Kí Sinh Trùng nổi đình nổi đình đám thì cũng khó có cửa tại Oscar?

Thu Trang, Theo Helino 17:20 13/01/2020

Parasite dù có nhận được 3 đề cử Oscar như mong đợi thì các diễn viên trong phim cũng khó có thể cạnh tranh ở đấu trường quốc tế.

Chiều tối ngày 13/1 (giờ Mỹ), Viện hàn lâm Mỹ sẽ công bố đề cử chính thức của Oscar 2020. Nhiều cái tên đình đám gần như chắc chắn sẽ góp mặt trong danh sách đề cử, trong đó có Parasite (Ký Sinh Trùng). Với một loạt giải thưởng danh giá và phản hồi cực tích cực của giới phê bình, Parasite gần như chắc chắn sẽ nhận đề cử cho Phim quốc tế hay nhất, thậm chí cả Đạo diễn xuất sắc nhất và Phim hay nhất. Tuy nhiên, dàn diễn viên của Parasite 99% sẽ không nhận được đề cử nào. Trong khi Parasite đã giành đến hơn 200 giải thưởng lớn nhỏ trên thế giới thì dàn cast của phim mới nhận duy nhất một đề cử cho Dàn diễn viên xuất sắc tại Screen Actors Guild. Lý do vì sao vậy?

Kí Sinh Trùng nổi đình nổi đình đám thì cũng khó có cửa tại Oscar? - Ảnh 1.

1. Parasite được xem là "phim thành công nhờ đạo diễn"

Có thể so sánh Parasite với Dunkirk (Cuộc Di Tản Dunkirk) của Christopher Nolan. Hai năm trước, Dunkirk nhận đề cử Phim hay nhất nhờ vào bối cảnh hoành tráng, bố cục hình ảnh, chuyển động, âm thanh xuất sắc. Tất cả đã kết hợp với nhau để tạo ra trải nghiệm hơn cả một câu chuyện truyền thống.

Kí Sinh Trùng nổi đình nổi đình đám thì cũng khó có cửa tại Oscar? - Ảnh 2.
Kí Sinh Trùng nổi đình nổi đình đám thì cũng khó có cửa tại Oscar? - Ảnh 3.
Kí Sinh Trùng nổi đình nổi đình đám thì cũng khó có cửa tại Oscar? - Ảnh 4.

Nolan, người ở vị trí chỉ đạo, vẫn được công nhận là đạo diễn xuất sắc nhất. Parasite cũng vậy, tài năng của Bong Joon Ho là chuyện được thảo luận nhiều nhất về bộ phim. Ông được ví với Alfred Hitchcock vì mỗi khung hình của trong phim của ông đều giống như một tác phẩm nghệ thuật.

Kí Sinh Trùng nổi đình nổi đình đám thì cũng khó có cửa tại Oscar? - Ảnh 5.
Kí Sinh Trùng nổi đình nổi đình đám thì cũng khó có cửa tại Oscar? - Ảnh 6.
Kí Sinh Trùng nổi đình nổi đình đám thì cũng khó có cửa tại Oscar? - Ảnh 7.

2. Viện hàn lâm hay "làm ngơ" với diễn viên nước ngoài

Bộ phim cuối cùng giành giải Oscar Phim hay nhất mà không có đề cử diễn xuất là Slumdog Millionaire (Triệu Phú Khu Ổ Chuột) năm 2008. Diễn viên trong Slumdog bị lu mờ vì những đối thủ hạng A người da trắng.

Kí Sinh Trùng nổi đình nổi đình đám thì cũng khó có cửa tại Oscar? - Ảnh 8.

Dàn cast Slumdog Millionaire ở Oscar 2008

Và 12 năm sau, kịch bản tương tự có thể xảy ra với Parasite. Viện hàn lâm không muốn trao giải thưởng cho các diễn viên tương đối xa lạ. Hai năm 2015 và 2016, tất cả 20 đề cử diễn xuất đều là người da trắng. Lần gần đây nhất một nam diễn viên nước ngoài giành được giải Oscar là Marion Cotillard năm 2007 cho La Vie En Rose (Cuộc Sống Tươi Đẹp).

Kí Sinh Trùng nổi đình nổi đình đám thì cũng khó có cửa tại Oscar? - Ảnh 9.

Marion Cotillard trong La Vie En Rose

Oscar cũng chưa bao giờ trao cho một bộ phim nói tiếng nước ngoài giải Best Picture. Roma năm 2018 chỉ là bộ phim tiếng nước ngoài thứ 10 từng được đề cử cho Phim hay nhất, và cuối cùng nó đã thua trước Green Book (Cẩm Nang Xanh).

Kí Sinh Trùng nổi đình nổi đình đám thì cũng khó có cửa tại Oscar? - Ảnh 10.

Kí Sinh Trùng sẽ đi vào vết xe đổ của Roma?

Kí Sinh Trùng nổi đình nổi đình đám thì cũng khó có cửa tại Oscar? - Ảnh 11.

Lịch sử đề cử của Viện hàn lâm có vẻ như không hề ủng hộ cho Parasite. Tuy nhiên, phim vẫn được kì vọng sẽ xóa tan mọi định kiến. Như lời đạo diễn Bong đã phát biểu: "Nếu bạn vượt qua hàng rào phụ đề cao 1 inch, bạn sẽ được giới thiệu rất nhiều bộ phim tuyệt vời".

Oscar lần thứ 92 sẽ diễn ra vào ngày 10/2/2020.

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ dàn cast Parasite có xứng đáng nhận đề cử Oscar?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm