũng hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm để tránh lây nhiễm mầm bệnh (nếu có) từ nguồn thực phẩm này sang thực phẩm khác.

Chúng tôi kiểm tra, nhắc nhở một số hạn chế và yêu cầu phía nhà trường cũng như đơn vị cung cấp suất ăn khắc phục các tồn tại trong vòng 10 ngày và có văn bản báo cáo với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Định. Chúng tôi cũng hướng dẫn đơn vị cách bảo quản, sử dụng thực phẩm sao cho an toàn, phòng tránh nguy cơ vi khuẩn xâm nhập thức ăn”, ông Trần Kim Phụng, Trưởng đoàn kiểm tra nói.

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại bếp ăn bán trú trường iSchool Quy Nhơn - Ảnh 2.

Thành viên đoàn kiểm tra hướng dẫn nhân viên phục vụ bếp cách vệ sinh trứng để tránh vi khuẩn lây lan (nếu có)

Ông Phụng cho biết thêm, đoàn sẽ kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm ở tất cả các trường có bếp ăn bán trú trên địa bàn tỉnh.

Trả lời VTC News, ông Nguyễn Đức Vinh, Hiệu trưởng trường iSchool Quy Nhơn cho biết, khoảng 6 năm nay, nhà trường ký hợp đồng với cơ sở Quang Chương (phường Nhơn Phú, thành phố Quy Nhơn) để tổ chức bữa ăn cho học sinh bán trú, nấu tại trường. Cơ sở này được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn hoạt động.

Nguồn nguyên liệu đầu vào được cơ sở Quang Chương nhập từ các siêu thị lớn tại Quy Nhơn, có hóa đơn chứng từ rõ ràng. Nhà trường cùng lập tổ giám sát do Hiệu trưởng làm tổ trưởng, 2 thành viên là cán bộ y tế trường và bếp trưởng. Tổ này trực tiếp giám sát nguồn gốc thực phẩm, nhận nguyên liệu mỗi buổi sáng, quá trình sơ chế, chế biến.

Ông Vinh cho biết thêm, giá suất ăn bán trú là 32.000 đồng cho cả bữa trưa và bữa xế. Thực đơn đều được gửi công khai đến phụ huynh vào buổi tối ngày hôm trước. Nếu phụ huynh muốn tham gia kiểm tra, giám sát nguồn thức ăn của con em tại trường thì ban giám hiệu sẵn sàng đáp ứng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm