Khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc ngày thứ 8: Bệnh nhân vạ vật chờ khám bệnh, hơn 10.000 bác sĩ nhận "tối hậu thư"

Thanh Tâm, Theo Phụ nữ Số 15:09 27/02/2024

Cuộc đấu tranh của các bác sĩ nội trú đã kéo dài đến ngày thứ 8 khiến ngành y tế Hàn Quốc rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng.

Kể từ ngày 20/02, cộng đồng các bác sĩ nội trú tại Hàn Quốc đã thực hiện chiến dịch đình công nhằm phản đối chính sách mở rộng tuyển sinh vào các trường y tại quốc gia này. Tính đến ngày 27/02 đã có hơn 10.000 bác sĩ nội trú tại 100 bệnh viện lớn ở Hàn Quốc nghỉ việc và khiến cho các bệnh viện quá tải, bệnh nhân rơi vào cảnh vạ vật chờ có bác sĩ thăm khám, chữa trị.

Khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc ngày thứ 8: Bệnh nhân vạ vật chờ khám bệnh, hơn 10.000 bác sĩ nhận tối hậu thư - Ảnh 1.

Ngành y tế Hàn Quốc gặp khủng hoảng khi 95% số bác sĩ nội trú xin nghỉ việc để phản đổi kế hoạch gia tăng tuyển sinh

Bác sĩ quá tải, bệnh nhân vạ vật

Kim, một bà mẹ ở độ tuổi 30, đã đến phòng cấp cứu của Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul vào lúc 5 giờ sáng sau khi cậu con trai đang học mẫu giáo của cô sốt cao vào lúc nửa đêm. Tuy nhiên, phải đến tận gần 5 giờ chiều, sau gần 12 giờ ngồi chờ trên băng ghế bên ngoài phòng cấp cứu với đứa con trai đang khóc, con trai cô mới được bác sĩ thăm khám.

"Con trai tôi cảm thấy không được khỏe. Nhiệt độ của thằng bé tăng quá cao, mặt đỏ bừng và đổ mồ hôi nhiều nên tôi phải đến bệnh viện. Thật là bực bội khi phải chờ đợi lâu nhưng chúng tôi không phải là những người duy nhất cần khám bệnh" - Kim cho biết.

Khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc ngày thứ 8: Bệnh nhân vạ vật chờ khám bệnh, hơn 10.000 bác sĩ nhận tối hậu thư - Ảnh 2.

Các bệnh viện tại Hàn Quốc rơi vào tình trạng quá tải do các bác sĩ nội trú đồng loạt nghỉ việc

Thông thường, các bệnh nhân chỉ phải chờ chưa đầy một giờ để được gặp bác sĩ thăm khám ngoại trú nhưng với tình hình thiếu nhân sự trầm trọng như hiện tại, hầu hết các bệnh nhân đều phải chờ 8 tiếng đến nửa ngày để được tiếp nhận điều trị. Trong khi đó, các bệnh nhân nội trú cũng phải đối mặt với việc thiếu giường bệnh, hoãn phẫu thuật,...

Trước đó, trường hợp bệnh nhân lớn tuổi chết vì ngừng tim mà không được điều trị kịp thời, bệnh nhân ung thư hoãn hóa trị cũng đã được ghi nhận tại các bệnh viện tại Hàn Quốc khiến cho tình hình càng trở nên tồi tệ hơn.

Để lấp đầy những khoảng trống mà các bác sĩ nội trú để lại, các giáo sư, nghiên cứu sinh và thậm chí cả y tá cũng buộc phải tham gia điều trị ngoại trú cũng như quản lý và chăm sóc bệnh nhân nội trú.

Khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc ngày thứ 8: Bệnh nhân vạ vật chờ khám bệnh, hơn 10.000 bác sĩ nhận tối hậu thư - Ảnh 3.

Các nhân viên chăm sóc y tế cũng rơi vào tình trạng kiệt sức do làm việc liên tục nhiều giờ liền

Sau 8 ngày chống chọi, các nhân viên y tế ở khoa cấp cứu cũng đã vô cùng mệt mỏi và kiệt sức khi liên tục phải tăng giờ làm, đảm nhận các công việc và bệnh nhân gấp nhiều lần so với trước kia.

Trong bối cảnh thiếu nhân lực, các đơn vị chăm sóc đặc biệt tại các bệnh viện lớn và đa khoa đã gửi bệnh nhân đến các bệnh viện tuyến 2, thường là những cơ sở nhỏ hơn, thiếu trang thiết bị chuyên dụng so với các cơ sở y tế đa khoa. Tuy nhiên cơ quan y tế cho biết, các bệnh viện tuyến 2 cũng không thể tiếp nhận bệnh nhân do thiếu giường bệnh.

Bộ Y tế đưa ra "tối hậu thư"

Trước sự phản đối mạnh mẽ từ các bác sĩ nội trú, Bộ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Cho Kyoo-hong cho biết nếu các bác sĩ không quay trở lại làm việc vào Thứ 5 (29/02), họ sẽ phải đối mặt với hình phạt pháp lý, bao gồm cả việc đình chỉ giấy phép hành nghề.

Khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc ngày thứ 8: Bệnh nhân vạ vật chờ khám bệnh, hơn 10.000 bác sĩ nhận tối hậu thư - Ảnh 4.

Bộ trưởng bộ Y tế Cho Kyoo-hong (phải) phát biểu tại cuộc họp về cuộc đình công hàng loạt của bác sĩ nội trú

"Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ứng theo luật pháp. Chúng tôi kêu gọi các bác sĩ thực tập sinh đã rời nơi làm việc hãy quay trở lại trước thứ 5. Nếu quay trở lại, họ sẽ không phải chịu trách nhiệm về những hành động trước đó". - Cho khẳng định.

Đồng thời, ông Cho cũng cho biết vào cuối tuần này, các nhà chức trách sẽ tiến hành kiểm tra tại chỗ 50 bệnh việnđể điều tra tình trạng bỏ việc của các bác sĩ nội trú để đưa ra hình phạt: "Bắt đầu từ tháng 3, việc đình chỉ giấy phép và tiến hành các thủ tục pháp lý sẽ là điều không thể tránh khỏi đối với những bác sĩ nội trú không quay trở lại làm việc".

Nguồn: Korea Herald, Korea Times